Theo thông cáo báo chí của Sở Giao dịch chứng khoán (SGDCK)TPHCM, các SGDCK ASEAN công bố đưa thêm ba chỉ số giao dịch mới vào bộ chỉ số FTSE ASEAN, gồm FTSE ASEAN All-Share Index, FTSE ASEAN Stars Index và FTSE ASEAN All Share Ex-Developed Index. 
Việt Nam tham gia vào bộ chỉ số mới của FTSE ASEAN
Một số cổ phiếu của doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào Bộ chỉ số mới. Ảnh: TL.
Bộ chỉ số mới sẽ bao gồm cả các cổ phiếu của một số doanh nghiệp Việt Nam (trước đây chỉ gồm các doanh nghiệp Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia và Philippines).

Thông cáo cho rằng các SGDCK ASEAN tin bộ chỉ số mới đầy đủ và phong phú sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn cho nhà đầu tư và nâng cao tính thanh khoản cho các thị trường khu vực ASEAN.

Trong bộ chỉ số mới FTSE ASEAN có FTSE ASEAN All-Share Index là chỉ số tổng hợp đại diện cho 90-95% giá trị vốn hóa thị trường của các cổ phiếu niêm yết tại các SGDCK trong khu vực.

Chỉ số FTSE ASEAN Stars Index bao gồm 30 công ty lớn nhất về vốn hóa và tính thanh khoản của mỗi quốc gia trong ASEAN, riêng Việt Nam gồm 15 công ty trên sàn HOSE, 15 công ty trên sàn HNX. Đối với Malaysia, Singapore, và Thái Lan, các công ty thuộc các chỉ số FTSE Bursa Malaysia KLCI , FTSE SET Large Cap Index, và STI đều có trong Chỉ số FTSE ASEAN Stars Index. Chỉ số FTSE ASEAN Stars Index sẽ có tổng cộng 180 công ty, được xem như là một phong vũ biểu và không được sử dụng làm cơ sở cho các sản phẩm đầu tư.

Chỉ số FTSE/ASEAN 40 Index (bao gồm 40 công ty lớn nhất niêm yết trên thị trường ASEAN) hiện tại vẫn sẽ tiếp tục được duy trì như là một phần của bộ chỉ số.

Các chỉ số được tính toán và điều chỉnh dựa trên số lượng cổ phiếu lưu hành tự do và tương ứng với bộ Tiêu chuẩn phân ngành ICB.

Tại Bali vào tháng 04 năm 2011, hội nghị tổng giám đốc các sở GDCK ASEAN đã đưa ra nhiều sáng kiến quan trọng, trong đó có Liên kết Giao dịch ASEAN, website của các SGDCK ASEAN, ASEAN Stars và tổ chức các sự kiện Invest ASEAN.

Tháng 4-2014, các SGDCK ASEAN đã chỉ định Deutsche Bank làm ngân hàng thanh toán và dịch vụ lưu ký hậu giao dịch.

Các sáng kiến này đã nâng cao nhận thức của các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức về ASEAN như một dạng tài sản đầu tư mới.

Bảy SGDCK ASEAN có tổng vốn hóa thị trường xấp xỉ 2.000 tỉ đô la Mỹ và hơn 3.600 công ty niêm yết; trong đó có những công ty lớn và năng động nhất thế giới, dẫn đầu về các lĩnh vực tài chính ngân hàng, năng lượng, viễn thông, hàng hóa, sản xuất ôtô và các ngành công nghiệp khác.

ASEAN Exchanges là hợp tác của các 7 Sở GDCK Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam (riêng Việt Nam có 2 sở). Sự hợp tác này nhằm xúc tiến sự phát triển của thị trường vốn khu vực ASEAN bằng cách đẩy mạnh hợp tác xuyên biên giới, tạo thuận lợi cho việc tiếp cận thị trường ASEAN, tạo ra các sản phẩm ASEAN và thực hiện các sáng kiến đã đặt ra.

Mục đích của hợp tác này nhằm gia tăng cơ hội đầu tư vào ASEAN đồng thời tăng tính thanh khoản giữa các thành viên.

Việt Nam sẽ chính thức tham gia hệ thống kết nối này từ năm 2015. Tuy vậy, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nguyễn Đoan Hùng cho rằng Việt Nam sẽ cần nhiều thời gian để chuẩn bị xong các vấn đề về thủ tục, các quy định pháp lý cần có về việc giao dịch ra ngoài nước, về sử dụng ngoại tệ cho các giao dịch này. Ông Hùng cho biết hiện đã làm việc với Ngân hàng Nhà nước để từng bước điều chỉnh các quy định về ngoại hối cho phù hợp với việc giao dịch chứng khoán ra ngoài nước.

Hiện tại, hai sở giao dịch, trung tâm lưu ký cũng đang cải tiến hạ tầng công nghệ cho việc giao dịch xuyên biên giới. Theo khẳng định của ông Hùng, Việt Nam không thể đứng ngoài quá trình hội nhập vì qua đây sẽ thu hút được thêm vốn đầu tư nước ngoài cho thị trường chứng khoán và cũng giúp cho nhà đầu tư Việt Nam thuận lợi hơn khi muốn tham gia mua bán cổ phiếu tại các nước ASEAN.

Việc chọn công ty chứng khoán phục vụ cho giao dịch xuyên biên giới cũng sẽ được cân nhắc. Cụ thể sẽ chọn các công ty có đủ điều kiện, khả năng về vốn, công nghệ để kết nối được nhu cầu đầu tư ra nước ngoài của nhà đầu tư trong nước và mời gọi nhà đầu tư nước ngoài tham gia mua bán ở thị trường Việt Nam.

Bộ chỉ số FTSE ASEAN Index bao gồm các chỉ số sau:

• Chỉ số FTSE ASEAN All-Share Index

Bao gồm các công ty niêm yết có qui mô lớn, vừa và nhỏ được tập hợp từ thành phần các chỉ số FTSE ASEAN Indonesia All-Share Index, FTSE ASEAN Philippines All-Share Index, FTSE ASEAN Vietnam All-Share Index, chỉ số FTSE Bursa Malaysia EMAS Index, FTSE SET All-Share Index và FTSE ST All-Share Index.

• Chỉ số ngành FTSE ASEAN Sector Indices: Được tính toán theo Ngành công nghiệp, qui mô ngành, áp dụng Chuẩn phân ngành.

• Chỉ số FTSE/ASEAN 40 Index: Bao gồm 40 công ty lớn nhất niêm yết trên thị trường ASEAN.

• Chỉ số FTSE ASEAN Stars Index: Bao gồm 30 công ty lớn nhất về vốn hóa và tính thanh khoản của mỗi quốc gia trong ASEAN.

Chỉ số FTSE ASEAN Stars Index sẽ có tổng cộng 180 công ty, được xem như là một phong vũ biểu và không được sử dụng làm cơ sở cho các sản phẩm đầu tư.

• Chỉ số FTSE ASEAN All-Share Ex-Developed Index: Bao gồm cổ phiếu của các nước, không kể cổ phiếu của nước đã phát triển, có trong chỉ số FTSE ASEAN All-Share Index.

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn