Khoảng 16.000 công nhân Foxconn, bằng 10% tổng lượng công nhân của nhà máy, quay lại lắp ráp iPhone sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.
10% công nhân Foxconn quay lại sản xuất iPhone
Lượng công nhân quay lại nhà máy lắp ráp iPhone chưa nhiều. Ảnh: Bloomberg.

Theo Reuters, lượng công nhân tập trung chủ yếu tại nhà máy lắp ráp iPhone ở thành phố Trịnh Châu - nơi được mệnh danh là "Thành phố iPhone".

Bên cạnh đó, nguồn tin cũng tiết lộ lãnh đạo Foxconn đã cố gắng đàm phán với chính quyền địa phương ở những nơi đặt nhà máy nhằm cho phép nhiều công nhân trở lại làm việc hơn. Thế nhưng, các cuộc gặp bị đánh giá là "không quá thành công".

 Trước đó, Foxconn cũng đã gửi đơn xin phép sản xuất tại nhà máy ở Thâm Quyến nhưng không được đồng ý do vấn đề vệ sinh. Đối tác của Apple hiện đã tăng cường nhiều biện pháp kiểm soát virus corona cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn về khử trùng, phòng dịch nơi công nhân làm việc.
Nhà máy Foxconn ở Thâm Quyến và Trịnh Châu hiện sản xuất phần lớn iPhone để cung ứng cho toàn cầu. Để đề phòng rủi ro, Apple được cho là đã dự trữ một lượng lớn iPhone 11, 11 Pro Max cũng như các sản phẩm đời cũ như XS, XR để cung ứng cho thị trường.
Việc đi vào sản xuất muộn có thể ảnh hưởng lớn đến iPhone 9 - mẫu smartphone "giá rẻ" sắp ra mắt cuối tháng 3. Theo Phonearena, máy đã được thử nghiệm và có thể sản xuất hàng loạt ngay trong tuần này. Tuy nhiên, nếu nhân công không đủ, sản lượng smartphone mới cũng thấp đi đáng kể, việc bán ra cũng muộn hơn. Apple được cho là đã đặt hàng Foxconn 30 triệu iPhone 9.
Trong khi đó, Trendforce đã giảm dự báo sản lượng iPhone trong quý đầu tiên của năm 2020 gần 10% vào hôm 10/2 do hậu quả của sự bùng phát coronavirus. Công ty nghiên cứu này tin rằng, Foxconn xuất xưởng khoảng 41 triệu máy trong khoảng tháng 1 đến tháng 3/2020 cho Apple.
Hiện tại, những tác động của dịch viêm phổi do virus corona đối với Apple được đánh giá là nghiêm trọng do đa số sản phẩm của họ được sản xuất ở Trung Quốc và đây cũng là thị trường lớn thứ hai của hãng sau Mỹ. Hiện công ty tạm đóng cửa văn phòng đại diện và hàng chục Apple Store ở quốc gia này.

Theo VnExpress