BizLIVE - Tính năng mới giúp người dân "check in" tại nơi công cộng nhanh chóng bằng smartphone.
Bluezone thêm tính năng check mã QR hỗ trợ truy vết
Đến ngày 28/2, tổng số lượt tải ứng dụng Bluezone đạt gần 30 triệu lượt, tăng 6,2 triệu lượt so với cuối tháng 12/2020.
Ứng dụng Bluezone đang trong quá trình hoàn thiện tính năng check mã QR để người dùng có thể “check in” tại các địa điểm công cộng, giám sát tiêm chủng… Hiện tại, người dân tại Hải Dương bắt đầu có thể sử dụng tính năng mới này.
Hệ thống QR code được kỳ vọng hỗ trợ việc kiểm dịch tại những nơi công cộng như bến xe, đường cao tốc, cửa ngõ địa phương, khu dân cư, trung tâm thương mại…
Bluezone là ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần người nhiễm, nghi nhiễm Covid do các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam phát triển, được Bộ Y tế và Bộ TT&TT ra mắt ngày 18/4/2020 nhằm góp phần bảo vệ cộng đồng trước đại dịch, đưa cuộc sống trở lại bình thường.
Theo thống kê, kể từ ngày 27/1, thời điểm Việt Nam xuất hiện các ca lây nhiễm Covid mới trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh, số lượt cài đặt ứng dụng Bluezone tăng nhanh. Đến ngày 28/2, tổng số lượt tải ứng dụng Bluezone đạt gần 30 triệu lượt, tăng 6,2 triệu lượt so với cuối tháng 12/2020. Riêng với Hải Dương, địa phương có tình hình diễn biến phức tạp khiến tỉnh này buộc phải thực hiện cách ly xã hội trên toàn tỉnh, số lượt cài đặt ứng dụng Bluezone tăng mạnh, đến nay đạt hơn 647.140 lượt, đạt tỷ lệ 37,64% dân số. Hải Dương chỉ đứng sau Đà Nẵng về tỷ lệ lượt cài Bluezone trên dân số.
Các tính năng mới của Bluezone  
Hiện nay, việc phòng dịch gồm 3 bước chính. Đầu tiên là xét nghiệm Covid với người có triệu chứng đến cơ sở y tế báo cáo hàng ngày, sử dụng hệ thống CNTT để theo dõi, giám sát. Bước 2 là giám sát việc ra vào của người dân tại các địa điểm công cộng. Bước 3 là truy vết người nhiễm, nghi nhiễm dịch bệnh theo phương pháp truyền thống và ứng dụng Bluezone.
Cụ thể, khi phát hiện ra ca nhiễm, cách truyền thống là khoanh vùng những người gần nhất (gia đình, bạn bè), sau đó truy vết bằng lịch sử tiếp xúc từ Bluezone của F0 và những người bị khoanh vùng. 
Như vậy, tính năng quét mã QR sắp ra mắt của Bluezone giúp thực hiện bước 2 của công tác phòng dịch tốt nhất. 
Ngoài ra, Bluezone vừa bổ sung tính năng khai báo y tế trên ứng dụng. Sau khi kê khai, thông tin dữ liệu được hệ thống cập nhật về các trung tâm chống dịch và cơ quan y tế. Ứng dụng này cũng có thêm các tính năng như gửi phản ánh về người nghi nhiễm Covid tới cơ quan chức năng, lịch…

BẢO NHI