BizLIVE -

Sinh viên Việt Nam chế tạo được robot giúp do thám, tháo gỡ bom mìn, Samsung sẽ ra mắt điện thoại với màn hình gập được vào năm 2016, Facebook đang phát triển nút “Dislike", và 113 cán bộ FPT có thu nhập tối thiểu 500 triệu đồng/năm... là những tin công nghệ đáng chú ý trong ngày.

Công nghệ 24h: Sinh viên Việt chế tạo robot gỡ mìn, lương lãnh đạo FPT tối thiểu 500 triệu đồng/năm
Ảnh minh họa.

Samsung có thể sẽ ra mắt điện thoại với màn hình gập được vào năm 2016

Trong lĩnh vực màn hình dẻo hiện nay, trên thị trường ngoài LGSamsung cũng là một trong số những công ty tiên phong ứng dụng công nghệ màn hình này vào cuộc sống.

Thế nhưng những mẫu điện thoại thông minh từ trước đến nay mới chỉ dừng lại ở màn hình có thể bẻ cong chứ chưa đến mức có thể gập được theo ý muốn. Lần này có thể Samsung sẽ tạo ra điều khác biệt hoàn toàn. (xem tiếp)

Sau 8 tháng nghiên cứu, nhóm sinh viên Trường Đại học (ĐH) Bách khoa Đà Nẵng, gồm: Ngô Diên Bảo Triết, Lê Tự Duy Hoàng và Trần Văn Chính, đã sáng tạo ra robot có khả năng giúp con người tăng năng suất công việc; đặc biệt là giảm thiểu rủi ro trong việc do thám quân sự, tháo gỡ bom mìn, hay thám hiểm địa chất.
Nhóm sinh viên Trường Đại học (ĐH) Bách khoa Đà Nẵng,đã sáng tạo ra robot có khả năng giúp con người tăng năng suất công việc; đặc biệt là giảm thiểu rủi ro trong việc do thám quân sự, tháo gỡ bom mìn, hay thám hiểm địa chất. 
Sau khi đề tài được duyệt, Triết cùng Hoàng và Chính đã tranh thủ sắp xếp việc học để họp nhóm nhiều lần lên ý tưởng sáng tạo, mua linh kiện và các thiết bị phù hợp về lắp ráp. Cả nhóm được sự hướng dẫn tận tình của giảng viên Trần Văn Líc nên đã hoàn thành mô hình robot như họ mong đợi. (xem tiếp)
3 năm không phải là quãng thời gian dài đối với vòng đời của một chiếc xe ôtô, nhưng lại đánh dấu một mốc quan trọng. Trước tiên, đó là khoảng thời gian bảo hành miễn phí của hầu hết các liên doanh lắp ráp xe hơi trên thị trường. Sau thời gian đó, chiếc xe không còn bảo hành nữa, và chủ xe bắt đầu phải tự chi trả cho những vấn đề phát sinh với chiếc xe của mình.
Theo hãng cung cấp thông tin thị trường toàn cầu J.D.Power, 3 năm là khoảng thời gian mà chiếc xe bị mất giá nhiều nhất. Và hãng này cũng khuyên rằng những ai muốn mua xe second-hand thì nên chọn xe sau 3 – 4 năm sử dụng, bởi chất lượng xe thì còn rất tốt trong khi giá lại hợp lý nhất bởi một chiếc xe mới bị mất giá nhiều nhất trong thời gian này. (xem tiếp)
iPhone 4S bán chạy hơn iPhone 6 ở Việt Nam

Theo ông Võ Lê Tâm Thanh, chuyên viên phân tích của IDC Việt Nam, trong quý II/2015, lượng iPhone 4S chính hãng nhập về đại lý chiếm hơn 50%, nhiều nhất trong số các model iPhone hiện nay, kể cả hai mẫu iPhone 6 và iPhone 6 Plus. Đây là một con số gây ngạc nhiên bởi iPhone 4S đã có "tuổi đời" trên 4 năm nhưng vẫn vượt qua iPhone 6, 6 Plus về số lượng nhập khẩu.

Theo ông Thanh, các thống kê chỉ tính đến số lượng iPhone được nhập về đại lý, không tính đến số lượng máy bán ra. Tuy nhiên, đại diện của IDC cũng cho biết Apple luôn kiểm soát lượng nhập hàng dựa trên sức tiêu thụ của đại lý chứ không căn cứ vào đơn đặt hàng. Hay nói cách khác, "đại lý bán được bao nhiêu, Apple chỉ đưa bấy nhiêu". (xem tiếp)

Facebook đang phát triển nút “Dislike”?

Hãng tin CNBC cho biết CEO Mark Zuckerberg đã phát biểu trong một buổi hỏi đáp công khai rằng Facebook đang phát triển nút Dislike.

Facebook đang phát triển nút Dislike. 
Vị CEO này nhấn mạnh rằng, mục tiêu của Facebook trong việc tạo ra nút "Dislike" không phải là để mọi người đánh giá tồi tệ hay làm tổn thương một ai đó. Những gì Facebook mong đợi ở "Dislike" đó là giúp người dùng thể hiện sự đồng cảm - ví dụ như bạn bấm nút "Dislike" để cho thấy sự thấu hiểu một câu chuyện buồn của người bạn nào đó. (xem tiếp)

113 cán bộ công nghệ FPT có thu nhập tối thiểu 500 triệu đồng/năm

Thông tin từ Tập đoàn FPT cho biết, với việc năm 2015 có 32 cán bộ được xếp hạng cán bộ công nghệ cấp tập đoàn, tính đến nay, FPT đã có tổng số 113 cán bộ công nghệ được hưởng chính sách đãi ngộ với mức thu nhập tối thiểu 500 triệu đồng/năm. 

Trong danh sách 32 chuyên gia được xếp hạng cán bộ công nghệ cấp tập đoàn năm 2015, FPT Software có 14 chuyên gia, trong đó có 2 chuyên gia người nước ngoài hiện đang làm việc tại FPT Slovakia; FPT Telecom là đơn vị có số lượng chuyên gia được xếp hạng đông thứ hai với 8 người; 5 chuyên gia đến từ FPT IS; 2 chuyên gia thuộc FPT HO; FPT Online, Sendo và ANTS mỗi đơn vị có 1 chuyên gia được xếp hạng.

Việt Nam giành 13 giải thưởng CIO/CSO ASEAN 2015
Ngày 16/9, Giải thưởng Lãnh đạo Công nghệ thông tin & An ninh thông tin tiêu biểu Đông Nam Á 2015 (CIO/CSO Summit & Awards) do Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG) tổ chức đã chính thức được trao cho 24 CIO và CSO xuất sắc nhất.
Năm nay, Giải thưởng được trao cho 24 cá nhân trong khu vực Đông Nam Á. Trong đó Việt Nam chiếm 13 giải thưởng và 11 giải còn lại thuộc về các CIO và CSO nước ngoài. Riêng Bộ Tài chính có 2 cá nhân được vinh danh giải thưởng CIO là ông Nguyễn Mạnh Tùng, Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê Hải quan - Tổng cục Hải quan và ông Đoàn Thanh Tùng, Cục trưởng Cục CN Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Ông Nguyễn Minh Hải - Phó Cục trưởng Cục CNTT Kho bạc Nhà nước đoạt giải thưởng CSO.

Tin vắn công nghệ:

- Hyundai Grand i10 bị đánh điểm tuyệt đối không an toàn: Mẫu xe Hyundai Grand i10 được sản xuất tại Ấn Độ vừa nhận điểm 0 trong bài kiểm tra đánh giá an toàn theo tiêu chuẩn của các nước châu Mỹ La tinh.
- Doanh nghiệp mất bao nhiêu tiền khi gặp sự cố bảo mật?: Một doanh nghiệp cỡ lớn phải chi trả do sự cố bảo mật là 551.000 USD, và 38.000 USD cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
-Xuất hiện smartphone thứ 2 trên thế giới sử dụng TransferJet sau Bphone: Chiếc smartphone Fujitsu Arrow NX F-04G xuất hiện tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về viễn thông di động được trang bị công nghệ truyền dữ liệu siêu nhanh TransferJet. Đây là smartphone thứ hai trên thế giới sử dụng công nghệ này sau Bphone của Việt Nam.
- Phát hiện container máy lạnh, thiết bị y tế cấm nhập khẩu: Container chứa 220 bộ máy lạnh, 22 ghế nha khoa, 6 lò sấy tiệt trùng thiết bị y tế, tất cả đều đã qua sử dụng, thuộc mặt hàng Nhà nước cấm nhập khẩu.

HOÀNG LY