BizLIVE - Chỉ số VN-Index lúc này cần nhiều tích lũy hơn để củng cố và quay trở lại đà tăng ban đầu. Trong khi đó, một số cổ phiếu có chuyển động trước giờ đáng chú ý là VCA, BSR
Trước giờ giao dịch 2/12: Lưu ý thông tin của VCA, BSR
Quốc tế
Chỉ số Dow Jones giảm 112,59 điểm, khoảng 0,4% về mức 28.051,41 điểm. Chỉ số SP500 giảm 0,4% về mức 3.140,98 điểm. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq cũng giảm 0,5% về mức thấp 8.665,47 điểm.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Dịch Cương, tuyên bố rằng chính sách tiền tệ Trung Quốc sẽ vẫn được duy trì ở mức thận trọng với khả năng điều chỉnh trong trường hợp kinh tế toàn cầu suy giảm kéo dài, theo Bloomberg đưa tin.
Tin kinh tế trong nước
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 tăng 0,96%, mức tăng cao nhất trong 9 năm gần đây, chủ yếu do giá thịt lợn và các thực phẩm chế biến từ thịt tăng cao. CPI bình quân 11 tháng tăng 2,57%, nằm trong mức cho phép tuy nhiên nhu cầu thịt lợn sẽ tăng cao vào dịp Tết sẽ tạo áp lực lớn đến chỉ số CPI vào đầu năm tới. Chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 1,6% so tháng trước và chỉ tăng 5,4% so cùng kỳ. Dữ liệu này dự kiến sẽ ảnh hưởng đến chỉ số PMI sẽ công bố vào đầu tuần sau.
Những quy định mới tuần trước như thông tư 22 và thông tư 58, cùng với nhu cầu kiểm kê cuối tháng đã đẩy lãi suất ngắn hạn tăng gần gấp đôi trong tuần qua. Lãi suất có dấu hiệu chững đà tăng và giảm nhẹ vào phiên cuối tuần sau khi ngân hàng nhà nước đã dừng hoạt động phát hành tín phiếu và đẩy mạnh giao dịch qua thị trường mở. 
Chứng khoán và doanh nghiệp
Tập đoàn Vingroup (VIC): Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast mới đây đã thông báo phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với tổng giá trị phát hành được 5.225 tỷ đồng.
Tổng CTCP Bưu chính Viettel (VTP) thông qua phát hành 1,2 triệu cổ phiếu ESOP năm 2019, tương đương 2% vốn. Giá phát hành là 30.000 đồng/cp, trong khi thị giá ngày 28/11 là 122.000 đồng. Số cổ phiếu này bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 2 nămkể từ ngày kết thúc đợt phát hành. Số tiền thu về từ đợt phát hành là 35 tỷ đồng được dùng để bổ sung vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. 
CTCP Thép Vicasa - Vnsteel (VCA) Sở GDCK TP.HCM vừa thông báo về việc nhận hồ sơ đăng ký niêm yết lần đầu của CTCP Thép Vicasa - Vnsteel (VCA – UPCoM). Theo đó, với vốn điều lệ hơn 151,87 tỷ đồng, Thép Vicasa - Vnsteel sẽ đăng ký niêm yết gần 15,19 triệu cổ phiếu lên sàn HOSE. Tổ chức tư vấn đăng ký niêm yết là CTCP Chứng khoán FPT – Chi nhánh TP.HCM.
CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) Ngày 29/11/2019, tàu GT EQUALITY của Công ty BB Energy (Singapore) đã cập cảng Dung Quất và nhận 6.000 tấn dầu nhiên liệu hàng hải (MFO) từ BSR. Đây là chuyến xuất bán dầu MFO đầu tiên của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.
CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) HĐQT vừa thông qua Nghị quyết về việc mua cổ phiếu quỹ. Theo đó, Công ty sẽ mua lại 10 triệu cp ứng với 4,33% số cổ phiếu đang lưu hành làm cổ phiếu quỹ.
Phái sinh
Khép lại phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, các HĐTL đóng cửa phân hóa, với mức thay đổi giá khiếm tốn từ -1,2 đến +2,3 điểm. Cụ thể, hợp đồng VN30F1912 giảm nhẹ 0,13% xuống 891,1 điểm, hiện đang cao hơn 3,63 điểm so với chỉ số cơ sở VN30. Trong khi đó, tổng thanh khoản trên thị trường lại suy giảm trong phiên giao dịch cuối tuần, với 68.591 hợp đồng được khớp lệnh trong phiên (giảm 16,4% so với phiên liền trước).
Chiến lược đầu tư
Theo HSC, chỉ số VN30 có diễn biến phân kỳ và đuối sức so với các thị trường dẫn dắt. Có vẻ nội lực chỉ số VN-Index lúc này cần nhiều tích lũy hơn để củng cố và quay trở lại đà tăng ban đầu. Diễn biến tiêu cực này duy trì mặc cho nhiều thông tin tích cực từ hạ lãi suất và hỗ trợ từ phía chính phủ càng khiến tâm lý đầu tư cẩn trọng hơn.

MAI HƯƠNG