BizLIVE - Nhu cầu mua sắm tăng cao dịp cận Tết khiến thị trường xe máy biến động chóng mặt, nhiều mẫu xe hút khách bị nhiều đại lý “thổi giá” hàng chục triệu đồng.
Công nghệ 24h: Xe máy loạn giá dịp cuối năm
Ảnh minh họa.
Lướt qua bảng giá một cửa hàng Honda tại Láng Hạ, anh Minh Thắng (Cầu Giấy, Hà Nội) khá bất ngờ, không hiểu vì sao giá Honda SH 150i ABS mẫu 2020 không giống như đề xuất của hãng, chênh tới hơn 20 triệu đồng.
Khi thắc mắc vấn đề này với nhân viên bán hàng, câu trả lời anh Thắng nhận được cũng giống như ở mấy đại lý trước đó anh đã tham khảo: Đây là thời điểm cuối năm. (xem thêm)
Một chiếc iPhone có chứa khoảng 0,034 g vàng, 0,34 g bạc, 0,015 g palladium, gần 1/1.000 g bạch kim (platinum) và một vài kim loại thông dụng khác như nhôm (25 g) và đồng (15 g). Đó là chưa kể đến nhựa, kính và một số phần tử đất hiếm như yttrium, lanthanum, terbium, neodymium, gadolinium và praseodymium (tuy mang tên "đất hiếm" nhưng thực ra không hiếm vì chúng có rất nhiều trong vỏ Trái đất, nhưng việc khai thác khó khăn, rất tốn kém và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng).
Số lượng các nguyên liệu nói trên thoạt nhìn có vẻ ít ỏi nhưng với hàng tỷ người sở hữu và sử dụng điện thoại thì không phải là nhỏ. Cứ mỗi 1 triệu cái smartphone nếu đem tái chế sẽ thu được 16 tấn đồng, 350 kg bạc, 34 kg vàng và 15 kg palladium. (xem thêm)
2 tháng sau quyết định đóng cửa nhà máy sản xuất điện thoại ở Trung Quốc, đã có thông tin cho biết Samsung sẽ đầu tư 8 tỷ USD để sản xuất chip nhớ tại nước này. Việc sản xuất chip nhớ được cho là để đáp ứng nhu cầu sản xuất smartphone của các hãng nội địa như Huawei.
Dự kiến nhà máy chip sẽ được xây dựng ở tỉnh Thiểm Tây và nhà máy sẽ được vận hành đầy đủ vào năm 2021. Hiện nay các dòng chip nhớ không chỉ sử dụng cho điện thoại di động, các nhà sản xuất còn cần linh kiện này cho bộ nhớ của máy tính, ổ cứng thể rắn, thẻ nhớ hay đơn giản là USB. (xem thêm)
Hơn một tháng sau khi bán ra tại thị trường Việt Nam, nhiều hệ thống bán lẻ lớn bắt đầu giảm giá bộ ba iPhone 11. Theo đó, iPhone 11 và 11 Pro Max được điều chỉnh giảm lần lượt 500.000 đồng và 1 triệu đồng, xuống còn 21,5 triệu đồng và 33 triệu đồng cho phiên bản 64 GB. iPhone 11 Pro là model có mức giảm nhiều nhất với 1,5 triệu đồng, xuống mức 33,5 triệu đồng cho bản 64 GB.
"Chương trình khuyến mại này do hệ thống tổ chức nhằm kích cầu mua sắm với người dùng dịp cuối năm", ông Đặng Thanh Phong, đại diện truyền thông một hệ thống bán lẻ lớn tại Việt Nam chia sẻ. (xem thêm)
Ngay sau sự kiện ra mắt Honda SH 2020, Air Blade là mẫu xe tiếp theo của Honda ra mắt thị trường Việt Nam trong năm 2019.
Trong đó, điểm đặc biệt nhất của Honda Air Blade 2020 là việc bổ sung phiên bản động cơ 150cc và hệ thống chống bó cứng phanh ABS khiến phiên bản cao cấp nhất của mẫu xe này có giá tới 56,4 triệu đồng, cao hơn tới 15 triệu đồng so với phiên bản thông thường. (xem thêm)

TÙNG LINH