BizLIVE -

Các công ty hoạt động tại Khu công nghệ cao TP. Thủ Đức gấp rút chuẩn bị phương án để đáp ứng yêu cầu của TP đủ điều kiện tiếp tục hoạt động.

Các tập đoàn công nghệ tại TP.HCM duy trì sản xuất thế nào trong tâm dịch?
 Khu công nghệ cao TP Thủ Đức có đóng góp quan trọng với 30% kim ngạch xuất khẩu của TP.HCM. Năm 2020, giá trị sản xuất của doanh nghiệp trong khu công nghiệp này đạt gần 21 tỷ USD.
Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 đang diễn ra phức tạp tại TP, xâm nhập vào các khu công nghiệp, trong đó có khu công nghê cao TP. Thủ Đức. Cả khu có 85 doanh nghiệp với hơn 45.000 công nhân, hiện chỉ có khoảng 20 nhà máy ở đây có phương án vừa sản xuất, vừa cách ly.
Samsung Electronics cho biết, doanh nghiệp này phải tạm dừng hoạt động 3 trên tổng số 16 phân xưởng ở nhà máy tại TP HCM và tạm thời cắt giảm lực lượng lao động từ 7.000 xuống 3.000 người do phát hiện 46 trường hợp nhiễm Covid-19 tại nhà máy. Đối với số lao động còn làm việc, công ty lên kế hoạch cho công nhân ăn ở tại nhà máy để làm việc.
Trước đó hồi tháng 5, nhiều nhà cung cấp của Apple, Samsung ở miền Bắc cũng bị dừng hoạt động sau đợt bùng phát dịch bệnh.
Nhà máy Samsung tại TP.HCM tiếp tục sản xuất  
Đối với Intel, Việt Nam là địa điểm lắp ráp và thử nghiệm chip lớn nhất của Intel tại Đông Nam Á, công ty này đã sớm lên kế hoạch tiêm phòng cho hơn 70% nhân viên tại Việt Nam.
“Việt Nam đặt mục tiêu đảm bảo an toàn cho người dân lên hàng đầu, điều này rất đúng đắn. Nhưng chúng tôi cũng phải tiếp tục hoạt động kinh doanh để duy trì khả năng cạnh tranh của Việt Nam”, Bà Uyên Hồ, Giám đốc Intel Việt Nam chia sẻ.
Tương tự, Coca-Cola hay Nike cũng nhanh chóng lên phương án tuân thủ quy định an toàn của thành phố để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Theo hướng dẫn, quy định của UBND TP.HCM, các doanh nghiệp chỉ được tiếp tục hoạt động sản xuất khi đảm bảo 1 trong 2 điều kiện. 1 là sản xuất, ăn nghỉ tại chỗ. 2 là doanh nghiệp vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở - có thể chọn ký túc xá, khách sạn hoặc chỗ ở tập trung khác.
Định kỳ mỗi tuần phải xét nghiệm Covid-19 cho công nhân và tự trả chi phí. Nếu không đảm bảo 1 trong 2 điều kiện này, doanh nghiệp phải dừng hoạt động từ 0h ngày 15/7 cho đến khi có thông báo mới.
Việc sắp xếp "3 tại chỗ" đối với các công ty cũng rất khó khăn, như Intel phải thuê các nhà nghỉ, khách sạn gần Khu công nghệ cao để làm nơi ở cho công nhân.
Một số nhà máy khác có phương án dựng lều, trang bị container làm ký túc xá cho người lao động. Còn như trường hợp Công ty gia công giày dép lớn Pou Chen thì rất khó có phương án sắp xếp chỗ ở cho 56.000 công nhân tại nhà máy.
Đề cập đến thu nhập của người lao động khi phải làm việc trong điều kiện mới, bà Huỳnh Thị Ngọc Trúc, Giám đốc nguồn nhân lực Coca Cola Việt Nam cho biết, công ty trả thêm khoảng 10 USD một ngày cho những công nhân sinh hoạt tại nơi làm việc.
Còn theo Ông Jonathan Moreno, Tổng giám đốc Công ty công nghệ y tế Diversatek Việt Nam, công ty đã phải tăng giờ làm thêm và theo đó là tăng các khoản phụ cấp khác, thậm chí tăng gấp đôi lương của nhân viên trong thời điểm này.

BẢO NHI