BizLIVE - Huawei từng giữ vai trò quan trọng trong hệ thống mạng không dây của Canada.
Các nhà mạng Canada chọn đối tác châu Âu, loại Huawei khỏi cuộc chơi 5G
Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang phải đối mặt với lo ngại về an ninh quốc gia từ nhiều nước phương Tây. Ảnh: Pinterest

Hai trong ba công ty viễn thông lớn nhất Canada vừa công bố quyết định không sử dụng thiết bị của Huawei cho mạng không dây 5G thế hệ mới của mình.

Bell Canada, có trụ sở ở Motreal chính thức chọn Ericsson của Thụy Điển làm nhà cung cấp các trạm phát sóng và ăng-ten. Ngay sau đó, Telus Corp cũng đưa ra thông báo đã chọn Ericsson và Nokia cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng và lắp đặt thiết bị kỹ thuật. Một nhà mạng lớn khác là Rogers đã có quan hệ làm ăn lâu năm với Ericsson và không có ý định thay đổi thay đổi đối tác chiến lược này.

Chính phủ Canada vẫn đang cân nhắc có nên sử dụng sản phẩm của Huawei không, khi các nhà mạng lớn đều chuẩn bị ra mắt mạng 5G, được cho là rất hiệu quả trong việc hỗ trợ sử dụng thiết bị y tế, xe tự lái và nhiều đồ công nghệ khác, AP đưa tin.

Cũng theo AP, đồng minh Hoa Kỳ từng kêu gọi Canada loại bỏ sản phẩm Huawei khỏi hệ thống mạng không dây thế hệ mới với cáo buộc chính phủ Trung Quốc đứng sau lưng công ty này. Dĩ nhiên, Huawei phủ nhận hoàn toàn. 

Bộ Thương mại Mỹ đã tuyên bố siết chặt quản lý Huawei, chính phủ Anh cũng thay đổi thái độ với công ty Trung Quốc này khi trong nội bộ xuất hiện ngày càng nhiều lời kêu gọi cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G.

Mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đang trong giai đoạn căng thẳng, khởi đầu từ việc Canada bắt giám đốc điều hành cấp cao Mạnh Vãn Châu của Huawei và gần đây nhất, tòa án Canada đã ra quyết định cho phép dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ xét xử, bất chấp phản đối mạnh mẽ của cả Huawei và Chính phủ Trung Quốc.

“Chúng tôi mong muốn Chính phủ Canada hoàn thành báo cáo đánh giá về 5G và đưa ra quyết định công bằng dựa trên những bằng chứng về vai trò của Huawei trong việc hỗ trợ xây dựng mạng không dây thế hệ tiếp theo”, ông Alykhan Velsi, người phát ngôn của Huawei viết.

Trước đó, Australia đã cấm Huawei cung cấp thiết bị cho mạng lưới 5G tại quốc gia này vì lo ngại Bắc Kinh nắm được cơ hội kiểm soát hệ thống năng lượng và các cơ sở hạ tầng quan trọng khác - những yếu tố sẽ sớm phải dựa vào công nghệ, Financial Times đưa tin.

HOÀI ĐIỆP