BizLIVE -

Tại buổi tọa đàm BizTALK: “Làm ăn gì năm 2016?” tổ chức chiều 12/12/2015 tại FLC Samson Beach & Golf Resort, Thanh Hóa, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc chiến lược của Công ty chứng khoán Maritime cho rằng quý I và quý II/2016, thị trường có thể đứng trước con sóng hồi phục, VN-Index có thể trở lại vùng 610 điểm.

“VN-Index có thể trở lại vùng 610 trong quý I, quý II/2016”
Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc chiến lược của Công ty chứng khoán Maritime

Từ đầu năm 2015 đến nay, thanh khoản thị trường nói chung thấp hơn 2015 khi giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân chỉ đạt 1.700 tỷ đồng/phiên. Trong khi đó, một phiên của năm 2014 thường được giao dịch khớp lệnh quanh mức 1.800 tỷ đồng. 

Theo ông Lê Đức Khánh, Giám đốc chiến lược của Công ty chứng khoán Maritime, các yếu tố ảnh hưởng tới dòng tiền thị trường chứng khoán là Thông thư 36, tăng lãi suất của FED, Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân Tệ. 

Nhiều khả năng, năm 2016, sau giai đoạn chịu ảnh hưởng của Thông tư 36, tái cấu trúc ngân hàng, FED tăng lãi suất... quý I và qúy II/2016, thị trường có thể đứng trước con sóng hồi phục. Dự kiến, VN-Index sau khi đạt mức điểm thấp nhất là 550 điểm, có thể bật ngược lên 610 điểm.

Theo kịch cản cơ bản nhất của thị trường, chỉ số VN-Index có thể giao dịch trong khoảng 640-680. Lạc quan nhất, chỉ số hoàn toàn có thể vượt 680 bởi thị trường đang trong xu hướng đi lên và khả năng bứt phát là không thể loại trừ. 

Theo ông Lê Đức Khánh, nhóm ngành thu hút dòng tiền trên thị trường chứng khoán là dệt may, cảng biển, bất động sản và cả ngân hàng, bảo hiểm. Bởi đây đều là những nhóm ngành sẽ được hưởng lợi khi Việt Nam hội nhập sâu hơn. 

Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận là nhà đầu tư vẫn sẽ ưa chuộng đầu tư vào những doanh nghiệp đặc thù như những doanh nghiệp đầu ngành hoặc có sản phẩm đặc thù ưu việt.

Như nhóm cổ phiếu bất động sản, một số gợi ý đầu tư cụ thể như các cổ phiếu CII, FCN của nhóm đầu tư hạ tầng, cổ phiếu KBC, ITA của nhóm khu công nghiệp hay như các cổ phiếu thi công bất động sản như CTD, HBC. 

Khi được hỏi về nhóm cổ phiếu dầu khí, ông Khánh cho biết ngành này với các mã như PVD, GAS đã đạt đỉnh trong 2014. Dự kiến phải mất từ 2-3 năm để nhóm cổ phiếu này mới có thể trở lại chu kỳ. Vì vậy, nếu đầu tư ngay vào nhóm cổ phiếu dầu khí vào thời điểm hiện tại là quyết định đầu tư không tốt.

MAI HƯƠNG