BizLIVE - Trong kỳ đánh giá tháng 3/2020, FTSE Russell cho biết vẫn sẽ giữ Việt Nam trong danh sách theo dõi nâng hạng.
Việt Nam vẫn được giữ lại trong sách theo dõi nâng hạng từ cận biên lên mới nổi loại 2 của FTSE
Ảnh minh họa.
Thị trường Việt Nam đã vào danh sách theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi loại 2 kể từ tháng 9/2018. FTSE Russell cho biết thị trường tiếp tục không đáp ứng tiêu chí Chu kỳ thanh toán và hiện bị đánh giá là Giới hạn do áp dụng cơ chế tiền kiểm trước khi đặt lệnh. Và kéo theo đó là thị trường cũng không xuất hiện các giao dịch thất bại dẫn đến tiêu chí "Thanh toán- Lỗi hiếm gặp do giao dịch thất bại" không được xếp loại.
Bên cạnh đó, FTSE Russell vẫn ghi nhận sự cải thiện trong đăng ký tài khoản mới, thị trường đã mở rộng quy trình đăng ký và triển khai cơ chế hiệu quả tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài đã đạt giới hạn về sở hữu.
FTSE vẫn tiếp tục hợp tác với cơ quan quản lý thị trường để tiến hành các cải cách nhằm mục đích phát triển thị trường.
Do đó FTSE Russell vẫn giữ Việt Nam trong danh sách theo dõi nâng hạng từ cận biên lên thị trường mới nổi loại 2 và sẽ tiếp tục xem xét trong kỳ đánh giá thường niên vào tháng 9/2020.
Cuối phiên giao dịch 1/4, VN-Index và HNX-Index là 2 chỉ số hồi phục tốt nhất khu vực châu Á, tăng lần lượt 2,67% và 3,21% lên 680,23 điểm và 95,61 điểm.
Trong kỳ đánh giá tháng 3 này, đáng chú ý, FTSE Russell dự kiến sẽ đưa Argentina từ thị trường cận biên xuống trạng thái không xếp hạng vào tháng 9 tới do sự áp đặt về kiểm soát dòng vốn.

MAI HƯƠNG