Chính quyền Biden tuần này đã sửa đổi giấy phép cấp cho các nhà cung cấp của Huawei, hạn chế hơn nữa việc bán các sản phẩm có thể được sử dụng với thiết bị 5G.
Chính quyền Biden giáng đòn vào Huawei
Mỹ áp hạn chế mới với các nhà cung cấp của Huawei. Ảnh: Reuters.
Hai nguồn tin của Reuters cho biết việc sửa đổi giấy phép mua bán hàng có thể phá vỡ các hợp đồng hiện tại với Huawei, vốn được thỏa thuận theo giấy phép được cấp trước đó.
Động thái cho thấy chính quyền Tổng thống Joe Biden đang củng cố lập trường cứng rắn về việc bán hàng cho Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại do lo ngại về an ninh quốc gia.
Một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Mỹ từ chối bình luận, nói rằng thông tin về giấy phép thuộc diện bảo mật. Người phát ngôn của Huawei từ chối bình luận.
Theo một giấy phép sửa đổi mà Reuters xem được, có hiệu lực từ ngày 9/3, các sản phẩm không được sử dụng "với hoặc trong bất kỳ thiết bị 5G nào". Đây là cách diễn giải mà về cơ bản sẽ không cho phép sử dụng sản phẩm đó với thiết bị 5G ngay cả khi nó không liên quan gì đến tính năng 5G.
Một giấy phép sửa đổi khác không cho phép sử dụng sản phẩm trong quân sự, 5G, cơ sở hạ tầng quan trọng, trung tâm dữ liệu doanh nghiệp, ứng dụng đám mây, có hiệu lực từ ngày 8/3.
Cả hai giấy phép sửa đổi đều nêu, để mua được hàng, Huawei hoặc khách hàng phải triển khai kế hoạch kiểm soát linh kiện và cung cấp hồ sơ kiểm kê hàng hóa cho chính phủ Mỹ theo yêu cầu.
Các công ty bị đưa vào danh sách đen thương mại của Mỹ, được gọi là "danh sách thực thể", do lo ngại về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, thường phải đối mặt với nguy cơ bị từ chối giấy phép mua bán hàng.
Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump, người tiền nhiệm của ông Biden, có cách tiếp cận không nhất quán với Huawei. Ông đã mở ra cơ hội bán hàng nhiều hơn trong lúc tìm kiếm một thỏa thuận thương mại, nhưng sau đó hạn chế giao dịch giữa căng thẳng gia tăng vì dịch bệnh và tình hình Hong Kong.
Hồi tháng 1, chính quyền Trump quyết định sẽ từ chối 116 giấy phép với tổng giá trị giao dịch 119 tỷ USD và chỉ phê duyệt 4 giấy phép trị giá 20 triệu USD, theo một tài liệu của Bộ Thương mại Mỹ. Hầu hết giấy phép bị từ chối thuộc ba loại chính: Bộ nhớ, thiết bị cầm tay và các thiết bị khác, cùng các ứng dụng mạng.
Tài liệu cho biết từ năm 2019 đến năm 2020, chính quyền đã phê duyệt giấy phép cho các công ty bán hàng hóa và công nghệ cho Huawei với tổng giá trị 87 tỷ USD. Giấy phép nói chung có thời hạn 4 năm.
Theo tài liệu, khoảng 300 hồ sơ xin phép với tổng giá trị mua bán là 296 tỷ USD vẫn đang chờ xử lý. Không rõ bao nhiêu trong số đó đã được quyết định.

Theo Zing news