BizLIVE - Chứng khoán Mỹ tăng điểm đêm qua có thể giúp tâm lý duy trì được sự hồi phục. Dù vậy, nhà đầu tư vẫn cần giao dịch thận trọng.
Trước giờ giao dịch 3/4: Giao dịch cẩn trọng
Quốc tế
Chỉ số Dow Jones tăng 469,93 điểm, khoảng 2,2%. Chỉ số S&P 500 tăng 2,2% và kết thúc phiên giao dịch tại mức 2,526.90 điểm.
Kinh tế trong nước 
Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, dịch Covid-19 lây lan mạnh trên toàn cầu khiến cho sản xuất và xuất khẩu thủy sản của cả nước bị ảnh hưởng nặng nề. Ước tính xuất khẩu thủy sản trong tháng 3 giảm gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái chỉ đạt 549 triệu USD.
Ngân hàng Thế giới (WB) vừa cập nhật dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2020 của Việt Nam ở mức 4,9%, thấp hơn 1,6 điểm phần trăm so với lần công bố gần nhất. Con số 4,9% cũng thấp hơn mức tăng trưởng trên 5% theo các kịch bản được Tổng cục Thống kê đưa ra gần đây. 
Chứng khoán và doanh nghiệp 
Tập đoàn Masan (MSN) thông báo đã chào bán xong 20 triệu trái phiếu đợt 2/2020 và thu về tổng cộng 2.000 tỷ đồng. Trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không được bảo đảm tài sản, không phải là nợ thứ cấp của tổ chức phát hành, kỳ hạn 3 năm. Lãi suất thanh toán năm đầu tiên là 9,3%/năm. Với giai đoạn mỗi 6 tháng tiếp theo, lãi suất được tính theo tổng của 2,5%/năm và lãi tham chiếu (trung bình cộng của các lãi suất tiền gửi áp dụng đối với các khoản tiền tiết kiệm cá nhân kỳ hạn 12 tháng do BIDV, Vietcombank, VietinBank và Agribank công bố).
CTCP Nhiệt điện Hải Phòng (HND) Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa thông báo đưa toàn bộ 45 triệu cổ phần đang sở hữu, tương đương 9% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của HND ra đấu giá trọn lô. Phiên đấu giá dự kiến diễn ra vào 14h30 ngày 22/4/2020. Giá khởi điểm 26.000 đồng/cổ phần, tương ứng số tiền thu về có thể lên đến 1.170 tỷ đồng.
Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB) Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) thông báo đã thực hiện chuyển quyền sở hữu hơn 3,5 triệu cổ phiếu MBB  giữa các quỹ ngoại trong ngày 25/3.
Phía chuyển quyền sở hữu là nhóm quỹ ngoại Ashmore và phía nhận chuyển nhượng là thành viên của nhóm quỹ Dragon Capital. Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của cả nhóm Dragon Capital tại MBB được nâng lên mức 6,09% tương đương 146,8 triệu cổ phiếu.
Công ty Cổ phần Dược phẩm IMEXPHARM (IMP) Hai tháng đầu 2020, đạt tổng doanh thu và thu nhập hơn 162 tỷ đồng, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận trước thuế gần 25 tỷ đồng, tăng 1,6%.
Chiến lược đầu tư
Theo HSC, khi thị trường chuyển sang trạng thái giằng co sẽ luôn là giai đoạn vàng cho nhóm vốn hóa thấp lướt sóng trở lại. Theo đó, cẩn trọng với các giao dịch chiều mua mới vào các nhóm cổ phiếu Penny sắp tới, tránh các rủi ro sập bẫy kéo giá chóng vánh để thoát hàng!

MAI HƯƠNG