BizLIVE - Mảng kinh doanh dịch vụ đang phát triển của Apple bắt đầu được các nhà đầu tư đánh giá cao. 
Apple có thể đạt giá trị vốn hóa 2 ngàn tỷ USD vào năm 2022
Mới khoảng một nửa số cửa hàng Apple trên toàn cầu mở cửa trở lại. Ảnh: Cloud Front

Chốt phiên giao dịch thứ Sáu tuần trước, cổ phiếu của Apple đã tăng 2,8% lên 331 USD/cổ phiếu, mức cao nhất trong lịch sử, đẩy vốn hóa của công ty lên đến 1,44 ngàn tỷ USD.

Theo nhà phân tích Dan Ives của hãng đầu tư dịch vụ và tài chính Wedbush Securities, do nhu cầu mua sắm tăng đột biến trong vài quý tới, kết hợp phát hành phần mềm và tung ra các sản phẩm mới, giá trị cổ phiếu của Apple sẽ còn tiếp tục được đẩy lên, nhất là khi giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19 đã qua, nhiều nền kinh tế bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.

“Dịch vụ và iPhone 12 là hai đòn quyết định để giá cổ phiếu tiếp tục tăng”, ông viết. “Nhìn xa hơn, chúng tôi tin đến cuối năm 2021, Apple có tiềm năng trở thành công ty có giá trị 2 ngàn tỷ USD đầu tiên đưa ra những xu hướng về 5G và dịch vụ thúc đẩy tiềm năng trong quãng thời gian tiếp theo”.

Dan Ives cho biết, các nhà đầu tư bắt đầu đánh giá cao kết quả hoạt động kinh doanh dịch vụ đang phát triển của Apple, mà theo ông định giá, đang dao động ở mức 500  - 650 tỷ USD.

Đầu tuần này, nhà phân tích Katy Huberty của Morgan Stanley đã nâng mục tiêu giá của ngân hàng đối với cổ phiếu Apple từ 326 USD lên 340 USD, vì bà cho rằng Apple sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ “nền kinh tế ứng dụng” gắn liền với môi trường làm việc tại gia như hiện tại và có thể là trong tương lai gần.

Cổ phiếu của Apple đã tăng 10% trong năm nay dù cả cung và cầu iPhone – sản phẩm chính của Apple – đều bị Covid-19 làm ảnh hưởng. Tính đến cuối tuần trước, mới khoảng một nửa số cửa hàng Apple trên thế giới hoạt động trở lại.

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple (WWDC) sẽ diễn ra trực tuyến từ ngày 22/6 tới đây, công ty sẽ chính thức ra mắt iOS 14 cùng nhiều phần mềm cải tiến khác.

“Apple cũng có thể hé lộ một số thông tin lý thú về các sản phẩm mới khác, những sáng kiến từ quá trình nghiên cứu và phát triển với kính thực tại ảo VR, các thiết bị đeo và máy nghe nhạc AirPod thế hệ mới”, tờ The Street dẫn lời Dan Ives.

HOÀI ĐIỆP