BizLIVE - Giao dịch theo chiều Mua nên quan sát và cân nhắc chờ thêm các tín hiệu xác nhận sự kết thúc của đợt điều chỉnh để có danh mục cũng như điểm giải ngân mới tối ưu nhất.
Trước giờ giao dịch 22/10: Chỉ giải ngân khi có dấu hiệu kết thúc điều chỉnh
Quốc tế
Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones giảm 97,97 điểm (tương đương 0,4%) xuống 28.210,82 điểm. Chỉ số S&P 500 lùi 0,2% xuống 3.435.56 điểm và chỉ số Nasdaq Composite mất 0,3% còn 11.484,69 điểm.
Tin kinh tế trong nước
Theo báo cáo kinh tế vĩ mô mới nhất của Viện nghiên cứu Kinh tế & Chính sách (VEPR), với điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục được khống chế ổn định ở trong nước và kinh tế thế giới bắt đầu khởi sắc do các biện pháp phong tỏa được dần gỡ bỏ, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng trong khoảng 2,6 - 2,8% trong cả năm 2020. Trong trường hợp bất lợi hơn khi các nước đối tác của Việt Nam phải tái áp dụng các biện pháp phong tỏa, kinh tế Việt Nam có thể chỉ tăng trưởng trong khoảng 1,8 - 2,0%.
Chứng khoán và doanh nghiệp
Bộ Xây dựng vừa thông qua Quyết định phê duyệt phương án thoái toàn bộ vốn Nhà nước tại Tổng Công ty IDICO – CTCP (IDC) với giá khởi điểm 26.930 đồng/cp.
CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCI) quý III/2020, VCI ghi nhận lãi sau thuế của Công ty giảm gần 37% so với cùng kỳ về còn 95,5 tỷ đồng. VCI cho biết, doanh thu quý III giảm so với cùng kỳ chủ yếu là do dư nợ bình quân cho vay margin giảm mạnh, bên cạnh đó Công ty áp dụng chính sách giảm lãi suất cho vay giao dịch margin nhằm hỗ trợ khách hàng trong thời kỳ dịch Covid dẫn tới doanh thu cho vay margin giảm gần 40% so với cùng kỳ năm trước, tương ứng giảm 35 tỷ đồng. 
CTCP Đầu tư Nam Long (NLG) Doanh thu thuần hợp nhất của NLG trong quý III/2020 đạt 640 tỷ đồng, tăng hơn 64% so với cùng kỳ năm trước. LNST của NLG thấp hơn cùng kỳ 80%, chỉ đạt 29,3 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2020, nhà phát triển bất động sản này đạt 208 tỷ đồng lợi nhuận ròng, bằng phân nửa so cùng kỳ.
Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt nam (VIB) lợi nhuận trước và sau thuế 9 tháng của Ngân hàng tăng 38%, ghi nhận gần 4.025 tỷ đồng và hơn 3.220 tỷ đồng.
CTCP Kiên Hùng (KHS) vừa công bố BCTC quý III/2020 với LNST tăng 18% so với cùng kỳ, đạt hơn 6 tỷ đồng. 
CTCP Vĩnh Hoàn (VHC) 9 tháng 2020, VHC báo lãi ròng giảm 44% so với cùng kỳ, xuống chỉ còn 552 tỷ đồng.
Phái sinh
Phái sinh kết phiên ở mức rất nhạy cảm 908, đúng tại mức đảo chiều pivot point do đó chưa thể xác nhận sự quay lại mạnh mẽ của phe Short sau phiên hôm qua. Sẽ cần các nhịp xác nhận lại khả năng thất thủ tại ngưỡng 908 để thực hiện các nhịp Short phù hợp. Hiện kháng cự chính đang tập trung tại 908 và mạnh tại 911 trong khi hỗ trợ gần tại 905 và mạnh tại 900.
Chứng quyền sắc xanh vẫn chiếm ưu thế, tuy vậy biến động lớn giữa phiên sáng và cuối phiên khá cao, tạo tổn thất lớn cho hầu hết NĐT. Thanh khoản sụt giảm nhưng GTGD không nhiều biến động cho thấy hầu hết cầu mua lên đang bị kẹt tại các vùng giá cao. NĐT ngoại có phiên mua ròng đáng chú ý, tập trung vào nhóm CW VRE & STB. Biến động IV tăng mạnh lên vùng 62% thể hiện sự biến động tăng mạnh rủi ro của thị trường chung. Khi tiền tập trung vào trụ và ít có sự lan tỏa thể hiện qua thanh khoản VN-Index chưa có nhiều cải thiện thì một vài nhịp điều chỉnh là cần thiết và phù hợp.
Chiến lược đầu tư
Theo HSC, giao dịch Bán lúc này vẫn sẽ còn lợi thế để chủ động chốt ở mức giá tốt và tại các kháng cự mạnh. Nhóm giao dịch theo chiều Mua nên quan sát và cân nhắc chờ thêm các tín hiệu xác nhận sự kết thúc của đợt điều chỉnh để có danh mục cũng như điểm giải ngân mới tối ưu nhất. 

MAI HƯƠNG