BizLIVE -

Các CTCK đánh giá thị trường chứng khoán quý cuối năm 2021 có nhiều yếu tố đáng chờ đợi tuy nhiên kịch bản VN-Index vẫn được xây dựng tương đối thận trọng.

VN-Index đều tăng trên 20% trong 2 lần gần nhất không mất điểm vào quý 4, liệu lịch sử có lặp lại?
Xác suất tăng/giảm của VN-Index quý cuối cùng trong 10 năm qua rất cân bằng với tỷ lệ 50/50

Sau khi đạt đỉnh lịch sử mới trên 1.400 điểm vào đầu tháng 7, thị trường chứng khoán Việt Nam gần như dành cả quý 3/2021 để điều chỉnh và tích lũy. VN-Index kết thúc quý tại 1.342,06 điểm, ghi nhận mức giảm 4,7% so với cuối quý trước. Kết quả không quá thất vọng đặc biệt trong bối cảnh vĩ mô chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4.

Sau giai đoạn “chật vật” với các biện pháp giãn cách, quý 4 được kỳ vọng sẽ trở thành cứu cánh cho tăng trưởng của nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp nói riêng khi tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát và tỷ lệ phủ vaccine ở mức cao. Điều này cũng đem đến kỳ vọng về sự khởi sắc hơn của thị trường chứng khoán sau thời gian đi ngang có phần “tẻ nhạt” gần đây.

Số liệu thống kê trong quá khứ cho thấy xác suất tăng/giảm của VN-Index quý cuối cùng trong 10 năm qua rất cân bằng với tỷ lệ 50/50. Tuy nhiên, thị trường bắt đầu có xu hướng biến rộng mạnh hơn vào quý 4 trong những năm gần đây khi biên độ dao động của VN-Index lớn hơn đặc biệt về phía chiều tăng điểm.

VN-Index đều tăng trên 20% trong 2 lần gần nhất không mất điểm vào quý 4 

Tận dụng khoảng trống giữa 2 đợt bùng phát dịch bệnh, thị trường chứng khoán đã tranh thủ bứt phá khi VN-Index bật tăng 21,9% trong quý cuối của năm 2020. Mức tăng xấp xỉ con số được ghi nhận vào quý 4/2017 – giai đoạn chỉ số này tăng đến 22,4% cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Sau 2 nhịp tăng mạnh vào cuối năm 2017 và 2020, VN-Index đều đã điều chỉnh sâu ngay đầu năm sau đó. Nhịp điều chỉnh vào cuối tháng 1/2017 đã khiến VN-Index mất khoảng 100 điểm (tương đương khoảng 10% vào thời điểm đó) một cách khá chóng vánh trước khi chỉ số này tăng trở lại và đạt đỉnh 1.200 điểm mà phải 3 năm sau nhà đầu tư mới được thấy lại mốc này.

Nhịp chỉnh hồi giữa tháng 1/2021 lại chịu khá nhiều ảnh hưởng từ làn sóng COVID bùng phát lần thứ 3. Sau đó, VN-Index cũng nhanh chóng lấy lại những gì đã mất, thậm chí còn vươn tới những mức đỉnh cao hơn như hiện tại.

Khó để có thể dự đoán chính xác thị trường chứng khoán sẽ diễn biến ra sao, VN-Index sẽ kết thúc năm như thế nào chỉ với những dữ liệu quá khứ. Có rất nhiều yếu tố từ vĩ mô cho đến doanh nghiệp có thể sẽ tác động đến diễn biến của thị trường và các CTCK dù lạc quan với triển vọng quý cuối năm nhưng vẫn xây dựng kịch bản VN-Index tương đối thận trọng.

TRIỂN VỌNG LẠC QUAN NHƯNG KHÓ BỨT PHÁ MẠNH

Chuyên gia MBS cho rằng thanh khoản sẽ là yếu tố quyết định tất cả. Nếu thị trường tiếp tục duy trì thanh khoản trên mức 20.000 - 25.000 tỷ đồng, thị trường sẽ có rất nhiều cơ hội đặc biệt khi chứng khoán đang được đánh giá vừa là kênh thanh khoản nhất, vừa là kênh hấp dẫn nhất.

Hiện tại, mức độ dao động của VN-Index đang hẹp dần cho thấy thị trường đã và đang tích lũy tốt. Kết hợp với yếu tố thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao, MBS đánh giá đây là thời điểm tích lũy cổ phiếu tốt cho chu kỳ kết quả kinh doanh quý 4 và sang cả năm 2022.

"Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang ở trong giai đoạn mới với xu hướng tích cực khi giữ vững đà uptrend qua từng tháng. Với kịch bản như vậy, sau khi VN-Index vượt đỉnh 1.424 điểm thì thị trường có thể bước vào sóng 5 với vùng đỉnh khoảng từ 1.600 – 1.700 điểm trong năm 2022", chuyên gia MBS chia sẻ khi xây dựng kịch bản cho thị trường.

Trong khi đó, VNDIRECT kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.280 - 1.380 điểm trong tháng 10 và mức 1.280 - 1.300 điểm sẽ là ngưỡng hỗ trợ mạnh cho chỉ số. Nhà đầu tư có thể nâng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nếu chỉ số giảm về vùng hỗ trợ.

Lợi nhuận của một số ngành như Dầu khí, Bất động sản, Bán lẻ, Thực phẩm & Đồ uống và Ngân hàng sẽ phục hồi trong quý 4/2021 trong khi lợi nhuận của ngành Chứng khoán và Thép duy trì ở mức cao. VNDirect duy trì dự báo tăng trưởng EPS năm 2021 của các công ty niêm yết trên HoSE là 26%.

Về biến động thị trường chứng khoán quý 4/2021, BSC đưa ra kịch bản đầu tiên với việc VN-Index sẽ chuyển biến tích cực sau giai đoạn tích lũy hẹp từ 1.320 – 1.360 điểm nhờ tâm lý và dòng tiền tích cực trở lại sau dịch bệnh. Hoạt động kinh tế đẩy mạnh sau dịch bệnh và khối ngoại không bán ròng quá mạnh sẽ hỗ trợ cho VN-Index duy trì tích cực kiểm tra lại ngưỡng 1.400 điểm vào cuối năm 2021.

Tại kịch bản thứ hai, VN-Index được dự báo sẽ diễn biến phân hóa giằng co khi không có nhóm hoặc cổ phiếu lớn dẫn dắt. Nền kinh tế không thể mở cửa nhanh sau dịch bệnh và khối ngoại duy trì đà bán ròng hiện tại. Theo đó, VN-Index có khả năng tiếp tục duy trì xu hướng giao dịch giằng co 1.300 – 1.360 điểm với sự phân hóa mạnh của các dòng cổ phiếu theo kỳ vọng.

THANH HÀ