BizLIVE - Người dùng cần căn cứ vào nhiều yếu tố để quyết định lựa chọn sản phẩm công nghệ phù hợp với điều kiện và nhu cầu sử dụng trong mùa dịch.
Các tiêu chí chọn mua laptop, máy tính bảng học online
Màn hình tốt, cấu hình đủ dùng, mức giá hợp lý là tiêu chí để chọn mua laptop cho nhu cầu học tập, làm việc từ xa
Chọn mua laptop
Chất lượng màn hình tốt
Màn hình là tiêu chí đầu tiên cần lưu tâm khi mua máy tính xách tay phục vụ nhu cầu học tập trực tuyến. Khả năng hiển thị của laptop tốt đem đến trải nghiệm thoải mái hơn bởi người dùng phải thường xuyên tương tác với màn hình. Người học quan sát giảng viên, bạn học hay các slide bài giảng. Laptop có màn hình ấn tượng giúp hạn chế người dùng bị mỏi mắt khi ngồi trước máy thời gian dài.
Khi lựa chọn màn hình laptop, người mua cần để ý 3 tiêu chí là kích thước, độ phân giải và công nghệ tấm nền. Về kích thước, màn hình 13 inch phù hợp cho các laptop ưu tiên tính di động, còn với các máy tính để học online tại nhà, màn hình từ 14-15 inch hoặc lớn hơn sẽ ổn hơn. Kích thước lớn đem đến trải nghiệm tốt hơn cho người học, đồng thời giá của laptop 14-15 inch thường rẻ hơn với máy cùng cấu hình có màn hình 13 inch. 
 Nhu cầu mua máy tính xách tay phục vụ học tập và làm việc tăng cao mùa dịch
Về độ phân giải, màn hình Full HD 1.920 x 1.080 pixel đem đến độ chi tiết của hình ảnh, không gian làm việc phù hợp nhất cho người dùng. Những laptop màn hình 2K hay 4K chưa phổ biến, có giá rất đắt đỏ. Về công nghệ tấm nền, có 3 lựa chọn cho người dùng là tấm nền TN, IPS và OLED. Trong đó, màn hình có tấm nền IPS đem lại hình ảnh trong trẻo, sắc nét với chi phí phù hợp hơn cả. Tấm nền TN có hạn chế về góc nhìn hẹp, tấm nền OLED có giá cao.
Cấu hình đủ dùng
Laptop dùng học trực tuyến không cần cấu hình quá mạnh mẽ nhưng vẫn phải đáp ứng những tác vụ bình thường một cách nhanh chóng. Bộ nhớ RAM tối thiểu nên từ 8GB giúp người dùng chạy nhiều chương trình cùng lúc như xử lý văn bản với Word, Excel hay chỉnh sửa ảnh Photoshop, Lightroom và chạy các phần mềm hội họp Zoom mượt mà. 
Ổ cứng SSD gần như là điều bắt buộc để tăng tốc độ truy xuất dữ liệu và khởi chạy ứng dụng. Dung lượng ổ SSD được khuyến nghị là 256GB hoặc cao hơn nếu bạn dư dả tài chính. Về vi xử lý, laptop nên trang bị từ Intel Core i3 thế hệ thứ 8 hoặc cao hơn. Coffee Lake là thế hệ chip mới của Intel đem tới khả năng xử lý mạnh mẽ hơn nhờ siêu phân luồng.
Giá rẻ, tầm trung
Mức giá là tiêu chí quan trọng khi mua laptop phục vụ học tập. Để chọn được máy có màn hình tốt và cấu hình đủ dùng đáp ứng đầy đủ nhu cầu, người dùng phải bỏ ra từ 15-20 triệu đồng. Tuy vậy, nếu biết “liệu cơm gắp mắm”, bỏ đi một số tính năng, tiêu chí không quá cần thiết với nhu cầu bản thân, người dùng có thể tiết kiệm chi phí để lựa chọn các model laptop trong khoảng giá từ 10-15 triệu đồng. Nếu muốn giảm tối đa số tiền bỏ ra để mua những laptop giá rẻ hơn, dưới 10 triệu đồng, người dùng phải chấp nhận những hạn chế về cấu hình, trải nghiệm bị ảnh hưởng.
Webcam, mic ổn
Để học tập và làm việc online, webcam và mic là trang bị không thể thiếu. Đây cũng là tính năng được trang bị mặc định trên các laptop. Tuy nhiên, rất khó để người mua biết trước chất lượng trừ khi trải nghiệm trực tiếp vì các nhà sản xuất thường không tập trung quảng cáo webcam và mic. Thông thường, chất lượng của webcam và mic được trang bị tương ứng với phân khúc giá và thương hiệu của laptop. 
 Webcam và mic của laptop là yếu tố quan trọng khi học online
Khi học trực tuyến, webcam cần có độ phân giải tối thiểu là HD 720p. Không ít nhà sản xuất lựa chọn cắt giảm trang bị này và hạ độ phân giải xuống chỉ còn VGA 480p.
Nếu laptop bạn mua có mic không ưng ý, việc cắm mic ngoài hoặc sử dụng mic của tai nghe cũng là giải pháp. Khi đó, người mua cần kiểm tra máy tính có jack cắm tai nghe 3,5 mm hoặc cổng USB hay không.
Mức giá
Với máy tính bảng phục vụ học tập online, việc lựa chọn dễ hơn laptop. Tiêu chí giá cả có thể chia người mua làm 2 nhóm là chịu chi trên 9 triệu đồng và dưới 9 triệu đồng. Đây là mức giá của iPad 2020 gen 8 - sản phẩm máy tính bảng “best choice” đang cháy hàng tại Việt Nam cũng như toàn cầu. 
Nếu có điều kiện bỏ ra từ 9 triệu, người dùng có thể lần lượt lựa chọn iPad 2020 gen 8, iPad Air 4, iPad Pro 11 inch, 12,9 inch chạy chip M1 của Apple hay các máy tính bảng cao cấp đến từ Samsung, Huawei, Xiaomi… Đây là phân khúc sản phẩm cao cấp, đáp ứng tốt nhu cầu học trực tuyến của người dùng. 
Apple iPad đem lại trải nghiệm tốt nhưng giá không dễ chịu với người dùng  
Theo các chuyên gia, tablet phù hợp với học sinh tiểu học, tức trong khoảng 6-10 tuổi. Các bé chỉ cần học và tương tác với chương trình được cài sẵn, chưa cần phải thực hành hoặc làm bài tập nhiều, nên máy tính bảng là lựa chọn hợp lý. Nhờ màn cảm ứng, học sinh dễ tương tác, trong khi phụ huynh có thể cài nhiều ứng dụng hỗ trợ cả học online hay offline của trẻ. So với laptop, máy tính bảng có màn hình đẹp và ít gây mỏi mắt hơn nếu dùng thời gian dài.
Trong tầm tiền từ 3-9 triệu đồng, người dùng có thể lựa chọn mua iPad qua sử dụng, máy tính bảng Android tầm trung. Hạn chế của máy cũ là khả năng xảy ra hỏng hóc trong quá trình sử dụng. Với tablet Android trong khoảng giá này, màn hình, camera trước, cấu hình máy chỉ ở mức khá. Hình ảnh học online không sắc nét, tình trạng giật lag có thể xảy ra nếu chạy nhiều ứng dụng.
Kích thước màn hình, cấu hình
Máy tính bảng hiện nay thường có kích thước màn hình 7-13 inch. Tuy nhiên, để học online, người dùng nên chọn máy khoảng 10 inch, độ phân giải từ HD trở lên.
Về cấu hình, thông số được khuyến cáo là chip 4 nhân, RAM từ 3 GB, bộ nhớ từ 128 GB. Các thiết bị nên có hỗ trợ LTE trong trường hợp Wi-Fi thiếu ổn định hoặc không thể kết nối. Những thiết bị này cũng nên có thời lượng pin ở mức khá để giảm thiểu gián đoạn khi học tập.
Camera cũng là yếu tố cần lưu ý khi chọn máy tính bảng học trực tuyến. Người dùng tìm chọn các model có camera trước độ phân giải từ 3-5 megapixel trở lên.
Hệ điều hành
iPad của Apple chạy iPadOS trong khi máy tính bảng các hãng khác cài Android. Thông thường, các mẫu Android ít được cập nhật, trong khi iPad được hỗ trợ phần mềm lâu hơn.
iPad có các kích thước màn hình như từ 7,9 inch đến 12,9 inch. Người dùng có thể chọn hàng mới “xách tay” hoặc chính hãng hay mua máy cũ được bán khá phổ biến trên mạng, các cửa hàng nhỏ lẻ. Tuy vậy, giá cao là hạn chế của iPad. Trong khi đó, người dùng có nhiều sự lựa chọn về giá cả hơn khi mua máy tính bảng Android với giá từ hơn 3 triệu cho sản phẩm mới như Lenovo Tab M8, Masstek Tab 10 Ultra, Samsung Galaxy Tab A7 Lite hay cao hơn như Galaxy Tab A7 2020 (7,5 triệu đồng), Xiaomi Mi Pad 5 Pro (9,5 triệu đồng).

BẢO NHI