BizLIVE -

Theo kế hoạch được đưa ra trước đó, ngày 1/1/2021 tới đây, HoSE sẽ chính thức áp dụng việc nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 cổ phiếu lên 100 cổ phiếu. Động thái này được kỳ vọng sẽ hạn chế tình trạng quá tải hệ thống. 

 
Tuần giao dịch cuối cùng áp dụng lô chẵn tối thiểu 10 cổ phiếu
Ảnh minh họa.

Thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến sự hồi phục mạnh mẽ chưa từng có trong năm 2020 khi thời điểm đáy VN-Index chỉ đạt 680 điểm và từng chứng kiến nhiều phiên giao dịch giảm điểm mạnh nhất trong lịch sử kể từ khi thành lập thị trường. Tuy nhiên, sau đó, với việc kiểm soát tốt dịch bệnh cũng như những kỳ vọng vào sự hồi phục của nền kinh tế nói chung, thị trường chứng khoán hồi phục và hiện đang giao dịch trên 1.000 điểm. 

Việc các nhà đầu tư ồ ạt mở mới tài khoản chứng khoán cũng như các kênh vàng, bất động sản, gửi tiết kiệm trở nên kém hấp dẫn đã đẩy thanh khoản tại HoSE lên mức cao. Đặc biệt, trong những phiên giao dịch cuối tháng 12, thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận hiện tượng nghẽn lệnh, dẫn tới khó mua, bán đối với các cổ phiếu trên HoSE. Hiện tượng này thường xuất hiện khi thanh khoản thị trường tăng mạnh, từ 13.000 – 15.000 tỷ đồng. 

Trả lời báo chí trước đó, ông Lê Hải Trà, Thành viên phụ trách HĐQT HoSE cho biết, đến giai đoạn hiện nay, việc sử dụng lô 10 có khá nhiều bất cập, trong đó nổi lên vấn đề chiếm nhiều năng lực hệ thống, nhất là trường hợp một số nhà đầu tư sử dụng các chương trình chia lệnh lớn thành các lệnh nhỏ, khiến hiệu quả hệ thống bị giảm thiểu. Có thể thấy thanh khoản thị trường trong một vài năm trở lại đây đã tăng trưởng đáng kể, do đó đã có đủ điều kiện để quay về áp dụng lô giao dịch chẵn 100. Điều này cũng phù hợp với thông lệ quốc tế; đồng thời sẽ hạn chế được việc sử dụng lô nhỏ làm biến động giá chứng khoán, nhất là các chứng khoán thanh khoản kém.

Cũng theo ông Trà, việc HOSE triển khai áp dụng lô 100 là cũng theo thông lệ quốc tế và phù hợp với điều kiện, bối cảnh của thị trường trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới.

Theo tính  toán, việc tăng lô giao dịch từ 10 lên 100 giúp giảm 18% số lượng lệnh giao dịch trên thị trường. 

Về ngắn hạn, ông Trà cho biết,dự kiến số lượng giao dịch lô lẻ với các công ty chứng khoán có thể gia tăng. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ phần nào được tháo gỡ do việc triển khai có lộ trình để nhà đầu tư có thời gian thực hiện giao dịch làm tròn lô. Đồng thời, về dài hạn khi HoSE triển khai bảng giá giao dịch lô lẻ cùng với hệ thống giao dịch mới nhà đầu tư hoàn toàn có thể đặt lệnh từ 1-99 cổ phiếu trực tiếp trên bảng giao dịch này. 

Trong trả lời phỏng vấn mới đây, chuyên gia VNDirect, ông Phạm Thiên Quang cũng cho biết, để giải quyết vấn đề một số lệnh của nhà đầu tư không khớp được đúng giá trên bảng hay không được khớp, hệ thống giao dịch bị quá tải, nhà đầu tư cần giảm thiểu việc rải lệnh nhỏ để giúp giảm tải chung vì điều kiện chung của thị trường cũng ảnh hưởng đến điều kiện của mỗi chúng ta. 

Ông Quang cũng cho biết, HoSE đang có nhữn biện pháp ngắn hạn như nâng mức lô lệnh từ 10 lên 100, tăng bước giá, hoặc chuyển dịch một số công ty niêm yết sang HNX để giảm tải của HoSE.

 

CẨM THẠCH