BizLIVE - Chiều 12/1 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam hoàn thành sớm số hoá truyền hình
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Việt Nam chuyển đổi mạng viễn thông từ analog sang số, tiếp theo là số hóa truyền hình và bây giờ là số hóa toàn diện, đưa toàn bộ thế giới thực lên không gian số.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Việt Nam hoàn thành 4 mục tiêu lớn của Đề án.
Một là hoàn thành việc chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất từ công nghệ truyền hình tương tự sang công nghệ truyền hình số thế hệ thứ 2, là công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất, trên toàn quốc. 
Hiệu quả sử dụng tần số của truyền hình số mặt đất tăng 30 lần so với truyền hình tương tự, vì vậy, giải phóng được 112 Mhz thuộc băng tần 700MHz để sẵn sàng phủ sóng dịch vụ 5G toàn quốc trong khi vẫn có đủ tần số cho nhiều kênh truyền hình hơn trước đây.
Thứ 2 là mở rộng đáng kể vùng phủ sóng truyền hình mặt đất từ phủ trung tâm 40 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2011 tương đương 50% dân số đến nay đến tất cả 63 địa phương toàn quốc tương đương với 80% dân số, đảm bảo 100% các hộ gia đình có máy thu truyền hình xem được truyền hình số bằng các phương thức khác nhau, gồm truyền hình số mặt đất, truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh, truyền hình Internet.
Thứ 3 là thu hút được nguồn lực xã hội để phủ sóng truyền hình mà trước kia dùng ngân sách nhà nước. Đến năm 2020, có 4 đơn vị trong đó có 3 công ty cổ phần tham gia truyền dẫn phát sóng. Nguồn lực xã hội tham gia số hoá truyền hình đạt được trên 50%.
Thứ 4 là năm 2011, 100% nhà đài vừa làm nội dung vừa truyền dẫn phát sóng, đến nay 100% đài PTTH địa phương được tổ chức, sắp xếp lại theo hướng chuyên môn hoá, tập trung vào khâu sản xuất nội dung chương trình và thuê dịch vụ truyền dẫn phát sóng. 
 Hội nghị diễn ra dưới hình thức trực tuyến
Trong 10 nước ASEAN, Việt Nam là nước thứ 5 hoàn thành dừng phát sóng truyền hình tương tự. 4 nước hoàn thành trước là Brunei (năm 2017), Singapore, Malaysia (năm 2019) và Thái Lan (đầu năm 2020) đều là những nước có quy mô dân số nhỏ hơn và địa hình dễ phủ sóng hơn.
Bộ trưởng khẳng định: “Việt Nam giữ đúng cam kết với toàn khối ASEAN là hoàn thành việc tắt sóng vào năm 2020. Trên thế giới, Việt Nam là nước thứ 78/193 nước hoàn thành việc dừng phát sóng truyền hình tương tự, thuộc nhóm các nước hoàn thành sớm”. 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ, để có được thành công, Việt Nam hoàn thành hành lang pháp lý trước. Kế tiếp là có lộ trình phù hợp, làm thí điểm trước tại Đà Nẵng, tiếp theo là các thành phố lớn, khu vực cao, sau đó là các tỉnh đồng bằng và cuối cùng là các địa phương vùng núi.
“Việt Nam tập trung đi thẳng vào công nghệ hiện đại bằng cách chọn công nghệ DVB-T2 khi mới chỉ có 6 nước lựa chọn. Nhưng đây là công nghệ tiên tiến, chất lượng cao, tiết kiệm được băng tần hơn. Đến nay 90% các nước sử dụng công nghệ này”, ông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu.
Chia sẻ tại hội nghị, nguyên thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng cho rằng, Đề án số hóa truyền hình là cuộc cách mạng về công nghệ và quản lý và tổ chức - phần khó nhất khi triển khai trong thực tiễn.
“Tư duy chuyển đổi tổ chức, bộ máy, thị trường là khó khăn nhất. Vì trong thời gian dài, các đài truyền hình, cơ quan báo chí tổ chức đưa hệ thống truyền dẫn ra khỏi đài truyền hình, thực hiện thị trường hóa và giao việc truyền dẫn phát sóng cho các doanh nghiệp thì rất khó khăn bởi trong nhận thức, báo chí không có sự tham gia của doanh nghiệp. 
Do đó, đây là cái vấp ngay cho lãnh đạo các cấp, bộ, ngành, địa phương. Làm sao chúng ta thuyết phục mọi người rằng việc tách truyền dẫn ra khởi các đài truyền hình mang lại lợi ích lớn cho đất nước, tiết kiệm nhiều tiền bạc trong về lâu dài khi đầu tư hạ tầng tập trung thay vì hạ tầng phân tán vô cùng tốn kém. Đây chính là khó khăn, thách thức lớn nhất”, ông Thắng chia sẻ.
Cuối năm 2020, Việt Nam hoàn thành việc chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất từ công nghệ tương tự sang công nghệ số trên phạm vi toàn quốc, giải phóng được băng tần 700MHz, dùng cho phát triển thông tin di động 5G. 
Việt Nam đúng khi lựa chọn công nghệ DVB-T2
63 tỉnh, thành trên toàn quốc phủ sóng DVB-T2 với trên 80% dân cư, vượt 10 điểm % so với mục tiêu Đề án đặt ra. 
Theo số liệu thống kê, khoảng 16 triệu hộ gia đình thu xem được truyền hình số qua các phương thức cáp, IPTV, trên 3,2 triệu hộ sử dụng truyền hình vệ tinh, trên 5 triệu hộ sử dụng truyền hình số mặt đất, 100% hộ gia đình có máy thu hình trên cả nước có thể xem được truyền hình số bằng các phương thức khác nhau. 
Đề án số hóa truyền hình hỗ trợ đầu thu truyền hình số cho 1,9 triệu hộ dân với tổng kinh phí gần 1.000 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam.

BẢO NHI