BizLIVE - Smartphone ra mắt trong tương lai có thể kéo dài thời gian sử dụng lên đến 5 năm.
Công nghệ mới giúp pin điện thoại dùng 5 năm không bị chai
Pin Lithium-ion sẽ xuống cấp và suy giảm khả năng lưu trữ năng lượng theo thời gian. Lý do là loại chất kết dính sử dụng trong pin phổ biến nhất được sử dụng hiện nay là poly (vinylidene fluoride), thường gọi là PVDF, có tuổi thọ hạn chế.
Các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học và Công nghệ Nhật Bản mới đây tìm ra loại chất kết dính mới được làm từ chất đồng trùng hợp bis-imino-acenaphthenequinone-paraphenylene (BP) sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.
Tuổi thọ pin smartphone sẽ được cải thiện
Chất kết dính BP có độ ổn định cơ học tốt hơn PVDF và bám chặt vào anode, có khả năng dẫn điện cao hơn và tạo ra chất điện phân mỏng hơn - đồng nghĩa với việc chất này sẽ có điện trở thấp hơn. Chất đồng trùng hợp BP cũng không dễ dàng phản ứng với chất điện phân, lâu phân huỷ hơn khi pin hoạt động.
Pin sử dụng PVDF giữ được 65% dung lượng ban đầu sau khoảng 500 chu kỳ sạc xả, với BP con số này là 95% sau hơn 1.700 chu kỳ như vậy.
Công nghệ mới không giới hạn ở điện thoại thông minh, có thể ứng dụng trong các sản phẩm máy tính bảng, laptop… hay cả xe hơi chạy điện.
“Việc tìm ra những loại pin bền hơn sẽ giúp phát triển sản phẩm ổn định, tin cậy hơn cho mục đích sử dụng lâu dài. Điều này cũng sẽ khuyến khích người dùng chọn mua những loại thiết bị dùng pin có giá cao hơn, chẳng hạn như xe điện, vốn thường được sử dụng trong nhiều năm trước khi thay mới”, Giáo sư Noriyoshi Matsumi, người đứng đầu nhóm nghiên cứu nhận định.
Trước đó, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) khám phá ra việc sử dụng điện cực kim loại thay cho điện cực than chì thông thường có thể làm tăng đáng kể năng lượng được lưu trữ trên pin lithium-ion.
Toàn bộ thị trường pin Lithium-ion cũng có thể sẽ được thay thế bằng loại pin mới nhờ giá thành sản xuất rẻ hơn và có thể được tái sử dụng dễ dàng hơn sau khi bị chai. Các nhà khoa học dự đoán điều này góp phần mở ra tương lai cho các phương tiện vận tải chạy bằng điện.

BẢO NHI