BizLIVE - Các chỉ số chưa vi phạm tín hiệu nguy hiểm ngắn hạn tuy nhiên VN30 dường như đã chạm tới ngưỡng cảnh báo nếu tiếp tục đà giảm như phiên hôm qua. 
Trước giờ giao dịch 26/10: VN30 tiếp tục giảm là cảnh báo
Quốc tế
- Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp đã phát đi thông điệp rằng Fed sẽ chính thức thông báo về chương trình giảm dần quy mô chương trình mua trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và nợ thế chấp quy mô 120 tỷ USD tháng trong buổi họp chính sách vào ngày 2-3/11/2021. Giới chức nhiều khả năng sẽ giảm mua ước tính 15 tỷ USD/tháng, và dự kiến sẽ kết thúc được chương trình mua trái phiếu trước tháng 6/2022.
- Dịch bệnh đang có chiều hướng bùng phát trở lại trên thế giới, với Trung Quốc đã giãn cách một số tỉnh, Nga đóng cửa toàn lãnh thổ trong 5 ngày qua, và Anh cũng đang xem xét các biện pháp đóng cửa.
- Với lạm phát tăng phi mã, trái phiếu chính phủ có thể sẽ có năm giao dịch tồi tệ nhất trong lịch sử.
- Chứng khoán Mỹ tiếp tục thiết lập mức đỉnh thời đại mới, trong khi giá dầu Brent và WTI chạm đỉnh 7 năm.
- Trung Quốc liên tiếp mở các cuộc điều tra về thao túng giá hàng hóa và năng lượng, với mục đích kiềm chế tình trạng lạm phát ngày càng gia tăng.
Kinh tế trong nước
Giá xăng hôm nay có thể tăng gần 2.000 đồng/lít.
Doanh nghiệp và chứng khoán
SSI Research: Gói hỗ trợ lãi suất ưu đãi kỳ vọng nhanh được triển khai, lãi suất cho vay giảm 1,7% so với trước dịch.
PV GAS (GAS) 9 tháng lãi sau thuế hơn 6.822 tỷ đồng, hoàn thành 97% kế hoạch năm.
CTCP PVI (PVI) HDI Global SE đã nâng tỷ lệ sở hữu lên 37,48% sau khi mua vào gần 2,7 triệu cổ phiếu.
Tổng công ty IDICO – CTCP (IDC): LNST quý 3/2021 đạt 152 tỷ đồng, tăng 83% so với quý III/2020. Lũy kế 9 tháng, lãi sau thuế 407 tỷ đồng, tăng 131%.
CTCP Đạt Phương (DPG): Tăng trưởng bất động sản và bán điện, Đạt Phương lãi ròng quý III hơn 78 tỷ đồng.
CTCP Chế biến hàng Xuất khẩu Long An (LAF) báo lãi 25,6 tỷ đồng 9 tháng, gấp 3 lần cùng kỳ năm trước
Phái sinh
Kịch bản Long: Giá kiểm chứng thành công nền giá 1.470. Điểm vào lệnh: 1.475. Mục tiêu: 1.490. Cắt lỗ <1.470.
Kịch bản Short: Khi giá bật lên kháng cự 1.490. Điểm vào lệnh: 1.485. Mục tiêu: 1.470. Cắt lỗ: >1.495.
Chứng quyền chứng kiến VN-Index dù chỉ điều chỉnh nhẹ, với đa số cổ phiếu vẫn đóng cửa trên khu vực tham chiếu và thị trường nhìn chung chỉ mang tính điều chỉnh kỹ thuật nhưng dòng tiền lại có dấu hiệu tập trung vào nhóm Midcap khiến VN30Index điều chỉnh tương đối sâu và nhóm chứng quyền còn bị ảnh hưởng nặng hơn nữa. Số lượng mã giảm chiếm áp đảo và đặc biệt là một số quyền mua của các mã ngân hàng, tuy nhiên các ngưỡng hỗ trợ quan trọng chưa bị đánh mất, duy trì chiến lược giải ngân thăm dò khi điều chỉnh nhưng duy trì tỷ trọng nhỏ.
Chiến lược giao dịch
Theo HSC, trên thực trạng đóng cửa cuối phiên, các chỉ số chưa vi phạm tín hiệu nguy hiểm ngắn hạn tuy nhiên VN30 dường như đã chạm tới ngưỡng cảnh báo nếu tiếp tục đà giảm như phiên hôm qua. Trạng thái của các cổ phiếu trụ có vốn hóa lớn cũng có hiện tượng tương tự dó đó cần tiếp tục duy trì quan sát các động thái từ phía nhóm dẫn dắt để nắm bắt kịch bản tiếp diễn và có chiến lược ứng phó phù hợp.
Như vậy, bối cảnh giao dịch ngắn hạn chưa hoàn toàn xấu nhưng chiều hướng đang yếu đi và điều này ảnh hưởng đến xác suất giao dịch thành công cho các vị thế mở mới. Trong trường hợp tìm điểm giải ngân có lẽ chiến lược canh các nhịp chỉnh và mua trên nền tích lũy chặt chẽ sẽ được ưu tiên khi mà kịch bản thị trường đang yếu đi và đang có xác suất xảy ra cao hơn.

MAI HƯƠNG