BizLIVE - Đây là giai đoạn khá nhạy cảm và cần những tính toán nhiều hơn cho việc quản trị rủi ro hơn là quá say sưa với các cổ phiếu lướt sóng và đầu cơ ngắn hạn.
Trước giờ giao dịch 21/9: Hạn chế các giao dịch lướt sóng đầu cơ
Ảnh minh họa.
Quốc tế
Những biện pháp thu hẹp hỗ trợ nền kinh tế của Trung Quốc đang khiến giá Bất động sản nước này điều chỉnh sâu xuống mức đáy 5 năm. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây nên khả năng phá sản của Evergrande và khiến cho giới tài chính toàn cầu rơi vào trạng thái phòng thủ trong đêm qua.
Chỉ số Dow Jones điều chỉnh mạnh trong đêm qua nhưng đã hồi phục khoảng 400 điểm so với mức thấp nhất phiên. Sáng nay các hợp đồng tương lai quốc tế đã mở cửa có phần bình tĩnh hơn.
Tin kinh tế trong nước
Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội sẽ chính thức kết thúc đợt giãn cách lần thứ 4 để phòng, chống dịch COVID-19.
Chứng khoán và doanh nghiệp
VNDiamond: VND dự báo cổ phiếu LPB có thể bị loại khỏi chỉ số VNDiamond nếu không đáp ứng đủ điều kiện để ở lại. Trong khi đó, hai cổ phếu là TCM và CTG vẫn ở lại.
CTCP Năng lượng và Bất động sản Trường Thành (TEG) Ngày 24/9 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ tổ chức phiên đấu giá 10 triệu cổ phần, giá khởi điểm là 10.000 đồng/cổ phần.
CTCP Xuất nhập khẩu An Giang (AGM) CTCP Louis Capital (TGG), đơn vị liên quan ông Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch HĐQT đăng ký thoái toàn bộ 838.000 cổ phiếu để giảm sở hữu từ 4,6% về còn 0% vốn điều lệ, giao dịch dự kiến thực hiện từ 23/9 đến 20/10.
Transimex (TMS) ngày 24/9 là ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền nhận cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu tỷ lệ 15% (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được nhận 15 cổ phiếu mới). Tổng khối lượng phát hành thêm là 12,2 triệu cổ phiếu.
Vietcombank (VCB) Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt phương án đầu tư bổ sung hơn 7.657 tỷ đồng vốn Nhà nước cho VCB theo tờ trình của NHNN thông qua phát hành cổ phiếu để trả cổ tức.
CTCP Bột giặt NET (NET) quyết định 01/10 là ngày đăng ký cuối cùng nhận cổ tức năm 2020 bằng tiền, tỷ lệ 60%.
Phái sinh
Kịch bản Long: Giá điều chỉnh về hỗ trợ 1.447. Điểm vào lệnh: 1.450. Mục tiêu: 1.465. Cắt lỗ <1.443.
Kịch bản Short: Khi giá phục hồi trở lại vùng 1.462. Điểm vào lệnh: 1.460. Mục tiêu: 1.450. Cắt lỗ: >1.467
Chứng quyền chứng kiến sức éo chốt lời tăng dần ở các phút cuối phiên khiến VN30Index đóng cửa về sát tham chiếu, và một loạt các quyền mua của các mã cơ sở có xu hướng yếu như VIC, VRE hay VNM điều chỉnh sâu. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, các quyền mua giữ được nền giá tốt như CVPB2106, CTCB2101,… cùng 20 quyền mua khác vẫn giữ được mức đóng cửa xanh điểm. 
Chiến lược giao dịch
Theo HSC, do thị trường đang chờ xác lập xu thế mới sau chuỗi đi ngang và được dẫn dắt bởi nhóm vốn hóa vừa và nhỏ vì vậy đây là giai đoạn khá nhạy cảm và cần những tính toán nhiều hơn cho việc quản trị rủi ro hơn là quá say sưa với các cổ phiếu lướt sóng và đầu cơ ngắn hạn. Danh mục hiện tại được khuyến nghị hướng đến nhóm cổ phiếu có KQKD Quý 3/2021 ít chịu ảnh hưởng bởi yếu tố dịch bệnh và sớm lấy lại được đà tăng trưởng khi nền kinh tế dần mở cửa trở lại như Bán lẻ, XD& VLXD, Cảng biển, Chứng khoán, BĐS, Ngân hàng, CNTT...

MAI HƯƠNG