BizLIVE - Chỉ số UpCOM-Index chốt phiên giao dịch 17/11 tại 66,15 điểm, tăng 17% so với đầu năm, mức tăng cao nhất kể từ tháng 3/2015 tới nay trong khi VN-Index phải rất chật vật mới trở lại vùng 960 điểm.
VN-Index chật vật trở lại “điểm xuất phát” trong khi UpCOM đã tăng 17% sau 11 tháng
So sánh diễn biến chỉ số VN-Index và UpCOM-Index kể từ đầu năm đến nay

Năm 2020, chỉ số VN-Index đã có thời điểm giao dịch tồi tệ nhất lịch sử khi liên tục chứng kiến những phiên giảm điểm từ 4-6%. Kết thúc quý 1/2020, chỉ số VN-Index dừng ở 662,53 điểm, tương ứng giảm 31,6% so với đầu năm. Tuy nhiên thời điểm sau đó, đặc biệt thời điểm quý 3/2020, phiên giao dịch cuối cùng của tháng 9, chỉ số VN-Index đã dừng lại ở 905,21 điểm tương đương mức tăng 9,71% trong quý 3/2020 và trở thành một trong những chỉ số chứng khoán tăng trưởng tốt nhất toàn cầu trong quý 3, cách “điểm xuất phát” 5%. Để trở lại vùng 960 điểm, mốc khởi đầu năm 2020, VN-Index đã phải rất chật vật.

Trong khi đó, chỉ số UpCOM-Index lại có nhiều khởi sắc khi ghi nhận mức tăng 17% so với đầu năm, và cũng là mức cao nhất kể từ tháng 3/2015 đến nay.

Mặc dù thời gian vừa qua có nhiều cổ phiếu lớn trên UpCOM đã chuyển sàn niêm yết trên HoSE như VIB, LPB, BCM nhưng UpCOM vẫn có sự đóng góp của hàng loạt cổ phiếu có chất lượng như nhóm cổ phiếu Khu công nghiệp (SIP, NTC, SNZ, VRG) trong đó NTC hiện đang là cổ phiếu có thị giá cao nhất toàn thị trường chứng khoán; cổ phiếu họ Viettel (VTP, VGI, VTK, CTR), Hàng không (ACV, SAS, NAS); Dầu khí (BSR, OIL); Tài chính ngân hàng (BVB, BAB); họ Masan (MSR, MCH, MML)…  

Thời gian vừa qua, các cổ phiếu này đã bứt phá mạnh, thậm chí vượt đỉnh lịch sử như CTR, VTP, SIP, NTC… đóng góp tăng trưởng chỉ số.

Tính đến hết phiên 17/11, vốn hóa của UpCOM đã lên đến hơn 870.000 tỷ đồng (khoảng 37,5 tỷ USD), gấp 3,4 lần vốn hóa sàn HNX và bằng 1/4vốn hóa HoSE. Các cổ phiếu vốn hóa trên 1 tỷ USD có thể kể đến là VGI, VEA, ACV và MCH.

Một trong những thông tin hỗ trợ xuất hiện đúng thời điểm thị trường đang gặp khó khăn vì dịch Covid-19 là việc Bộ Tài chính tính mở đường cho cấp margin một số cổ phiếu trên UpCOM điều này được kỳ vọng sẽ giúp UpCOM thêm sôi động cũng như tăng thanh khoản cho thị trường. Theo đó, Sở Giao dịch Chứng khoán sẽ công bố danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ hoặc chứng khoán không được giao dịch ký quỹ.

Hiện nay, tại một số công ty chứng khoán, việc cấp margin cho một số cổ phiếu trên UpCOM vẫn diễn ra trước khi có các văn bản quy định từ cơ quan quản lý. Các hoạt động này được thực hiện qua hình thức hợp tác 3 bên và chủ yếu được các công ty chứng khoán đánh giá rủi ro theo các tiêu chí riêng.

BẢO VY