BizLIVE - Chiến lược ngắn hạn trong mùa công bố kết quả kinh doanh theo VDSC nhà đầu tư chỉ nên giải ngân trong các nhịp điều chỉnh và hiện thực hóa lợi nhuận trong các phiên tăng điểm.
VDSC: Nên “mua đỏ, bán xanh” trong mùa báo cáo KQKD, dành sức mua cho kịch bản xấu hơn
Ảnh minh họa.
CTCK Rồng Việt (VDSC) vừa công bố báo cáo chiến lược thị trường trong mùa công bố kết quả kinh doanh tháng 7.
VN-Index dao động trong khoảng 820 đến 900 điểm
Theo VDSC, chênh lệch tăng trưởng cung tiền và tín dụng duy trì mức dương tháng thứ 10 liên tiếp và đang ở mức cao kể từ năm 2016. Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1 tháng vẫn đang duy trì ở mức thấp phần nào cho thấy dòng tiền trong hệ thống vẫn sẽ tiếp tục dồi dào trong ít nhất một tháng tới. Trong khi đó, thị trường mở (OMO) hầu như vắng bóng các giao dịch giữa ngân hàng thương mại với NHNN.
Tổng hợp các yếu tố trên cho thấy nhu cầu vốn cho hoạt động kinh tế khả năng vẫn duy trì ở mức thấp trong tháng tới. Trong bối cảnh đó, việc các ngân hàng thương mại liên tiếp giảm lãi suất huy động, một mặt giúp các ngân hàng giảm chi phí vốn, song cũng sẽ kích thích dòng tiền dịch chuyển sang các kênh đầu tư, gồm chứng khoán và bất động sản, là hai kênh phổ biến nhất ở Việt Nam.
VDSC cho rằng dòng tiền nội dồi dào sẽ là điểm tựa cho thị trường tháng 7. Ở chiều ngược lại, hiện thực về triển vọng KQKD Q2 không mấy khả quan cùng với rủi ro về một làn sóng bùng phát dịch bệnh thứ hai sẽ kìm hãm thị trường tăng trưởng mạnh mẽ. Sự chi phối của hai yếu tố trên sẽ khiến thị trường diễn biến trong xu hướng thận trọng trong tháng 7.
Số liệu tổng hợp từ kế hoạch kinh doanh năm 2020 của 638 doanh nghiệp đại diện cho 84% vốn hóa trên hai sàn HoSE và HNX cho thấy các chủ doanh nghiệp kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận trung vị sẽ giảm 2% so với năm 2019. Trong đó, tăng trưởng lợi nhuận trung vị từ sàn HNX và HoSE giảm lần lượt khoảng 0,2% và 6% so với năm trước. Riêng đối với nhóm VN30, tăng trưởng lợi nhuận trung vị giảm khoảng 11% so với năm trước.
Chỉ có 9 trong tổng số 28 doanh nghiệp trong VN30 đặt kế hoạch lợi nhuận dương, trong khi một nửa số doanh nghiệp cho rằng lợi nhuận sẽ giảm hơn 10% trong năm 2020. Kết quả chênh lệch giữa lợi nhuận thực tế so với kế hoạch của hai năm 2018 và 2019 của các doanh nghiệp trong VN30 cho thấy phần lớn các công ty có xu hướng vượt kế hoạch tuy nhiên chênh lệch giữa thực tế và kế hoạch là không đáng kể.
Ngoài ra, tổng hợp quan điểm của các chuyên viên ngành về triển vọng KQKD quý 2/2020 cho hơn một nửa số doanh nghiệp trong danh mục của VDSC ghi nhận KQKD quý 2 thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, đa phần các doanh nghiệp trong hai nhóm ngành chính là ngân hàng và bất động sản được dự báo có KQKD không khả quan.
Trong tháng 7, tâm lý thị trường bị ảnh hưởng bởi lo ngại về làn sóng dịch bệnh thứ 2. VDSC cho rằng tâm lý của thị trường sẽ mang trạng thái thận trọng đặc biệt là sau khi thị trường đã tăng hơn 30% kể từ đáy tháng 3. VDSC dự báo vùng dao động của VN-Index trong tháng 7 trong khoảng 820 đến 900 điểm.
Mua đỏ, bán xanh trong mùa công bố kết quả kinh doanh
VDSC kỳ vọng rằng kết quả kinh doanh của các công ty sẽ không quá tệ như dự báo trước đây. Mặc dù vậy, kết quả kinh doanh sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm ngành.
Trong đó, các doanh nghiệp chủ yếu hoạt động kinh doanh trong nước sẽ kết quả tốt hơn so với những công ty xuất khẩu. Các ngành hàng tiêu dùng và tiện ích công cộng, chẳng hạn, sẽ phục hồi nhanh hơn so với các nhóm ngành như dệt may, hàng không hay cảng.
Trong khi đó, mùa kinh doanh của các công ty xây dựng và bất động sản thường rơi vào Q3 hoặc Q4. Vì vậy, các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành này cũng khó ghi nhận kết quả khả quan. Đối với ngành ngân hàng, kết quả hoạt động của Q2/2020 có thể chứa đựng sự bất ngờ. Thu nhập lãi ròng thấp (do tăng trưởng tín dụng thấp) có thể được bù bởi chi phí dự phòng thấp (nếu ngân hàng trì hoãn ghi nhận dự phòng cho các khoản vay, như sự cho phép của NHNN). Tuy nhiên, đây chỉ là bút toán kế toán. Ngành ngân hàng khó lòng tránh khỏi bị ảnh hưởng tiêu cực trong bối cảnh triển vọng toàn nền kinh tế không khả quan, vấn đề là thời điểm bộc lộ sự tiêu cực này.
VDSC cho rằng nhà đầu tư đã nhận thấy được những diễn tiến đề cập bên trên. Diễn biến giá cổ phiếu đang phản ánh kỳ vọng này, cổ phiếu của doanh nghiệp được kỳ vọng KQKD tốt khá tích cực so với thị trường chung trong những tuần qua. Thêm vào đó, rủi ro bùng phát đợt dịch thứ 2 đang gia tăng trở lại trước tình trạng phát sinh nhiều ca nhiễm mới và tăng lên mức cao kỷ lục mới.
Mặc dù cho rằng nhà đầu tư sẽ không phản ứng quá cực đoan (nếu thực sự có đợt bùng phát thứ hai) như đã phản ứng trong đợt bùng phát cuối tháng 3, nhưng VDSC dự báo nhà đầu tư vẫn sẽ thận trọng khi đưa ra quyết định đầu tư, trong bối cảnh thị trường sẽ đi vào vùng trống thông tin hỗ trợ trong tháng 8.
VDSC cho rằng nhà đầu tư nên để dành một phần sức mua cho trường hợp xảy ra kịch bản xấu hơn. Chiến lược ngắn hạn trong mùa công bố KQKD, nhà đầu tư chỉ nên giải ngân trong các nhịp điều chỉnh và hiện thực hóa lợi nhuận trong các phiên tăng điểm.
Cũng theo dự báo của VDSC, KQKD ngành chứng khoán được kỳ vọng sẽ hồi phục mạnh trong quý 2/2020. Sự suy giảm mạnh của TTCK vào cuối tháng 3/2020 đã thu hút một lượng lớn tiền mới. Nhờ đó, không chỉ giá cổ phiếu phục hồi mạnh mà giá trị giao dịch cũng tăng đáng kể.

BẢO VY