BizLIVE - Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) trong báo cáo Chiến lược đầu tư 2020 nhận định thị trường chứng khoán 2020 tăng trưởng chừng mực. VDSC cho rằng vùng điểm của VN-Index trong năm 2020 là 950 – 1.120.
VDSC: VN-Index 2020 sẽ tăng điểm vừa phải, dao động trong 950-1.120 điểm

Tác động mặt tâm lý không lớn, VN-Index sẽ tăng điểm vừa phải

Theo VDSC, sau năm 2019, mặc dù VN-Index vẫn ghi nhận mức tăng 8,3% tại ngày 13/12/2019, không có nhiều nhà đầu tư (NĐT) có thành tích đầu tư khả quan. Đà tăng trưởng cao về lợi nhuận trong năm 2017-2018 ở nhiều nhóm ngành/cổ phiếu lớn bị ngắt quãng bởi năm 2019 đã làm giảm phần nào sự hào hứng của NĐT trong nước.

Thêm vào đó, những bất ổn từ chiến tranh thương mại toàn cầu, sự phục hồi của các nền kinh tế phát triển (bao gồm Mỹ), khiến dòng tiền lớn trở nên thận trọng hơn đối với các thị trường mới nổi như Việt Nam, góp phần thêm vào bức tranh kém sắc của ngành.

VDSC cho rằng, năm 2020, những kỳ vọng, khó khăn và rủi ro tiềm ẩn đối với TTCK Việt Nam không khác biệt nhiều so với năm 2019: kỳ vọng về tiến độ thoái vốn và cổ phần hóa DNNN, về khả năng thăng hạng của thị trường.

“Chúng tôi cho rằng sẽ không có những bước tiến đáng kể ở các sự kiện này. Và rủi ro lớn nhất, theo đánh giá của chúng tôi vẫn đến từ diễn biến chính trị và bức tranh thương mại toàn cầu, hơn là các vấn đề nội tại trong nước. Dù vậy, chúng tôi cho rằng NĐT đã “quen” với cả sự thất vọng đối với các kỳ vọng không được hiện thực hóa và với cả các biến động do rủi ro bên ngoài. Tác động về mặt tâm lý thị trường, do vậy, theo chúng tôi là không lớn”, báo cáo chiến lược đầu tư 2020 của VDSC cho biết.

Điểm sáng lớn nhất mà nhóm chuyên gia của VDSC nhận thấy là sự kiên trì của Chính phủ trong việc thực hiện các quyết sách nhằm ổn định vĩ mô và hỗ trợ các thành phần kinh tế trong nước phát triển.

“Điều này sẽ có lợi trong dài hạn cho Việt Nam nói chung, các doanh nghiệp nói riêng. Năm 2020, tăng trưởng lợi nhuận và EPS của các doanh nghiệp niêm yết dự báo sẽ phục hồi về mức hai chữ số, sau năm 2019 gần như đi ngang. Trong bối cảnh dòng tiền dành cho kênh chứng khoán sẽ không còn dồi dào như giai đoạn cuối 2016 – đầu 2018, việc đầu tư cũng cần có sự chắt lọc kỹ càng hơn, hướng đến các doanh nghiệp có sự tăng trưởng thực chất từ hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Theo đó, mức tăng điểm của VN-Index trong 2020, theo đánh giá của VDSC, sẽ vừa phải và theo sát yếu tố cơ bản hơn là do sự thổi phồng về giá. VN-Index có thể sẽ dao động trong vùng 950 – 1120”, báo cáo cho biết.

Khối ngoại có thể mua ròng trở lại, dòng tiền nội vẫn hạn hẹp

Báo cáo của VDSC cho biết, khả năng các nhà đầu tư ngoại đổ tiền vào thị trường mới nổi và cận biên là không thực sự cao. Tuy nhiên các nhà đầu ngoại sẽ đầu tư mang tính có chọn lọc và một vài thị trường có thể được ưa chuộng hơn phần còn lại.

Đối với TTCK Việt Nam, mặc dù khối ngoại liên tục mua ròng trong hai năm qua, phần lớn hoạt động mua ròng diễn ra thông qua giao dịch thỏa thuận. Trong khi đó, giao dịch khớp lệnh ghi nhận bán ròng, gây ảnh hưởng trực tiếp lên chỉ số VN-Index. Dù vậy, làn sóng bán ròng của khối ngoại trên sàn đã có phần chững lại khi mức độ bán ròng giảm mạnh từ hơn 16 nghìn tỷ trong năm 2018 xuống còn hơn 1 nghìn tỷ đồng trong 2019. Thậm chí, khối ngoại đã mua ròng mạnh với gần 3 nghìn tỷ đồng chỉ sau bốn tháng đầu năm 2019 và chỉ chuyển sang bán ròng do diễn biến thương mại Mỹ - Trung trở nên căng thẳng.

“Năm 2020, chúng tôi kỳ vọng hoạt động của khối ngoại trên sàn có thể tích cực hơn do 1) ETF chủ chốt có khả năng tiếp tục thu hút tiền từ Thái Lan và Hàn Quốc, 2) TTCK Việt Nam sẽ được nâng tỷ trọng trong rổ MSCI Frontier 100 lên 30% khi Kuwait được chuyển sang rổ MSCI Emerging Market, 3) diễn biến Mỹ - Trung đã có những khởi sắc và 4) kỳ vọng các ETFs mới, dành cho cổ phiếu tài chính và cổ phiếu đã hết room ngoại, sẽ được ký duyệt vào đầu năm”, báo cáo nêu.

Ngoài ra, nếu hoạt động thoái vốn và cổ phần hóa có thể sôi động trở lại trong năm 2020, thị trường cũng có thể thu hút thêm tiền từ nhà đầu tư nước ngoài, nhưng quy mô sẽ không lớn như năm 2017.

“Trong hai năm qua, E1VFVN30 và VNM US ETF là hai ETF hút tiền chính của thị trường. Chúng tôi cho rằng khả năng cao E1VFVN30 ETF sẽ tiếp tục thu hút được dòng tiền từ hai nhà đầu tư chủ chốt là Thái Lan và Hàn Quốc do 1) lãi suất ở hai quốc gia này đang ở mức thấp sau khi Ngân hàng Trung Ương hai nước này thực hiện những đợt cắt giảm lãi suất trong năm qua và 2) diễn biến của các chỉ số chính cho thấy VNIndex (+8,3% YoY) đã mang lại lợi nhuận cao hơn trong năm qua so với KOSPI (+6,3% YoY) (Hàn Quốc) hay SET (+0,6% YoY) (Thái Lan)”, VDSC đưa ra dự báo.

Trong khi đó, VDSC ít kỳ vọng hơn từ dòng tiền của VNM US ETF khi mà S&P 500 (+26% YoY) đã có một năm tăng mạnh sẽ khiến cho sức hấp dẫn của các thị trường khác bị hạn chế. Các nhà đầu tư từ Châu Âu và Mỹ có thể có xu hướng đầu tư từ dưới lên (bottom-up approach) thay vì vào các ETF trong năm 2020.

Kuwait gần như chắc chắn sẽ được chuyển sang rổ MSCI Emerging Market Index trong tháng 5/ 2020. Với việc tỷ trọng của Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Market 100 Index chỉ khoảng 12,3% hiện nay, khả năng tỷ trọng Việt Nam trong rổ này sẽ được nâng lên 30%, theo tính toán của MSCI. Khi đó, quỹ Ishare MSCI Frontier 100 ETF có thể mua vào gần 2 nghìn tỷ. Không chỉ thế, tỷ trọng của Việt Nam trong rổ MSCI cận biên cũng sẽ được nâng lên đáng kể cuối tháng Năm. Hiện nay vẫn chưa có quỹ ETF nào mô phỏng bộ chỉ số này.

Tuy nhiên, có một số quỹ cận biên đang so sánh với MSCI cận biên, do đó VDSC cho rằng các quỹ hoàn toàn có thể mua có chọn lọc các cổ phiếu lớn và có thanh khoản của Việt Nam.

Thêm vào đó, mặc dù các bất đồng cốt lõi giữa Mỹ - Trung chưa được giải quyết, thỏa thuận giai đoạn I đã xoa dịu những rủi ro so với thời gian trước đó.

Trong nước, các bộ chỉ số mới như VNDiamond, VNFin Select và VNFin Lead đã được ban hành từ tháng 11 và chúng tôi kỳ vọng các ETFs mô phỏng các bộ chỉ số này sẽ được ký duyệt trong 1H2020. Mới đây Công ty Quản lý quỹ SSIAM đã được ký duyệt ETF SSIAM VNFIN LEAD và sẽ dự kiến thực hiện IPO từ 24/12/2019 đến ngày 15/01/2020 với quy mô dự kiến là 25 -30 triệu đô.

Trong khi VDSC kỳ vọng dòng tiền từ khối ngoại sẽ tích cực hơn trong năm 2020, huy động tiền từ khối nội có thể gặp khó khăn khi mà các kênh đầu tư khác như trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), vàng (14% YTD) hay bất động sản đều có lợi nhuận nhỉnh hơn VNIndex trong năm 2019.

Ngoài ra, mặc dù Ngân hàng Nhà nước hạ trần lãi suất các kỳ hạn ngắn là một điểm tích cực để thị trường có thể thu hút dòng tiền từ kênh tiền gửi ngân hàng, lãi suất huy động các kỳ hạn dài (trên 1 năm) vẫn đang ở mức cao. Ngược lại, điểm tích cực để thu hút dòng tiền nội năm 2020 là tăng trưởng lợi nhuận cao và hoạt động thoái vốn và cổ phần hóa hồi phục.

BẢO VY