BizLIVE -

Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải chờ ít nhất 10 tháng nữa trước khi khối ngoại được nới room, Bloomberg đưa tin.

Việt Nam hoãn nới room cho nhà đầu tư ngoại
Ủy ban chứng khoán Nhà nước sẽ làm việc với các bộ liên quan để điều chỉnh kế hoạch và giải quyết các vấn đề chưa đồng nhất với bộ luật hiện hành.

Đề xuất nới tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong một số ngành từ 49% lên 60% đang được xem xét điều chỉnh, ông Vũ Bằng - Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước trả lời phỏng vấn Bloomberg.

Trước đó hồi tháng Hai, ông Bằng cho biết Chính phủ đang bước vào giai đoạn cuối cùng trong việc xem xét và ra quyết định. Khi đó, ông cho biết một bản đề xuất mới sẽ được đề xuất trong tháng 10.

Kể từ đầu năm tới nay, các đồn đoán về khả năng Việt Nam nới room khối ngoại đã giúp chỉ số chứng khoán VN Index leo dốc 12%. Trong năm ngoái, thông tin này góp phần đẩy chỉ số đi lên 22%.

Các công ty quản lý tài sản như Templeton và Dragon Capital cho biết họ không thể mua số lượng cổ phiếu ở Việt Nam như mong muốn do giới hạn tỷ lệ sở hữu tại các công ty hiện nay.

"Khi các nhà đầu tư trông chờ hạn mức được nới lỏng trong năm nay, thông tin hoãn kế hoạch này sẽ gây thất vọng cho thị trường chứng khoán", ông Attila Vajda, Giám đốc điều hành một công ty tư vấn và nghiên cứu nhận xét.

Theo ông Bằng, Ủy ban chứng khoán Nhà nước sẽ làm việc với các bộ liên quan để điều chỉnh kế hoạch và giải quyết các vấn đề chưa đồng nhất với bộ luật hiện hành.

THẢO MAI