BizLIVE - Danh sách này có thể đặt nền tảng cho các biện pháp trừng phạt tài chính mới của Mỹ về phía Trung Quốc.
Chính quyền Tổng thống Trump xác định Huawei và nhiều tập đoàn Trung Quốc nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội
Căng thẳng trong lĩnh vực công nghệ giữa hai quốc gia vẫn tiếp tục gia tăng. Ảnh: Fortune

Chính quyền Tổng thống Donald vừa xác định nhiều tập đoàn hàng đầu của Trung Quốc, bao gồm gã khổng lồ viễn thông Huawei và công ty giám sát video Hikvision, do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát, theo hãng tin Reuters.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên đã xác nhận độ tin cậy của tài liệu và cho biết, nó đã được trình lên Quốc hội.

Năm ngoái, Washington đã đưa Huawei vào danh sách đen thương mại vì lo ngại vấn đề an ninh quốc gia, đồng thời, mở một chiến dịch quốc tế để loại trừ tập đoàn này khỏi các dự án xây dựng hệ thống 5G tại nước đồng minh.  

Trong 20 cái tên bị Washington cáo buộc được Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Hoa hỗ trợ còn có cả Tập đoàn truyền thông di động Trung Quốc (China Mobile), Tập đoàn viễn thông Trung Quốc (China Telecom) và nhà sản xuất máy bay Aviation Industry Corp of China (AVIC).

Lầu Năm Góc không ban bố hình phạt, nhưng theo luật, Tổng thống Mỹ có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt, bao gồm cả việc phong tỏa tài sản của tất cả những cái tên trong danh sách.

Hiện Huawei, Hikvision, China Mobile, China Telecom, AVIC, Nhà Trắng và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa đưa ra bất cứ hồi đáp nào cho yêu cầu bình luận từ phía Reuters.

Lầu Năm Góc đã chịu nhiều áp lực từ các nhà lập pháp của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ để công bố danh sách này, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh trong nhiều lĩnh vực như công nghệ, thương mại và ngoại giao.

Tháng Chín năm ngoái, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton đã viết thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, nêu quan ngại về việc Bắc Kinh chiêu mộ các tập đoàn Trung Quốc để triển khai các công nghệ dân sự phục vụ cho mục đích quân sự.

Theo Reuters, việc công bố bản danh sách này có thể được xem là động thái đổ dầu vào lửa, nhất là sau khi tuần trước, Trung Quốc đã lớn tiếng đe dọa trả đũa việc Tổng thống Donald Trump ký đạo luật kêu gọi trừng phạt hành động đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Danh sách này “là một sự khởi đầu, nhưng chưa đủ để cảnh báo người dân Mỹ về các công ty thuộc sở hữu nhà nước và được chính phủ Trung Quốc hỗ trợ, hoạt động đe dọa an ninh kinh tế và quốc gia Hoa Kỳ”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio, người ủng hộ đạo luật bảo vệ người Duy Ngô Nhĩ, ra tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng chỉ ra những cái tên khác như Tập đoàn Xây dựng đường sắt Trung Quốc (CRCC), Tập đoàn Khoa học và công nghiệp hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASIC). CRCC hiện là nhà sản xuất tàu hỏa chở khách lớn nhất thế giới, có nhiều hợp đồng lớn ở các thành phố Mỹ như Boston, Philadelphia, Chicago, Los Angeles…

Trên thực tế, nhiều tập đoàn trong danh sách này đã nằm trong tầm ngắm của các cơ quan quản lý Hoa Kỳ. Cả Huawei và Hikvision đều nằm trong “danh sách đen” của Bộ Thương mại, đồng nghĩa các nhà cung cấp ở Mỹ phải xin giấy phép trước khi bán sản phẩm cho họ.

Tháng Tư năm nay, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng kêu gọi Ủy ban Truyền thông liên bang thu hồi ủy quyền cung cấp dịch vụ viễn thông quốc tế đến và đi từ Mỹ của China Telecom, trong khi đó, Cơ quan quản lý viễn thông cũng từ chối yêu cầu được cung cấp dịch vụ tương tự của China Mobile trong năm 2019.

HOÀI ĐIỆP