Lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến giá cổ phiếu của Xiaomi sụt giảm, tài sản của các giám đốc điều hành bay hơi hàng tỷ USD.
Các sếp Xiaomi mất hàng tỷ USD vì lệnh cấm của ông Trump
Với việc Xiaomi bị đưa vào danh sách đen, các nhà đầu tư Mỹ sẽ không được mua cổ phiếu công ty này. Ảnh: Reuters.
Ngày 14/1, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đã đưa thêm 9 công ty vào danh sách đen "hỗ trợ quân đội Trung Quốc", bao gồm hãng sản xuất điện thoại Xiaomi. Tổng cộng 44 doanh nghiệp Trung Quốc có mặt trong danh sách này.
Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập Xiaomi Lei Jun bay hơi gần 3 tỷ USD do giá cổ phiếu giảm 10%. Tài sản của ông Lin Bin, phó chủ tịch công ty, cũng sụt 1,5 tỷ USD.
Tài sản của ít nhất 5 cổ đông tỷ phú khác cũng lao dốc.
Trong quý III/2020, doanh số điện thoại thông minh của Xiaomi vượt Apple và hãng này cũng giành giật thị phần từ Huawei. Tuần trước, cổ phiếu Xiaomi đóng cửa ở mức cao kỷ lục. Trong tháng 12, giá trị vốn hóa thị trường của công ty đã vượt 100 tỷ USD.
Tuy nhiên, đòn giáng từ chính quyền Tổng thống Trump đã xóa sạch đà tăng của Xiaomi. Định giá công ty hiện giảm xuống còn 738 tỷ USD. Động thái trên cũng khiến các nhà đầu tư hoang mang. Bởi trước đây, lệnh cấm chỉ tập trung vào những doanh nghiệp Trung Quốc có quan hệ quân sự, cũng như giá trị chiến lược đối với sự phát triển của ngành công nghệ Trung Quốc.
Xiaomi khẳng định họ không thuộc sở hữu hoặc chịu kiểm soát của quân đội quốc gia.
Ông Lei sở hữu hơn 25% cổ phần Xiaomi. Tài sản của ông lao dốc từ mức 33,2 tỷ USD hồi tuần trước xuống còn 28,2 tỷ USD. Đầu năm 2021, ông là ông trùm công nghệ giàu thứ tư Trung Quốc, chỉ đứng sau nhà sáng lập Alibaba Jack Ma. Trong khi đó, ông Lin sở hữu 10,1 tỷ USD.

Theo Zing News