BizLIVE - Luật sư của bà Mạnh Vãn Chu đưa ra thông tin chống lại cáo buộc của Mỹ rằng bà lừa dối ngân hàng về mối quan hệ làm ăn với Iran.
“Công chúa Huawei” có bằng chứng chống dẫn độ
“Công chúa Huawei” Mạnh Văn Chu
Tại phiên toà ở Vancouver (Canada) hôm 1/3, luật sư Frank Addario khẳng định ngân hàng HSBC biết rõ Huawei kiểm soát các chi nhánh hoạt động kinh doanh ở Iran. Ông này khẳng định bà Mạnh chỉ là nạn nhân của những thông tin được làm sai lệch có chủ đích từ phía Mỹ.
Luật sư của bà Mạnh khẳng định hồ sơ vụ án do Mỹ đệ trình “hoàn toàn không đáng tin cậy”, chỉ có mục tiêu là dẫn độ bà Mạnh tới Mỹ.
Bà Mạnh bị cáo buộc lừa gạt HSBC bằng cách nói dối về lợi ích kinh doanh của Huawei ở Iran, được thực hiện thông qua một công ty có tên Skycom.
Ông Addario cho biết hồ sơ của Mỹ nhận định rằng trong cuộc gặp năm 2013 giữa bà Mạnh và “Witness T”, một chủ ngân hàng HSBC ở Hong Kong, ngân hàng tin rằng Skycom được Huawei bán cho công ty bên thứ ba.
Tuy vậy, luật sư này khẳng định thực chất HSBC biết rõ Skycom được bán cho Canicula Holdings, một công ty vẫn do Huawei kiểm soát. Điều này được nhân viên của HSBC phụ trách Huawei có biệt danh “Peter Z” nắm rất rõ. 
Luật sư Addario cho biết: “Ban rủi ro của ngân hàng phải dựa vào thông tin từ Peter Z. Ngoài anh này, nhiều người khác tại ngân hàng cũng biết điều này và đây không phải là một bí mật. các tuyên bố của Mỹ rất dễ gây hiểu lầm”. Trong các email của HSBC, Skycom và Canicula luôn được gọi là “tài khoản Huawei”, ông Addario cho biết.
 Bà Mạnh Vãn Chu
Vị luật sư khẳng định thân chủ chỉ là nạn nhân, là con tốt trong cuộc chiến thương mại của Trump với Trung Quốc. Vụ bắt giữ tại sân bay Vancouver vào ngày 1/12/2018, làm xáo trộn mối quan hệ của Bắc Kinh với Washington và Ottawa.
10 ngày sau, cựu tổng thống Trump còn khẳng định ông “chắc chắn can thiệp” vào vụ việc nếu giúp đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Luật sư của bà Mạnh khẳng định tuyên bố của ông Trump cho thấy vụ án có động cơ chính trị rõ ràng.
Công tố viên Canada Robert Frater cho biết các luật sư biện hộ của bà Mạnh sẽ có cơ hội đối chứng với các nhân chứng của HSBC tại phiên xét xử sau này. Các phiên điều trần dự kiến tiếp tục đến ngày 14/5, nhưng việc kháng cáo có thể kéo dài quá trình tố tụng trong nhiều năm.
Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, con gái của người sáng lập công ty Nhậm Chính Phi, đang bị giam lỏng tại ngôi nhà trị giá 10,2 triệu USD của bà ở Vancouver.

BẢO NHI