BizLIVE - HSC cho rằng rung lắc mạnh như hiện tại liên tục tái diễn trên nền thanh khoản tiếp tục ở mức cao có thể là tín hiệu không mấy tích cực về đà tăng của thị trường vì đang yếu đi.
Trước giờ giao dịch 25/11: Vẫn phải lưu ý về khả năng rung lắc tái diễn
Quốc tế
Chỉ số S&P 500 tăng 57,82 điểm tương đương 1,5% lên 3.635,41 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 156,15 điểm tương đương 1,3% lên 12.036,79 điểm. Cổ phiếu công nghệ tăng chậm, mức tăng không ấn tượng như nhóm các cổ phiếu chu kỳ, dễ chịu ảnh hưởng bởi thay đổi của nền kinh tế.
Trước đó trong ngày thứ Hai, thị trường chứng khoán Mỹ đã đóng cửa vô cùng tích cực bởi thông tin liên quan đến vắc xin. Chỉ số Dow Jones tăng 327,79 điểm tương đương 1,1% lên 29.591,27 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 20,05 điểm tương đương 0,6% lên 3.577,59 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 25,66 điểm tương đương 0,2% lên 11.880,63 điểm.
Tin kinh tế trong nước
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự án Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội để tiếp tục giảm 30% thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay đến hết 31/12/2021.
Tin doanh nghiệp và chứng khoán
CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) Ông Doãn Gia Cường - Phó Chủ tịch đăng ký bán 26 triệu cổ phiếu bằng phương thức thỏa thuận sang cho ông Trần Đình Long - Chủ tịch. Giao dịch dự kiến được thực hiện từ 26/11 đến 25/12. Mục đích giao dịch của ông Cường là phục vụ nhu cầu tài chính cá nhân. Với giá đóng cửa phiên 23/11 là 37.500 đồng/cp, dự kiến ông Cường sẽ thu về khoản tiền là 975 tỷ đồng. 
Kido Foods (KDF) thông báo ngày 14/12 chốt danh sách cổ đông để thực hiện quyền nhận cổ tức đặc biệt bằng tiền và hoán đổi cổ phiếu Kido (HoSE: KDC). Mỗi cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu KDF sẽ được nhận 3.000 đồng cổ tức đặc biệt và nhận 1,3 cổ phiếu KDC sau hoán đổi. Doanh nghiệp cũng thông qua quyết định hủy đăng ký giao dịch cổ phiếu KDF trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và hủy đăng ký toàn bộ chứng khoán tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam để thực hiện hoán đổi.
TPBank (TPB): Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Doji đăng ký mua hơn 11,6 triệu cổ phiếu TPB của TPBank từ ngày 26/11 đến ngày 25/12. Nếu giao dịch thành công, Doji sẽ tăng tỷ lệ sở hữu từ 6,64% lên 8%, tương ứng hơn 68,5 triệu cổ phiếu TPB.
Nam Hoa (NHT) HOSE đã nhận hồ sơ niêm yết lần đầu của NHT. Theo đó, với vốn điều lệ gần 154,12 tỷ đồng, Nam Hoa sẽ đăng ký niêm yết 15,41 triệu cổ phiếu. NHT tiền thân là cơ sở sản xuất và kinh doanh đồ chơi trẻ em được thành lập từ những năm đầu của thập niên 90, Nam Hoa đã trở thành công ty đại chúng từ năm 2011 và đến tháng 12/2017 đã chính thức đưa cổ phiếu NHT giao dịch trên thị trường UPCoM.
Phái sinh
Phái sinh cho phản ứng tốt tại vùng hỗ trợ 950-955 với 02 lần cứu chỉ số khỏi đà lao dốc do đó đây cũng là ngưỡng hỗ trợ chỉnh trong các phiên tới cũng như được xem là ngưỡng đảo chiều pivot point. Do chỉ số nhanh chóng hồi phục trên mức này nên vị thế Long vẫn là vị thế giao dịch có lợi thế áp đảo. Hệ thống hỗ trợ gần tại 960 và mạnh tại 950 trong khi kháng cự sẽ tập trung tại 965, mạnh 975.
Chứng quyền bị thống trị bởi sắc đỏ. Thanh khoản và GTGD thiết lập 1 kỷ lục mới với tổng giá trị giao dịch lên 88 tỷ. Dòng tiền đang ồ ạt chảy vào thị trường CW với tâm lý kỳ vọng hứng khởi bức phá vượt 1000 điểm. Bán ròng vẫn là xu hướng chủ đạo với NĐT nước ngòai trên thị trường CW. Nhóm CW CHPG2010 & CVIC2004 dẫn đầu nhóm chịu áp lực bán mạnh nhát. Biến động IV tăng lên vùng 56.7%. Nhìn chung, rủi ro có gia tăng nhưng đây là vùng duy trì ổn định của TT chứng quyền. Tiếp tục nắm giữ các CW đang nằm trong danh mục như VJC, VNM, MWG & PNJ. Nhóm CW VHM đang nổi lên với xu hướng tăng khá tốt, tiếp tục quan sát và chờ đợi các nhịp điều chỉnh.
Chiến lược đầu tư
Theo HSC, thị trường sẽ dần hiểu ra giá trị của việc đi ngang hay tích lũy của nhóm cổ phiếu dẫn dắt trong nhưng giai đoạn gần đây. Đặc biệt hơn nữa khi diễn biến thị trường quốc tế đón nhận các thông tin tích cực và bùng nổ thì chỉ số thị trường trong nước lãi tỏ ra thờ ơ thậm chí chuyển sắc đỏ ngược chiều xu thế chung phiên hôm qua cũng là một phiên như vậy, kịch bản này đã lập lại khá nhiều lần như sự kiện Việt Nam hưởng lợi từ việc Kuwait được nâng hạng, hay sự kiện Vaccine thành công hoặc gần đây nhất là sự kiện ký kết hiệp định thương mai RCEP... Dường như ẩn sau nhưng biến động ngược chiều đó là một sự điều tiết rất phù hợp. Đường dài mới biết ngựa hay, dục tốc thì bất đạt có lẽ là những lời lý giải phù hợp nhất cho bối cảnh thị trường hiện tại. 
Rất hiếm khi thị trường bùng nổ những phiên hơn 20-30 điểm vì đơn giản các nhóm vốn hóa lớn luôn được điều tiết nhịp tăng theo cách luân chuyển trụ và tránh xảy ra sự đồng loạt tăng tại một thời điểm. Dư địa chưa tăng chính là lương khô và những phiên hôm qua mới thực sự chứng minh ý nghĩa của những phiên đảo chiều giảm đột ngột rồi ngay lập tức được đưa trở lại trạng thái cũ trước điều chỉnh. Chỉ báo dòng tiền hôm qua vẫn cho thấy lực Cầu tăng và thậm chí là lực Cung có sụt giảm sau một phiên rung lắc mạnh chứng tỏ một lượng lớn nhà đầu tư đã rơi vào thế "chốt lời" ngắn hạn. Dư địa tăng của chỉ báo đường Cầu cũng như đà lan tỏa đều vẫn còn do đó chưa có kịch bản nào xấu để đưa ra quyết định tháo chạy khỏi thị trường vào thời điểm hiện tại. 
Tuy nhiên cũng cần lưu ý đến trường hợp kịch bản rung lắc mạnh như hiện tại liên tục tái diễn trên nền thanh khoản tiếp tục ở mức cao. Điều đó có thể là tín hiệu không mấy tích cực về đà tăng của thị trường vì đang yếu đi và với những biểu hiện như vậy vị thế mua mới sẽ cần đặc biệt tiết chế vì rất có thể sẽ có cơ hội tích lũy cổ phiếu với mức giá chiết khấu tốt hơn.   

MAI HƯƠNG