BizLIVE - Chứng khoán toàn cầu có tuần giao dịch tích cực thứ 3 liên tiếp, bất chấp những lo ngại về khả năng nâng lãi suất của các ngân hàng trung ương. 
Trước giờ giao dịch 22/10: Việt Nam ở đâu khi chứng khoán toàn cầu đã có 3 tuần tăng tích cực?
29/10 tới là ngày chốt cơ cấu danh mục của chỉ số VNDIAMOND và FINLEAD (Ảnh minh họa)
Quốc tế
Chứng khoán toàn cầu có tuần giao dịch tích cực thứ 3 liên tiếp, bất chấp những lo ngại về khả năng nâng lãi suất của các ngân hàng trung ương. 
Evergrande trong tuần này sẽ phải trả 83,5 triệu USD tiền lãi suất trái phiếu, trong khi đó một đàm phán về khả năng bán mảng trị giá 2,6 tỷ USD của họ đã hoàn toàn đổ bể. Nếu không có khả năng chi trả một lần nữa Evergrande sẽ đối mặt với khả năng phá sản.
Pfizer cho biết mũi tiêm bổ sung phục hồi hoàn toàn kháng thể cho vaccine của họ.
Giá dầu thô giảm nhẹ trước các dự báo về khả năng mùa đông ít khắc nghiệt tại Mỹ.
Thái Lan sẽ chấp nhận đón khách du lịch từ 46 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới mà không cần phải cách ly, trong nhóm nước này có Mỹ, Trung Quốc, Anh từ ngày 1/11 trong nỗ lực tăng cường khách du lịch quốc tế để hỗ trợ cho nền kinh tế chịu tàn phá nặng nề bởi các trận bão lụt và đại dịch COVID-19.
Kinh tế trong nước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất định hướng, lộ trình mở lại hoạt động du lịch quốc tế gồm 3 giai đoạn. giai đoạn 1 (từ tháng 11/2021) thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay thương mại tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Cam Ranh (Khánh Hòa), Quảng Nam, Đà Nẵng.
Doanh nghiệp và chứng khoán
CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) đã công bố kết quả kinh doanh quý 3/2021 với doanh thu đạt 38.900 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước. 
CTCP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (TCM): báo lỗ 2,5 tỷ đồng trong quý III/2021, dòng tiền kinh doanh âm 16,5 tỷ đồng.
CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (NTP): Lợi nhuận quý 3/2021 giảm mạnh 44% xuống 78 tỷ đồng, tăng tích trữ tiền mặt và hàng tồn kho.
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SSB) 9 tháng lãi 2.530 tỷ đồng, tăng 123% và vượt 5% kế hoạch năm, nợ xấu giảm 3% xuống 1.896 tỷ đồng.
CTCP Xi măng Hà Tiên 1 (HT1): Quý 3 lỗ 20 tỷ đồng do sản lượng tiêu thụ xi măng giảm mạnh.
Phái sinh
Kịch bản Long: Giá giữ được nền giá 1.492. Điểm vào lệnh: 1.945. Mục tiêu: 1.508. Cắt lỗ <1.485.
Kịch bản Short: Khi giá thủng hỗ trợ 1.490. Điểm vào lệnh: 1.488. Mục tiêu: 1.475. Cắt lỗ: >1.495.
Chứng quyền chứng kiến diễn biến điều chỉnh bất ngờ vào cuối phiên của thị trường cơ sở nhưng tác động đến thị trường chứng quyền dường như khá nhẹ. Tuy nhiên, số mã giảm vẫn cao hơn số mã tăng (35 so với 19) đồng thời thanh khoản cũng giảm nhanh chỉ còn 12 triệu đơn vị cho thấy đà điều chỉnh mang tính “tiết cầu”.
Chiến lược giao dịch
Theo HSC, 29/10 tới là ngày chốt cơ cấu danh mục của chỉ số VNDIAMOND và FINLEAD do đó không ngoại trừ cũng có thể tạo những thay đổi tâm lý theo hướng thận trọng, chờ phiên giảm giá để tích lũy vị thế. Trong bối cảnh hiện tại, chiến lược giao dịch trong ngắn hạn chưa bị ảnh hưởng nguy hiểm tuy nhiên để tận dụng tốt bối cảnh rung lắc và những nhịp nhúng giảm như hiện tại thì vị thế mua chắc chắn nên tránh các nhịp giá hồi phục, đặc biệt là không vội vàng mua đuổi giá tạo bởi hiện tượng FOMO (sợ mất cơ hội). 

MAI HƯƠNG