BizLIVE - Giai đoạn 2010 - 2019 chứng kiến sự ra đời của rất nhiều thiết bị mới, nhưng không phải tất cả đều thành công dù được kỳ vọng lớn.
Công nghệ 24h: Những sản phẩm thất bại nhất của công nghệ 10 năm qua
Ảnh minh họa.
TV 3D và TV cong (2010)
Sau khi bộ phim Avatar được phát hành (2009), công nghệ 3D được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ. Điều này kéo theo hàng loạt thiết bị hỗ trợ 3D ra đời. Bên cạnh đó là sự phát triển của TV cong. Tuy vậy, doanh số TV màn hình cong lẫn màn hình phẳng hỗ trợ hình ảnh 3D không tốt. Chỉ vài năm sau, nhiều nhà sản xuất đã từ bỏ mảng thiết bị dùng công nghệ này. (xem thêm)
Terushi Shimizu, Phó Chủ tịch điều hành mảng linh kiện bán dẫn của Sony, cho biết: "Năm thứ hai liên tiếp, các cơ sở sản xuất của chúng tôi phải hoạt động liên tục suốt kỳ nghỉ cuối năm để theo kịp nhu cầu về cảm biến ảnh smartphone". Hãng đã tăng gấp đôi vốn đầu tư cho lĩnh vực này lên thành 280 tỷ Yên (2,6 tỷ USD) năm nay, đồng thời đang xây dựng nhà máy mới ở thành phố Nagasaki, dự kiến mở của tháng 4/2021.
Các nhà sản xuất có xu hướng thiết kế smartphone với cụm camera nhiều ống kính, do việc cải thiện những thông số khác như độ phân giải khó thu hút người dùng. Những mẫu điện thoại cao cấp mới nhất của Samsung và Huawei được trang bị 3-4 ống kính với góc siêu rộng, chụp tele và độ sâu trường ảnh (ToF). Apple cũng tham gia cuộc đua nhiếp ảnh di động với iPhone 11 Pro có cụm ba camera. (xem thêm)
Cuối năm, thị trường xe máy càng trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Bên cạnh những mẫu xe ăn khách được các đại lý đẩy giá chênh cao hàng chục triệu đồng cũng có những mẫu xe kém khách và buộc phải bán dưới giá đề xuất.
Trong số các mẫu xe tay ga, SH và SH Mode của Honda vẫn là những mẫu xe hấp dẫn nhất. Nhất là sau khi Honda ra mắt mẫu SH 2020 thì SH 2019 càng đội giá cao. (xem thêm)

TÙNG LINH