BizLIVE - Sau khi VN-Index điều chỉnh từ đỉnh 1.200 điểm, CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng thị trường sẽ khó bật lại theo mô hình chữ "V". Thay vào đó, đây là thời điểm bắt đầu tích lũy cổ phiếu ở mức giá hợp lý.
VDSC: Tháng 5 là thời điểm thích hợp để tích lũy cổ phiếu
Danh mục nhà đầu tư bị ảnh hưởng nặng nề trong tháng 4
Chỉ số VN-Index đã trải qua tháng Tư rất kém tích cực khi mất 10,6%, chấm dứt chuỗi 7 tháng tăng liên tiếp trước đó đồng thời khiến chỉ số VN-Index trở thành chỉ số chứng khoán giảm mạnh nhất thế giới trong tháng Tư.
Các nhóm cổ phiếu gây ra sự sụt giảm nghiêm trọng cho chỉ số cũng chính là những nhóm đã dẫn dắt thị trường chinh phục mốc 1.200 điểm. Đó là các cổ phiếu ngân hàng với mức giảm hơn 17%, nhóm chứng khoán giảm mạnh gần 30% và một số cổ phiếu vốn hóa lớn khác như VJC, MSN, PLX,… Bên cạnh đó, các lo ngại về tình hình địa chính trị thế giới, lãi suất trái phiếu Mỹ tăng xấp xỉ trở lại mức 3% đã làm tâm lý giao dịch trở nên xấu đi. 
Dòng vốn ngoại cũng là một yếu tố đóng góp vào sự giảm điểm này. Loại trừ giao dịch thỏa thuận tại NVL thì khối này đã bán ròng khoảng 2.000 tỷ đồng.
Sự bán ròng của khối ngoại có thể đơn thuần đến từ việc nhiều quỹ đầu tư muốn bảo vệ thành quả của mình trước việc thị trường biến động mạnh, song song đó là khả năng tái cơ cấu danh mục sang các thương vụ IPO, niêm yết mới khác.
  
Tháng Tư đã kết thúc với việc danh mục nhiều nhà đầu tư bị ảnh hưởng nặng nề. 
5 năm gần đây, VN-Index đã tăng trong 4/5 lần trong tháng 5
Bước sang tháng Năm, kịch bản “Sell in May and go away” đang tạo áp lực lên thị trường. Thông thường, tháng Năm là vùng trũng thông tin nên thị trường thường thiếu vắng sự hỗ trợ nên giao dịch thường tỏ ra thận trọng. 
Nhưng thống kê lại cho thấy trong những năm gần đây, cụ thể từ năm 2013, thì chỉ số VN-Index đã tăng điểm 4/5 lần. Năm 2017, thị trường cũng điều chỉnh trong tháng Tư và chuyển sang trạng thái “Buy in May”. Tuy vậy, năm nay mức điều chỉnh là khá lớn cùng với việc bắt đáy thất bại 2 lần liên tiếp trong tháng Tư khi chỉ số giảm sâu, nên khó kỳ vọng thị trường có thể sớm bật lại theo mô hình chữ “V”. 
Hiện tại, chưa có nhiều thông tin hỗ trợ đủ mạnh để đảo chiều thị trường. Kịch bản tốt hiện tại là không có thêm thông tin xấu nào diễn ra trong tháng Năm bên cạnh tình hình thị trường thế giới, cụ thể chỉ số chứng khoán Mỹ ổn định hơn trước việc lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tạm thời hạ nhiệt khi chạm mức 3%. 
Do đó, dự báo cho xu hướng tháng Năm, thị trường có thể sẽ trải qua giai đoạn giảm điểm nhẹ với mức hỗ trợ kỳ vọng là 1.000 điểm. Đan xen với việc giảm điểm nhẹ, thị trường có thể chứng kiến các nhịp hồi phục. Trạng thái luân phiên này tạo ra kịch bản chỉ số VN-Index đi vào xu hướng giảm nhẹ và sau đó chuyển sang tích lũy tạo đáy.
VN-Index đã trải qua một đợt điều chỉnh mạnh sau khi vượt đỉnh lịch sử 1.200 điểm, nguyên nhân từ các tín hiệu rủi ro cả bên trong lẫn bên ngoài. Trong khi rủi ro về một cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế toàn cầu, thị trường chứng khoán Việt Nam biến động tiêu cực trong ngắn hạn bởi một số lý do liên quan đến lãi suất và chính sách điều tiết.
Lợi suất trái phiếu chính phủ của Việt Nam đã xuống mức thấp nhất và tương đương với lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ. Hiện tượng này không thuyết phục khi mà Việt Nam là thị trường cận biên, vốn được xem là có tính rủi ro cao hơn so với thị trường phát triển như Mỹ. Với khả năng FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho vay trong thời gian còn lại của năm 2018, thì thị trường tài chính Việt Nam vẫn sẽ biến động trong những tháng tới.
Các nhà quản lý liên quan đã thể hiện sự quan ngại về rủi ro bong bóng đối với các tài sản tài chính như bất động sản và cổ phiếu. Do đó, nhà điều hành cũng đã có các hành động nhằm hạ nhiệt giá tài sản. NHNN hút ròng từ thị trường OMO trong quý I/2018 và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) cũng bày tỏ quan điểm về thắt chặt tỷ lệ cho vay ký quỹ từ đầu tháng 6 năm 2018.
Với những lý do này, VDSC cho rằng nhà đầu tư (NĐT) nên thận trọng hơn khi sử dụng đòn bẩy để đầu tư chứng khoán trong ngắn hạn. Tuy vậy, các vấn đề trên không đáng để NĐT trung và dài hạn quan ngại bởi lẽ: (1) Sự can thiện của nhà điều hành sẽ giúp thị trường tài chính lành mạnh hơn và (2) NHNN có đủ tiềm lực để hỗ trợ vấn đề thanh khoản trong ngắn hạn và hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế. 
Minh chứng là khi nhu cầu vốn kinh doanh tăng cao trong quý II/2018, NHNN đã bơm ròng thanh khoản vào nền kinh tế trong tháng 4/2018. Do hầu hết các chỉ số ngành đều giảm hơn 10 - 20% so với đỉnh năm 2018, tháng Năm sẽ bắt đầu là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu ở mức giá hợp lý.
Sau khi nhiều doanh nghiệp đã tổ chức ĐHĐCĐ 2018, VDSC cho biết các ngành có triển vọng tích cực là Ngân hàng, Bất động sản, Dịch vụ tài chính (chứng khoán) và Thực phẩm & Đồ uống.

MAI HƯƠNG