BizLIVE -

Theo HSC, các vị thế mua mới vào thời điểm hiện tại sẽ khó có được lợi thế tốt để tiến hành giao dịch mua đặc biệt là với tỷ trọng lớn và có sự dụng đòn bẩy margin.

 

 

Trước giờ giao dịch 27/11: Hạn chế mua mới, lưu ý thông tin ACB, HVN, SBT
Quốc tế
Thị trường không có nhiều thông tin mới khi bắt đầu trải qua giai đoạn Lễ tết. Đây cũng là cơ hội để nhìn lại một chặng đường biến động của năm 2020 với quá nhiều sự kiện bất ổn diễn ra. Các chỉ số mang tính dẫn dắt toàn cầu kéo tăng trưởng lên mức mạnh nhất kể từ khi điều chỉnh trong tháng 4/2020. Còn với thị trường chứng khoán châu Á, nhà đầu tư bắt đầu giao dịch thận trọng hơn khi thiếu tính dẫn dắt. Tại thị trường hàng hóa, dầu giảm trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với các thành viên OPEC +. Cổ phiếu Úc đang giao dịch điều chỉnh giảm. Trong khi thị trường Nhật Bản và Hồng Kông cũng có dấu hiệu điều chỉnh sáng nay. Dữ liệu ghi nhận chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương tăng nhẹ và giữ được tỷ lệ tăng 12% trong tháng này. Tác động từ COVID-19 mặc dù không còn ảnh hưởng nhiều như trước đây, nhưng số ca lây nhiễm mới vẫn gia tăng gây ảnh hưởng đến tâm lý dòng tiền đầu tư các tài sản tài chính khác.
Thời điểm mua sắm truyền thống lớn nhất trong năm Black Friday đã bắt đầu diễn ra. Đây cũng được xem là một phép thử quan trọng về nhu cầu tiêu dùng giai đoạn phục hồi kinh tế hậu COVID-19.
Tin kinh tế trong nước
Foxconn dự định triển khai sản xuất với quy mô toàn diện tại Việt Nam và hưởng lợi từ khuôn khổ tự do thương mại.Foxconn sẽ sớm thành lập chi nhánh tại Việt Nam. Chi tiết cụ thể chưa được công bố nhưng Foxconn khả năng cao sản xuất các bộ phận liên quan máy tính cá nhân như màn hình.
Tin doanh nghiệp và chứng khoán
NHTMCP Á Châu (ACB): Sở GDCK Hà Nội (HNX) thông báo ngày giao dịch cuối cùng của cổ phiếu ACB trên sàn HNX là 1/12. Ngày hủy niêm yết là 2/12, nhằm chuyển giao dịch cổ phiếu sang Sở GDCK TP HCM (HoSE). 
CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG): Quỹ PYN Elite chuyển gần 6,5 triệu cp MWG cho J.P. Morgan Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam vừa thông báo đã thực hiện chuyển quyền sở hữu cổ phiếu MWG với ngày chuyển quyền có hiệu lực là 25/11/2020. Cụ thể, Quỹ PYN Elite (non-ucits) đã thực hiện chuyển quyền sở hữu gần 6,5 triệu cp MWG (chiếm 1,43% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành) sang phía J.P. Morgan Securitites PLC.
Tổng công ty Hàng không Việt Nam (HVN) HĐQT vừa thông qua kế hoạch tổ chức ĐHĐCĐ bất thường năm 2020. Ngày đăng ký cuối cùng vào 15/12 và thời gian tổ chức dự kiến vào 29/12. Địa điểm họp tại Hà Nội. Nội dung chưa công bố.
CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa (SBT) Ngày 24/11/2020 vừa qua, SBT chính thức thông báo về việc ký kết hợp tác với Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) để phát hành trái phiếu với giá trị 700 tỷ ra công chúng. Trái phiếu được phát hành dưới dạng tín chấp không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có kỳ hạn 3 năm, lãi suất năm đầu tiên là 10%/năm, các năm tiếp theo được xác định dựa theo lãi suất tham chiếu +3,875%. Thời điểm phát hành dự kiến trong quý 1/2021, sau đó trái phiếu sẽ được đăng ký với Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam và niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán trong vòng 12 tháng kể từ ngày phát hành.
Tập đoàn Kido (KDC) thông qua việc tạm ứng cổ tức năm 2020 bằng tiền mặt tỷ lệ 10%, tương đương 1 cổ phiếu nhận về 1.000 đồng. Ngày đăng ký cuối cùng được chốt là 18/12. Thời gian chi trả bắt đầu từ 18/1.Công ty hiện có 205,66 triệu cổ phiếu đang lưu hành, như vậy, số tiền dự chi trả cổ tức là 205,66 tỷ đồng.
CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (TCH) sẽ hiện chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu theo đề nghị của ShinhanBank và ValueSystem. Sau chuyển đổi, 2 quỹ đầu tư tới từ Hàn Quốc sẽ nắm giữ trên 21 triệu cổ phiếu, tương tương 5,5% vốn điều lệ của công ty.
Phái sinh
Phái sinh cũng bị đè nén khá nhiều tuy nhiên có diễn biến đôi chút khả quan hơn khi vùng hỗ trợ mạnh ngắn hạn 960 không bị vi phạm dù lực Short cũng không hề nhỏ trong phiên hôm qua. Hiện 960 trở nền ngày càng mạnh hơn và tiếp tục được coi là điểm đảo chiều quan trọng trong ngắn hạn. Theo đó khi chỉ số vẫn duy trì trên 960 thì vị thế Long vẫn có xác suất thành công cao hơn Short. Hiện hệ thống hỗ trợ sẽ tập trung tại 965 và 960 trong khi kháng cự mục tiêu tại 975, 980 và rất mạnh tại 990.
Chứng quyền phân hóa với sắc đỏ chủ đạo. Thanh khoản và GTGD sụt giảm cho thấy sự cẩn trọng của NĐT, tuy vậy tâm lý chung vẫn rất tốt. Áp lực bán vẫn duy trì từ nhóm NĐT nước ngòai nhưng giảm nhiệt khá nhiều Nhóm CW CNVL2003 & CHPG2010 đang chịu áp lực bán mạnh nhát. Biến động IV sụt giảm về vùng 56,4%. Cho thấy rủi ro đang có dấu hiệu giảm nhiệt và ổn định hơn. Nhóm CW VHM, MSN & KDH đang khá đáng chú ý. Cân nhắc các nhip điều chỉnh để mở vị thế.
Chiến lược đầu tư
Theo HSC, các vị thế mua mới vào thời điểm hiện tại sẽ khó có được lợi thế tốt để tiến hành giao dịch mua đặc biệt là với tỷ trọng lớn và có sự dụng đòn bẩy margin. Với nhóm đang nắm giữ cổ phiếu có lẽ chưa có tín hiệu phải lo ngại nhưng những nhịp rung giật liên tục gần đây cũng là nhưng bài kiểm tra rất cần để làm tốt hơn nữa hoạt động cơ cấu và quản trị rủi ro cho danh mục. 

MAI HƯƠNG