BizLIVE - “Táo khuyết” sử dụng công nghệ pin megapack của Tesla tại hệ thống năng lượng mặt trời ở California, Mỹ.
Apple bí mật mua pin của Tesla
Ngày 31/3, Apple thông báo đang xây dựng dự án lưu trữ pin lớn tại trang trại năng lượng mặt trời ở Bắc California, kế hoạch hãng ấp ủ từ năm 2015. Tuy vậy, công ty không chia sẻ về các bộ pin mua từ Tesla.
Dự án năng lượng giúp Apple lưu trữ lên tới 240 MWh, được Hội đồng giám sát Hạt Monterey phê duyệt vào năm 2020. Theo nguồn tin từ truyền thông Mỹ, trạm này bao gồm 85 gói pin megapack lithium-ion của Tesla, được sử dụng để cung cấp năng lượng cho trụ sở công ty ở Cupertino. Apple và Tesla đều không bình luận về thông tin này.
Tesla lần đầu công bố hệ thống pin megapack vào năm 2019. Công ty xây dựng hệ thống lưu trữ năng lượng cho Apple với công suất 60MW. Trước đó, Tesla từng thực hiện các giải pháp pin tổng thể lớn hơn ở Australia và phía Nam Houston, Texas với công suất khoảng 100MW. 
Apple quảng cáo cơ sở của hãng là “một trong những dự án pin lớn nhất cả nước” và trong một thông cáo báo chí cũng cho biết hệ thống pin này có thể cung cấp năng lượng cho hơn 7.000 ngôi nhà trong cả ngày. Pin Tesla giúp Apple có thể lưu trữ điện được tạo ra từ tấm năng lượng mặt trời tại dự án có tên California Flats.
 Dự án năng lượng của Apple ở Bắc California
Phó giám đốc Apple Lisa Jackson cho biết: “Chúng tôi có thể tự cung cấp, sử dụng được năng lượng sạch từ mặt trời và gió, vượt qua những lo ngại về việc gián đoạn. Đây có thể là xu hướng để các công ty khác đi theo”.
Apple có nhiều kinh nghiệm với pin lithium-ion dùng trong các thiết bị di động như iPhone, iPad, MacBook, Apple Watch, AirPods… Tuy nhiên, hãng chưa từng thực hiện bất kỳ dự án về mạng lưới và lưu trữ điện năng quy mô lớn. Hiện tại, “Táo khuyết” được cho là đang phát triển loại pin lithium iron phosphate cho dự án ô tô điện.
Tesla được biết đến là hãng ô tô điện số một thế giới, nhưng công ty cũng có tiếng tăm trong lĩnh vực lưu trữ năng lượng mặt trời sau khi mua thương hiệu Solar City. Tesla tham gia ngày càng nhiều hơn vào các dự án lưu trữ năng lượng quy mô lớn bên cạnh việc kinh doanh pin mặt trời cho hộ gia đình.
Doanh thu từ mảng năng lượng còn khiêm tốn so với hàng tỷ USD được tạo ra từ hoạt động kinh doanh xe hơi của Tesla. Trước Apple, năm 2019, Volkswagen thông báo đang sử dụng pin Tesla tại một số trạm sạc Electrify America.
Apple và Tesla chưa có nhiều mối quan hệ cạnh tranh hay hợp tác. Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk tiết lộ hồi cuối năm ngoái rằng ông cố gắng thuyết phục Apple mua lại công ty của mình vào năm 2018 nhưng nhưng Giám đốc điều hành Apple Tim Cook “từ chối” tham gia cuộc gặp. Hiện tại, Apple được cho là đang theo đuổi dự án ô tô điện, tạo áp lực cạnh tranh lớn với Tesla. Ở chiều ngược lại, CEO Elon Musk đăng trên Twitter rằng Tesla có cơ hội trở thành công ty giá trị nhất có lẽ trong vòng vài tháng nhưng sau đó xóa tweet.
“Tôi nghĩ có nhiều hơn 0% cơ hội để Tesla trở thành công ty giá trị nhất”, Elon Musk đăng thông điệp cuối tuần qua. Khoảng ba phút sau, ông bổ sung thời gian cụ thể hơn là “trong vòng vài tháng nữa”. Ngay sau đó, ông nhanh chóng xóa tweet thứ hai này, nhưng ảnh chụp màn hình được lan truyền trên Internet.
Giá trị vốn hóa thị trường của Tesla hiện là gần 600 tỷ USD, trong khi của Apple đang là 2,03 nghìn tỷ USD.

BẢO NHI