BizLIVE - Theo thử nghiệm, tốc độ 5G trên iPhone 12 ở Mỹ chưa đạt kỳ vọng. Đến cuối năm 2021, tình hình mới được cải thiện.
5G là trang bị không đáng giá nhất trên iPhone 12

Trong buổi ra mắt thế hệ iPhone 12, CEO Apple Tim Cook đưa ra những lời có cánh về trang bị 5G trên điện thoại mới của hãng. Kết nối thế hệ mới sẽ giúp iPhone 12 truy cập mạng, tải dữ liệu xuống nhanh hơn. Thậm chí nhiều ý kiến cho rằng, Apple tạm thời chưa trang bị màn hình tốc độ 120Hz cho iPhone 12 để tập trung nâng cấp 5G trước. Công ty Mỹ cho rằng iPhone 12 có 5G giúp sản phẩm không bị tụt hậu so với các đối thủ đến từ thế giới Android.

Tuy nhiên, theo phân tích và thử nghiệm của nhà báo Geoffrey Fowler từ The Washington Post, 5G trên iPhone 12 chỉ mang tính chất “minh hoạ”, lợi ích mang đến cho người dùng chưa cao. Geoffrey Fowler cho rằng không nên mua điện thoại với giá từ 729 USD chỉ vì trang bị 5G. Ông này thử 5G ở một thị trấn tại San Francisco và máy ghi nhận tốc độ tải xuống tới 3 Gigabit/giây (3.000 Mbps) trên mạng Verizon, 750 Mbps với nhà mạng  AT&T và 300 Mbps với nhà mạng T-Mobile.

 

Dù vậy, kết quả này chỉ là cá biệt. Geoffrey Fowler thử 5G ở nhiều nơi khác và kết quả đáng thất vọng. Trong hầu hết thời gian thử nghiệm, 5G trên iPhone 12 không nhanh hơn nhiều so với điện thoại dùng 4G. Cụ thể, Geoffrey Fowler chỉ ghi nhận tốc độ 5G trên iPhone 12 nhanh hơn 4G của iPhone 11 Pro Max của ông 6 Mbps.

Theo nhà báo của The Washington Post, tại Mỹ người dân ở các thành phố phải chờ đến cuối năm 2021 mới có được kết nối 5G tốc độ cao. Khi đó, người dùng có thêm lựa chọn về thế hệ iPhone 13 để quyết định có nâng cấp lên 5G hay không.

Tuy vậy, trong thời gian đầu được thương mại hoá, chi phí để sử dụng 5G được đánh giá là đắt đỏ. Trong khi tốc độ của 4G vẫn đủ nhanh cho hầu hết nhu cầu thông thường của người dùng. Theo các chuyên gia, 5 ứng dụng thiết thực với 5G gồm ô tô không người lái, thực tế ảo VR, điện toán đám mây, IoT và chăm sóc sức khỏe.

Tại Việt Nam, thời điểm để “phổ cập” 5G có lẽ còn muộn hơn. Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa cấp giấy phép thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ viễn thông 5G cho Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) và Tổng công ty Viễn thông MobiFone.

Cụ thể, tại Giấy phép số 458/GP-BTTTT ngày 21/10/2020, Bộ TT&TT cho phép Viettel thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ viễn thông 5G tại Hà Nội, với quy mô không vượt quá 140 vị trí (trạm thu phát sóng BTS). Tại Giấy phép số 474/GP-BTTTT ngày 27-10-2020, Bộ TT&TT cấp phép cho MobiFone thử nghiệm thương mại 5G tại TP HCM với số lượng không quá 50 trạm BTS. Cả hai giấy phép đều có giá trị đến hết ngày 30/6/2021.

Việc thử nghiệm thương mại giúp các nhà mạng đánh giá công nghệ và thị trường trước khi chính thức kinh doanh dịch vụ 5G. Đối tượng thử nghiệm là các thuê bao di động của nhà mạng và được kết nối với các mạng viễn thông công cộng, được sử dụng các mã, số viễn thông được phân bổ phục vụ việc thử nghiệm.

BẢO NHI