BizLIVE - Ông Nguyễn Hoà Bình mở công ty liên doanh phát triển thiết bị iTemp bằng cách góp vốn để lấy 50% cổ phần doanh nghiệp mới. 
Các Shark đều lắc đầu, chỉ Shark Bình nhận đầu tư cho thiết bị theo dõi sốt ở trẻ em, định hướng phát triển như Xiaomi
Thiết bị điện tử hỗ trợ 1 triệu trẻ em
Startup đến với Shark Tank ngày 8/8 là Nguyễn Quang, nhà sáng lập và điều hành của iCare - thiết bị theo dõi và phần mềm sức khỏe gia đình. Anh đến Shark Tank với mong muốn kêu gọi 100.000 USD cho 10% cổ phần công ty. 
Nguyễn Quang cho biết, theo thống kê tại Việt Nam có 1 triệu bé bị sốt co giật trong tổng số 18 triệu bé ở độ tuổi từ 3 tháng đến 6 tuổi. Trước thực trạng bố mẹ có thể ngủ quên, không biết tình trạng sốt của con, anh cùng đội ngũ tạo ra dòng sản phẩm đầu tiên trong hệ sinh thái iCare là iTemp - thiết bị thông minh giúp theo dõi nhiệt độ liên tục và sẽ cảnh báo nếu nhiệt độ của con vượt qua nhiệt độ thiết lập, có thể kết nối với điện thoại thông minh qua Bluetooth. 
Nguyễn Quang, nhà sáng lập và điều hành của iCare giới thiệu thiết bị iTemp  
Nhà sáng lập iCare cũng tiết lộ với 1 thiết bị iTemp bán ra, iCare sẽ thu được 2 khách hàng trung thành, vì bố mẹ sẽ đều tải app về để kết nối thiết bị với app, từ đó có thể tạo ra một hệ sinh thái.
Thiết bị sẽ được dán bằng keo y tế ở dưới nách của trẻ em. Ý tưởng này ban đầu xuất phát từ 1 người mẹ có con bị sốt co giật. iCare nghiên cứu về em bé và biết rằng sóng Bluetooth được WHO công nhận là an toàn cho cơ thể. Bên cạnh đó, thiết bị này được một vài nước châu Âu và 2 hãng điện tử lớn trên thế giới là Xiaomi và Koogeek sản xuất.
Nguyễn Quang chia sẻ, thiết bị này định hướng là thiết bị điện tử, không phải là thiết bị y tế. Anh cũng khẳng định “không phải là copy mà là nghiên cứu”. Khi bắt đầu ý tưởng này trên thị trường chưa có sản phẩm tương ứng. Tuy nhiên, sau khi iCare làm ra phiên bản đầu tiên, Xiaomi bắt đầu sản xuất. Anh cũng cho biết thiết bị này nộp đơn đăng ký bằng sáng chế cách đây 6 tháng, nếu không được chấp thuận sẽ chuyển sang “giải pháp hữu ích”. 
 iTemp giúp theo dõi thân nhiệt ở trẻ em
Theo nhà sáng lập, định hướng của iCare là bán thiết bị và tạo ra nền tảng, khi người dùng đủ lớn sẽ đưa thêm các tính năng vào. Ví dụ nền tảng liên kết với những đơn vị khác về tiêm phòng, tư vấn sức khỏe, nhắc lịch khám thai. Nhà sáng lập iCare cũng tiết lộ, mình đầu tư vào dự án này 500 triệu và đội ngũ trong 1 năm qua không có lương.
Các Shark cùng lắc đầu
Shark Hưng nhận định, startup nên nghĩ ra 1 ứng dụng mà các bà mẹ mỗi ngày phải mở ra 2 lần thì mới có thể “sống” được. Nếu chỉ theo dõi trẻ bị sốt co giật, ứng dụng này khá ngách, “tức là có thì tốt, không có cũng không sao”.
Là một người rất cẩn thận với những vấn đề liên quan đến sức khỏe con người, nhất là trẻ em, Shark Liên nhận định, thiết bị của iCare còn đang mơ hồ, tạo sự chủ quan cho các bậc cha mẹ. Shark Liên khuyên nhà sáng lập hãy xem lại sản phẩm. Vì vậy, bà tuyên bố không đầu tư. Shark Phú nhận xét, mô hình của iCare còn rất mới, chưa ra sản phẩm, chưa có doanh số, chưa có gì cụ thể. Với mong muốn tìm kiếm mô hình hình thành nhất định, có thể dự báo được trên Shark Tank, Shark Phú từ chối đầu tư vào startup này.
 Shark Bình quan tâm tới iTemp
Shark Hưng cho rằng, sử dụng Internet vạn vật trong các thiết bị y tế, đặc biệt là đo và kiểm tra sức khỏe là hướng đi tốt. Shark Hưng cũng đồng tình với Shark Phú trong việc mô hình của startup tại thời điểm này là khá sớm, chưa chứng minh được khả năng thành công. Shark cũng nhận thấy con số gọi vốn chưa phù hợp vì startup chỉ mới góp 500 triệu nhưng định giá công ty 1 triệu USD. Vì vậy Shark Hưng cũng quyết định không đầu tư.
Là một người mẹ, Shark Linh cũng có cùng chung quan điểm với Shark Liên về việc tự tay bảo vệ con cái, sợ những ảnh hưởng của sóng Bluetooth từ thiết bị này đến sức khỏe của trẻ em. Shark Linh cũng lo rằng, startup chưa nghiên cứu đầy đủ thị trường, khi khảo sát có thể sẽ có nhiều người quan tâm nhưng tỷ lệ chuyển từ muốn sang mua, từ mua sang dùng rất ít. Shark Linh khuyên iCare nên nghiên cứu lại và kết luận không đầu tư.
Shark Bình lập công ty liên doanh, đi theo hướng của Xiaomi
Là vị “cá mập” cuối cùng đưa ra ý kiến, Shark Bình góp ý iCare nên đổi tên thương hiệu vì cái tên này có quá nhiều doanh nghiệp, nhãn hàng sử dụng tại Việt Nam. Việc bị trùng tên thương hiệu sẽ làm loãng ngân sách, chi phí marketing rất nhiều. Tuy nhiên, trái với quan điểm của Shark Liên, Shark Bình cho rằng iCare là ứng dụng chuyển đổi số trong việc chăm sóc con cái bằng IoT, đúng với khẩu vị đầu tư của Shark. “Điều này có ý nghĩa ở điểm giúp giải phóng bớt sức lao động của phụ nữ, mà thế giới cũng vậy, tiện ích như thế này cũng phổ biến”, Shark Bình nói. Tuy nhiên, tình hình hiện nay của startup khiến Shark khó định giá. Shark cũng nhận định, với những đơn vị chuyên nghiệp như NextTech, chỉ trong vòng 1-2 tháng, tập đoàn có thể phát triển ứng dụng y như iCare. 
 Shark Bình và Nguyễn Quang sau thoả thuận hợp tác
“Bạn bỏ công sức, tôi bỏ tiền, chúng ta cùng nhau phát triển sản phẩm này (iTemp) với điều kiện tôi lo hết tài chính 100.000 USD cho 50% cổ phần. Cái quan trọng là sự phát triển thị trường. Tôi sẽ giúp cho bạn cách làm sản xuất tinh gọn, hiệu quả nhất, còn cách làm của startup là tập trung vào thực thi, sau đó chúng ta sẽ tiếp tục là thêm nhiều sản phẩm chuyển đổi số thuận tiện hóa cuộc sống của người dùng theo đúng hướng đi của Xiaomi”, Shark Bình đưa ra đề nghị với iCare.
Chấp nhận đề nghị của Shark Bình, nhà sáng lập iCare chia sẻ: “Trong giai đoạn này, iCare còn hơi nhỏ để có thể tự đi được. Vì vậy, chúng tôi cảm thấy việc liên doanh với Shark Bình sẽ có giá trị cộng hưởng và iCare vẫn hoàn toàn 100% của đội ngũ iCare. Chính bởi vậy việc liên doanh này là hợp lý và có thể chấp nhận được”.

BẢO NHI