BizLIVE -

Việc phát hiện ra chủng Omicron không khỏi khiến toàn thế giới chấn động, chính phủ các nước trên khắp thế giới đang cố gắng áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Virus corona chủng Omicron đã lây lan trên khắp thế giới trong ngày Chủ Nhật, thêm một số trường hợp nhiễm bệnh đã được phát hiện tại Hà Lan, Đan Mạch và cả Australia ngay cả khi mà nhiều nước áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại nhằm tự bảo vệ nước họ, theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal.

“Các số liệu ban đầu cho thấy số lượng các ca nhập viện tại Nam Phi đang tăng cao, thế nhưng điều này có thể là bởi tổng số người nhiễm nói chung đang ngày một nhiều hơn chứ không phải do lây nhiễm của riêng một chủng nào đó”, WHO nhấn mạnh.

Theo WHO, để hiểu được mức độ trầm trọng của Omicron, sẽ cần phải mất từ vài ngày cho đến vài tuần.

Việc phát hiện ra chủng Omicron không khỏi khiến toàn thế giới chấn động, chính phủ các nước trên khắp thế giới đang cố gắng áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại, nhiều cổ phiếu bị bán mạnh trên các thị trường chứng khoán, họ lo sợ chủng mới có thể kháng virus và làm “ngáng đường” quá trình phục hồi kinh tế còn mong manh sau khoảng thời gian 2 năm đại dịch COVID-19.

Trong tuyên bố của mình, WHO nói rằng họ đang làm việc với nhiều chuyên gia kỹ thuật nhằm hiểu được tác động của chủng mới với các biện pháp đang được sử dụng để ngăn COVID-19 trong đó có vắc xin.

Chính phủ Anh mới đây cho biết sẽ tổ chức buổi họp khẩn cấp với Bộ trưởng Y tế các nước G7 vào ngày thứ Hai nhằm bàn bạc về một số diễn biến mới.

Giới chức y tế Hà Lan cho biết 13 trường hợp nhiễm biến chủng mới được phát hiện trong số những người đến Amsterdam từ Nam Phi vào ngày thứ Sáu. 

Giới chức y tế địa phương đã lập tức xét nghiệm hơn 600 hành khách trên 2 chuyến bay này và phát hiện được 61 trường hợp lây nhiễm virus corona. Họ đang tiếp tục xét nghiệm để phân loại ra những người thuộc chủng mới.

“Đây có thể là phần nổi của “tảng băng chìm””, Bộ trưởng Y tế Hugo de Jonge nói với phóng viên tại Rotterdam.

Omicron, biến chủng được biết đến với cái tên “biến chủng” của sự lo ngại trong tuần trước bởi WHO, giờ đây đã được phát hiện tại Australia, Bỉ, Botswana, Anh, Đan Mạch, Đức, Hồng Kông, Israel, Italy, Hà Lan và Nam Phi.

Chính phủ nhiều nước đã áp dụng biện pháp cấm đi lại với Nam Phi để ngăn sự lây lan của virus. Các thị trường tài chính chứng kiến nhiều đợt bán tháo mạnh vào ngày thứ Sáu, còn giá dầu đi xuống.

Theo một bác sỹ người Nam Phi và một trong những người đầu tiên phát hiện ra chủng mới này nói rằng chủng Omicron cho đến nay gây ra các triệu chứng khá nhẹ và có thể được điều trị tại nhà.

Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi, ông Angelique Coetzee, nói với Reuters rằng không giống chủng delta, cho đến nay các bệnh nhân chưa bị mất khứu giác, vị giác và cũng chưa có trường hợp nồng độ oxi bị giảm mạnh với chủng mới.

Trong nỗ lực cứng rắn nhất để kiềm chế virus corona chủng Omicron, Israel vào cuối ngày thứ Bảy công bố sẽ cấm toàn bộ người nước ngoài đồng thời tái áp dụng biện pháp theo dõi trên điện thoại chuyên dùng để chống khủng bố nhằm kiềm chế sự lây lan của chủng mới.

Thủ tướng Israel, ông Naftali Bennett, nói rằng quy định cấm mới, đang chờ được chính phủ cấp phép, sẽ kéo dài trong 14 ngày. Giới chức Israel cấm sự nhập hy vọng trong khoảng thời gian này sẽ có thêm thông tin liên quan đến việc kiềm chế chủng Omicron.

Trung Mến