BizLIVE - Những rủi ro của thị trường được VNDIRECT nêu ra như tác động của dịch đến GDP, rủi ro lạm phát tăng trong quý 2, định giá thị trường đang ở mức hợp lý, dư nợ margin ở mức cao…
VNDIRECT: Định giá thị trường không còn rẻ, VN-Index có thể ghi nhận mốc 1.380 điểm trong tháng 6

Công ty chứng khoán VNDIRECT vừa công bố báo cáo chiến lược thị trường tháng 6 với chủ đề "Lạc quan trong thận trọng".

Theo VNDIRECT, chỉ số VN-Index đã duy trì xu thế tăng trong tháng 5 mặc dù dịch COVID-19 bùng phát trong nước lần thứ tư cuối tháng 4. Tuy nhiên, các cổ phiếu niêm yết phân hóa mạnh. 47% các cổ phiếu niêm yết trên cả 3 sàn giảm trong tháng 5 mặc dù thị trường tăng điểm. Đà tăng của thị trường trong tháng chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu Ngân hàng.

Dựa trên ước tính của VNDIRECT, lợi nhuận Quý 1/2021 của các công ty niêm yết trên HOSE, HNX và UPCOM tăng trưởng tới 89,9% so với cùng kỳ do mức nền Quý 1/2020 thấp (giảm 25,9% so với cùng kỳ). Lợi nhuận ròng cả thị trường trong Quý 1/2021 tăng trưởng tới 41,6% so với mức trước dịch (Quý 1/2019). VNDIRECT nâng dự phóng tăng trưởng EPS năm 2021 cho các công ty niêm yết trên sàn HOSE lên mức 30% từ mốc dự báo tăng trưởng cũ ở mức 23%.

Tính đến ngày 25/05/2021, P/E của VN-INDEX đạt 17,8x, thấp hơn mức 18,4x vào cuối tháng 4 nhờ kết quả kinh doanh Quý 1/2021 của các công ty niêm yết được cải thiện. VNDIRECT cho rằng định giá thị trường hiện không còn thấp (nhưng không phải quá cao). VNDIRECT ước tính P/E forward 2021 ở mức 16,5x, tương đương với P/E trung bình 5 năm.

VNDIRECT nhận thấy một số yếu tố hỗ trợ cho thị trường tháng 6, bao gồm: (1) Một số nền kinh tế lớn đã sẵn sàng mở cửa hoàn toàn trở lại, (2) triển vọng xuất khẩu tươi sáng hơn và (3) kỳ vọng lợi nhuận ròng các công ty niêm yết tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2021.

Tuy nhiên, một số rủi ro vẫn tồn tại như: (1) tác động tiêu cực của đợt bùng phát COVID-19 mới đối với triển vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam trong Quý 2/2021; (2) rủi ro lạm phát tăng trong Quý 2/2021; (3) dư nợ margin thị trường ở mức cao và (4) Định giá thị trường đang ở mức hợp lý, các doanh nghiệp cần thời gian để cải thiện KQKD, từ đó đưa thị trường về mức định giá hấp dẫn hơn.

Với quan điểm trên, VNDIRECT dự báo VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.280 – 1.380 điểm trong tháng 6. VNDIRECT lưu ý mốc 1.280 – 1.300 điểm sẽ là những mốc hỗ trợ mạnh cho VN-Index trong tháng này.

Bên cạnh các cổ phiếu vốn hóa lớn, một số cổ phiếu vốn hóa trung bình thuộc các ngành thép, bất động sản, dịch vụ tài chính, dệt may và thủy sản được dự báo sẽ thu hút dòng vốn trong tháng 6. Một số cổ phiếu đáng lưu ý có thể kể tới như VHM, PVT, SCS, STK, VHC.

Margin đạt 112,1 nghìn tỷ đồng, mặt bằng giá chứng khoán đã lên cao

Liên quan đến nhận định thị trường chứng khoán, mới đây, Phó Chủ tịch UBCK, ông Phạm Hồng Sơn cũng đưa ra những nhận định tương đối thận trọng về thị trường. Bên cạnh việc chỉ ra những điểm tích cực, ông Sơn cho biết, TTCK cũng đang đối diện với không ít khó khăn, thách thức, đòi hỏi chúng ta phải nhận diện để đưa ra các giải pháp thích hợp.

“Theo đó, TTCK Việt Nam trong thời gian tới vẫn phải đối mặt với những nguy cơ lớn. Đầu tiên là đại dịch Covid-19 kéo dài trên toàn cầu sẽ vẫn là nguy cơ lớn nhất. Vì vậy, diễn biến của TTCK về trung và dài hạn phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam cũng như mức độ hồi phục của nền kinh tế trong nước, quốc tế. Ngoài ra, mặt bằng giá chứng khoán đã lên cao cũng tạo ra những rủi ro khi thị trường điều chỉnh”, ông Sơn nói.

Tính tới thời điểm ngày 31/5/2021, dư nợ margin toàn thị trường đã đạt 112,1 nghìn tỷ đồng, tăng 31,2 nghìn tỷ đồng so với cuối năm 2020 và tăng 10,7 nghìn tỷ so với cuối quý I/2021. Thời gian gần đây, một số công ty chứng khoán đã có dấu hiệu cho vay margin chạm trần (không gấp 2 lần vốn chủ sở hữu), ông Sơn cho biết, việc thị trường tăng trưởng mạnh nên dư nợ margin tăng cũng là điều dễ lý giải. Nhiều công ty chứng khoán cũng đã chủ động và đang triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ, phát hành tăng vốn để có nguồn phục vụ như cầu cho vay thời gian tới.

Ông Sơn cho biết, dư nợ margin vẫn trong khả năng kiểm soát tuy nhiên, việc con số này tăng liên tục và dự báo sẽ còn tăng nữa cần tăng cường thanh tra, giám sát để đảm bảo việc cho vay margin là đúng pháp luật, an toàn cho công ty chứng khoán và an toàn bền vững cho dòng tiền trên TTCK.

BẢO VY