BizLIVE - Mục tiêu cuối cùng của mọi thay đổi luôn là nâng cao trải nghiệm người dùng. 
Apple ra mắt những gì tại WWDC20 vừa diễn ra?
Thông tin quan trọng nhất là Apple đưa vào sử dụng vi xử lý Silicon do hãng tự phát triển. Ảnh: Engadget

Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) của “táo khuyết” năm nay phải tổ chức online do ảnh hưởng của Covid-19, nhưng không vì thế mà nó không hấp dẫn với hàng chục triệu người trên khắp thế giới trực tiếp theo dõi.

Dưới đây là những sự kiện được xem là quan trọng nhất của WWDC năm nay.

iOS 14 dành cho iPhone với nhiều tính năng mới

Quan trọng và được mong đợi nhiều nhất chính là hệ điều hành iOS 14 dành cho iPhone, sẽ chính thức tung ra vào cuối năm nay, nhưng ngay từ lúc này, người dùng đã có thể trải nghiệm với phiên bản Beta.

Điểm nhấn đầu tiên của iOS 14 là App Library, một dạng thư viện ứng dụng, biết tự động sắp xếp các ứng dụng theo chủ đề, thanh tìm kiếm lớn sẽ hiển thị ngay phía trên cùng màn hình.

Bên cạnh đó, iOS 14 cũng có khá nhiều widget mới được bố trí ngay trên màn hình chính (home screen), chứa các thông tin cơ bản như thời tiết, tin tức cập nhật, lịch làm việc… Các widget này còn có thể tự gom lại với nhau thông qua tính năng Smart Stack.

 Người dùng có thể trải nghiệm iOS 14 bản Beta ngay từ hôm nay. Ảnh: The Verge

Đây cũng là lần đầu tiên tính năng Picture in Picture xuất hiện trên iPhone, nghĩa là video trong các định dạng được phép chạy “nổi” trên màn hình, giúp người dùng vừa thực hiện các tác vụ khác vừa theo dõi được nội dung một cách dễ dàng, không mất công chuyển đổi qua lại.

Theo lời giới thiệu thì trợ lý ảo Siri trên iOS 14 sẽ có khả năng gửi tin nhắn thoại, dịch trực tiếp qua lại (side by side) giống Google Translate, cho phép hai người có thể dễ dàng trò chuyện voice text – text voice với nhau. So với cách đây ba năm thì Siri cũng đã có những cải tiến đáng kể, nó nhận tới 25 tỷ truy vấn mỗi tháng và tốc độ hồi đáp nhanh hơn rất nhiều.

Rốt cuộc, “táo khuyết” cũng đã chịu tung ra bản cập nhật lớn cho Apple Maps với nhiều tính năng mới, như gợi ý các điểm cần ghé qua ở một địa phương cụ thể, giao diện tìm kiếm sinh động hơn với hình ảnh thật, bản đồ hiển thị 3D rõ ràng. Bên cạnh đó là một phần khá thú vị dành cho người đạp xe với những hướng dẫn về đường dành riêng cho phương tiện này, đường tắt…

Với ứng dụng điều khiển xe hơi CarPlay, chức năng quan trọng nhất xuất hiện trên iOS 14 là cho phép sử dụng iPhone làm chìa khóa, chạm vào màn hình là mở, để iPhone vào đế sạc không dây trên xe là xe tự khởi động, share “mã” chìa khóa cho người mượn xe qua iMess.

Vi xử lý Apple Silicon, macOS Big Sure & iPad OS 14

Cũng tại WWDC20, CEO Tim Cook đã chính thức công bố dòng máy tính Mac sẽ chia tay vi xử lý Intel để chuyển sang dùng vi xử lý Apple Silicon do hãng tự phát triển dựa trên cấu trúc của ARM và được tối ưu hóa cho hệ điều hành macOS.

Một số ưu điểm của Apple Silicon đã được liệt kê ra, bao gồm: thiết kế tiết kiệm năng lượng, hệ thống quản lý năng lượng hiện đại, vi xử lý luôn thức - qua đó tốc độ đáp ứng luôn ở mức cao nhất, xử lý âm thanh và hình ảnh hiệu năng cao, bộ đệm băng thông lớn, có engine mạng thần kinh ảo, hỗ trợ HDR… Mục tiêu của sự chuyển đổi này là để nâng cao trải nghiệm người dùng.

Đi kèm Apple Silicon là hệ điều hành hoàn toàn mới macOS Big Sur với những thay đổi lớn về thiết kế, giao diện, kèm theo nhiều tính năng tăng cường hoạt động, đặc biệt là nâng cấp đáng kể các ứng dụng như iMess, Safari, Apple Maps.

 Giao diện chính của macOS Big Sur được cho là có nhiều nét tương đồng với iPadOS 14. Ảnh: Engadget

Hệ thống bảo mật trên Safari sẽ được cải tiến với khả năng theo dõi đường đi của mật khẩu, ngăn chặn và đưa ra thông báo về những hiện tượng bất thường. Ngoài ra, nó cũng có nhiều add-on hơn, được tùy biến để mang tính cá nhân hóa nhiều hơn.

Nhìn tổng thể, giao diện của macOS Big Sur có nhiều điểm tương đồng với giao diện của iPad OS 14, cũng được Apple công bố tại WWDC20.

Thay đổi rõ nhất là phần widget được thiết kế lại để hiển thị nhiều thông tin hơn lúc xoay ngang màn hình, người dùng có thể tùy biến theo ý thích. Một sidebar được thêm vào thư viện ảnh và Apple Music giúp việc tìm kiếm, chạy playlist nhanh và trực quan hơn.

Bên cạnh đó, iPad OS 14 sẽ cho phép Apple Pencil được hỗ trợ hiệu quả hơn về chữ viết hay hình vẽ - nhận diện và chỉnh sửa nhanh hơn, chính xác hơn, thực hiện các tác vụ giản đơn hơn, ví dụ như bôi đen để copy/paste.

Các chức năng gọi Face Time, Skype cũng được chỉnh sửa để phần thông báo chỉ hiển thị ở một góc thay vì cả màn hình như trước, để người dùng có thể chấp nhận nghe hoặc từ chối mà không phải mở lại ứng dụng đang dùng.

Thiết bị nào được cập nhật lên các hệ điều hành mới?

iOS 14: iPhone SE (gen 1 & 2), iPhone 6S & 6S Plus, iPhone 7 & 7 Plus, iPhone 8 & 8 Plus, iPhone X & XR, iPhone XS & XS Max, iPhone 11, 11 Pro & 11 Pro Max, iPod Touch (gen 7).

iPad OS 14: iPad Air (gen 2 & 3), iPad mini (gen 4 & 5), iPad (gen 5 & 6 & 7), iPad Pro 9,7 inch (2016), iPad Pro 10,5 inch (2017), iPad Pro 11 inch & 12,9 inch.

macOS Big Sur: MacBook Pro 2013 về sau, Mac Book Air 2013 về sau, Mac Book 2015 về sau, iMac & iMac Pro 2014 về sau, Mac Mini 2014 về sau, Mac Pro 2013 về sau.

Những thông tin đáng chú ý khác

Apple tuyên bố trong tương lai, tai nghe AirPods Pro sẽ tái tạo được không gian âm nhạc, một khả năng hiện rất hiếm thấy trên các loại tai nghe true wirless nói chung.

 AirPods Pro sẽ có cải tiến đáng kể về chất lượng âm thanh. Ảnh: What Hi-Fi

Hệ điều hành WatchOS 7 cho phép người dùng chia sẻ giao diện đồng hồ thông qua tính năng Face Swapping, ngoài ra, còn theo dõi bước nhảy, theo dõi giấc ngủ và cả việc rửa tay.

Apple sẽ phát triển hệ thống nhà thông minh (smart home) độc lập với Amazon, Google và các hãng công nghệ khác.

HOÀI ĐIỆP