BizLIVE -

Mặc dù tự tin về triển vọng thị trường 6 tháng cuối năm 2021 nhưng VCBS cũng lưu ý nhà đầu tư về áp lực có khả năng sẽ tăng mạnh ở vùng điểm số 1.450 - 1.500 và chỉ số có thể ghi nhận nhịp chỉnh giảm khá mạnh khoảng 100-200 điểm.

VCBS: VN-Index vẫn có thể thiết lập những mức đỉnh mới trong phần còn lại của năm 2021
Thị trường chứng khoán có thể gặp một số rủi ro trong giai đoạn nửa cuối năm 2021. Ảnh Vnexpress

Công ty chứng khoán VCB (VCBS) mới công bố báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm 2021. Thống kê đến hết quý 2/2021, VN-Index đã tăng 27,6% so với thời điểm cuối năm 2020 và gần đạt kỳ vọng của VCBS vào năm nay (khoảng 30%). Tuy nhiên, VCBS cho biết, chỉ số VN-Index vẫn có thể tiếp tục thiết lập những mức đỉnh mới trong phần còn lại của năm nhưng đồng thời cũng lưu ý nhà đầu tư rằng áp lực bán có khả năng sẽ tăng mạnh ở vùng điểm số 1.450 - 1.500 và chỉ số có thể ghi nhận nhịp chỉnh giảm khá mạnh khoảng 100-200 điểm.

Nhận định về thanh khoản thị trường thời gian tới sau khi hệ thống mới của HoSE vận hành, VCBS cho biết, khối lượng giao dịch khớp lệnh bình quân phiên trong năm 2021 có thể tăng gấp 2,5 lần so với năm 2020 và đạt 950 triệu–1 tỷ cổ phiếu mỗi phiên trên cả ba sàn. Giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân phiên cũng được kỳ vọng tăng 4-4,5 lần so với trung bình năm 2020, đạt 25.000–28.000 tỷ đồng trên cả ba sàn.

Cũng theo VCBS, các yếu tố hỗ trợ chính cho thị trường chứng khoán hiện tại vẫn là sự ổn định của kinh tế vĩ mô, mặt bằng lãi suất thấp và việc chưa có nhiều kênh đầu tư với lợi suất kỳ vọng hấp dẫn hơn kênh chứng khoán ở thời điểm hiện tại.

 

Biến động mức định giá của VN-Index

Ngay cả trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp ở trong nước cũng như toàn cầu, kinh tế Việt Nam cũng giữ được xu hướng tăng trưởng tích cực. Vì vậy, nếu như tình trạng dịch bệnh dần được khống chế thành công ở các đầu tàu kinh tế lớn trên thế giới trong nửa cuối năm 2021 thì dù có thể có độ trễ nhưng Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế chung toàn cầu và kỳ vọng bước vào một nhịp tăng trưởng mới năm 2022.

Dù thị trường chứng khoán chịu ảnh hưởng của một số rủi ro trong giai đoạn nửa cuối năm, VCBS tin rằng những doanh nghiệp hưởng lợi trực tiếp từ sự phục hồi nhu cầu tiêu dùng và đầu tư trong nước cũng như trên thế giới trong giai đoạn nửa cuối 2021 và sẽ vẫn là những cơ hội đầu tư trung – dài hạn tiềm năng nhất.

Cụ thể, nhóm ngành xuất khẩu với nhu cầu được dự báo tập trung vào giai đoạn cuối năm như đồ gỗ, đồ gia dụng, dệt may… cùng với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phụ trợ cho hoạt động xuất khẩu như cảng biển, logistics.

Các doanh nghiệp bán lẻ theo mô hình chuỗi cửa hàng. Đây nhiều khả năng là nhóm được hưởng lợi đầu tiên nếu như cầu tiêu dùng trong nước hồi phục khi Việt Nam đạt được đủ số lượng tiêm vaccine COVID-19 để kiểm soát dịch.

Nhóm doanh nghiệp sản xuất hàng hoá tiêu dùng nhanh và hàng hoá thiết yếu như nhóm sản phẩm nông nghiệp, điện (cả truyền tải điện và sản xuất điện)… Đây cũng là nhóm ngành đóng vai trò đầu vào thiết yếu cho tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế.

Cuối cùng là các doanh nghiệp riêng lẻ có “câu chuyện riêng” liên quan đến tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài, mua bán sáp nhập, niêm yết mới và chuyển sàn…

Ngân hàng đối mặt với rủi ro nợ xấu, ảnh hưởng lợi nhuận

Với nhóm ngành cụ thể là Ngân hàng, VCBS cho biết, lợi nhuận các ngân hàng kỳ vọng duy trì tốc độ tăng trưởng cao tới ít nhất quý 3/2021. NIM có thể bắt đầu điều chỉnh giảm trong 2 quý cuối của năm 2021 do lãi suất cho vay giảm xuống nhưng vẫn ở mức cao hơn so với cùng kỳ 2020. Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận 2022 chậm lại khi NIM tiếp tục có xu hướng thu hẹp.

Nợ xấu phát sinh do tác động của COVID-19 thấp hơn kỳ vọng ban đầu, nhiều ngân hàng đã ghi nhận quy mô dư nợ tái cơ cấu giảm xuống so với thời điểm quý 2, 3/2020. Bên cạnh đó nhiều ngân hàng đã hoàn thành trích lập dư nợ tái cơ cấu theo Thông tư 01 ngay từ 2020. Tuy nhiên, ngành ngân hàng đang đối mặt với rủi ro nợ xấu trong giai đoạn tiếp theo và ảnh hưởng tới lợi nhuận trong các năm sau nếu COVID-19 chậm được kiểm soát.

Đối với Bất động sản nhà ở, VCBS duy trì triển vọng tích cực. Nhiều yếu tố cơ bản thúc đẩy tích hấp dẫn thị trường và bặt giá đất được VCBS chỉ ra như yếu tố nhân khẩu học và giai đoạn tăng trưởng tích cực của nền kinh tế thúc đẩy nhu cầu nhà ở. Tình trạng thiếu cung do khó khăn pháp lý kéo dài tại các đô thị lớn mang đến áp lực tăng giá bất động sản. Hạ tầng giao thông được cải thiện với nhiều dự án quan trọng đang và chuẩn bị triển khai.

Cuối cùng, mặt bằng lãi suất tiết kiệm ở mức thấp giúp bất động sản tiếp tục là một kênh đầu tư hấp dẫn.

Ngành bán lẻ, trong đó nhóm điện thoại, điện tử tiêu dùng VCBS đánh giá sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng nhờ xu hướng cao cấp hoá. Nhóm thực phẩm bách hoá, kênh bán lẻ hiện đại tăng trưởng sau dịch đặc biệt là nhóm thực phẩm tươi sống. Nhóm xa xỉ phẩm, không thiết yếu nhu cầu tiêu dùng trang sức nội địa tăng trở lại, tiêu thụ trang sức bình quân đầu người vẫn duy trì ở mức thấp so với các nước trong khu vực…

Đối với ngành thép, VCBS cho biết, giá thép thanh và thép HRC sau khi đã tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm đã dần chững lại trong tháng 6. Tuy nhiên, giá thép HRC tại thị trường Mỹ và châu Âu vẫn tăng trong khi giá HRC khu vực đã giảm dần từ đó tạo động lực tăng trưởng cho các doanh nghiệp xuất khẩu thép tại thị trường Việt Nam.

BẢO VY