BizLIVE - Từng được định giá lên tới hàng tỷ USD nhưng sự tụt hậu và sai lầm trong kinh doanh đã thổi bay những tên tuổi lừng lẫy một thời trong giới công nghệ như Palm, Compaq...
Công nghệ 24h: Những vụ phá sản công nghệ lớn nhất 10 năm qua
Ảnh minh họa.
Palm được thành lập vào năm 1992 và từng là một trong những nhà sản xuất thiết bị cầm tay được tìm kiếm nhiều nhất trên Google. Năm 2000, Palm được định giá tới 53,3 tỷ USD. Tuy nhiên, một phần nào đó giống như Canon, Palm ngày càng mất giá khi xu hướng sử dụng điện thoại thông minh ngày càng phổ biến. Vào năm 2010, Palm bị mua lại bởi HP với giá 1,2 tỷ USD. (xem thêm)
Hiện nay tất cả smartphone cao cấp (trừ iPhone 11) khi bán ra đều có kèm cục sạc nhanh bên trong hộp. Tuy nhiên, liệu viên pin của smartphone có bị ảnh hưởng để đổi lấy sự tiện lợi của sạc nhanh?
Theo nghiên cứu của ComTech vào quý III, người dùng cần pin tốt hơn cả camera chụp ảnh đẹp trên smartphone. Việc kéo dài tuổi thọ pin cũng rất được quan tâm. Chính nỗi ám ảnh về pin đã dẫn đến những công nghệ sạc nhanh được tích hợp ngày càng rộng rãi. Với phần lớn smartphone hiện nay, chỉ cần sạc khoảng 10 phút là máy đã có đủ pin để người dùng di chuyển về nhà hoặc tới nơi khác mà không lo sập nguồn. (xem thêm)
Năm 1965, nhà đồng sáng lập của hãng chip Intel đã đưa ra một phát biểu. Ông cho biết sau mỗi năm, số lượng bóng bán dẫn trong một mạch tích hợp sẽ tăng gấp đôi mỗi năm. Tới năm 1975, ông sửa lại phát biểu của mình thành: Số lượng bóng bán dẫn trong mỗi con chip sẽ tăng gấp đôi mỗi năm, và đặt tên mình cho định luật này.
Việc tăng số lượng bóng bán dẫn trong mỗi con chip là điều thật sự có ý nghĩa vì nó sẽ giúp các con chip mạnh hơn và tiết kiệm điện hơn. (xem thêm)
Điện thoại với màn hình gập ra đời, tạo nên bước đột phá trên thị trường smartphone năm 2019. Tuy nhiên, công nghệ mới cũng đồng nghĩa chi phí sửa chữa không hề rẻ. Huawei Mate X đắt đỏ nhất, khi người dùng phải bỏ 7.080 nhân dân tệ (1.010 USD) nếu màn hình bị hỏng. Trong khi đó, một số người dùng phản ánh điện thoại gập giá 2.600 USD của Huawei bị nhấp nháy, lem mực, làm dấy lên nghi ngờ về độ bền của máy.
Theo Business Insider, giá thay màn hình Samsung Galaxy Fold là 600 USD, tương đương giá một chiếc Galaxy S10e hoặc iPhone XR. Tuy nhiên, trong gói khuyến mãi dành cho những khách hàng đầu tiên, hãng điện thoại Hàn Quốc chỉ tính phí 149 USD cho một số thị trường trên thế giới và tại Việt Nam là 3,49 triệu đồng. (xem thêm)

TÙNG LINH