BizLIVE - Theo HSC, chiến lược giao dịch ngắn hạn vẫn theo hướng ưu tiên quản trị danh mục đang nắm giữ bao gồm canh chốt với các vị thế đang có đà tăng tốt, còn dư địa đồng thời chủ động giảm tỷ trọng với nhóm cổ phiếu yếu kém thông qua các nhịp hồi kỹ thuật.
Trước giờ giao dịch 2/12: Canh chốt lời các vị thế có đà tăng tốt
Quốc tế
- Mỹ xuất hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên tại California. Trong khi Nhật Bản chặn tất cả các chuyến bay vào lãnh thổ.
- Thông tin dịch bệnh kết hợp với các phát biểu của Fed về khả năng đẩy nhanh việc đóng cửa chương trình mua lại trái phiếu khiến thị trường Mỹ quay đầu giảm chóng mặt trong đêm qua. Trong đó trên chỉ số Dow Jones đang tăng mạnh chuyển sang giảm mạnh, với mức giảm hơn 1.000 điểm tính từ mức cao nhất phiên. Các chỉ số đo lường mức độ biến động thị trường như VIX hiện đã tiệm cận về vùng đỉnh tháng 1.
- Dù vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, WHO cho rằng vaccine COVID-19 sẽ có tác dụng trong các trường hợp nhiễm nặng của chủng Omicron. Loạt phát biểu của WHO, BioNTech, AstraZeneca, Moderna,.. thời gian gần đây liên tục trấn an dư luận về tác dụng của vaccine, nhưng chưa có lời khẳng định cũng như số liệu cụ thể.
- Khoảng hơn 60% các nhà phát triển Bất động sản của Trung Quốc đã chạm đến lằn ranh đỏ về nợ, với những tập đoàn như Kaisan phải liên tục bán bất động sản ra ngoài thị trường để giải quyết các vấn đề về thanh khoản chi trả lãi trái phiếu.
Kinh tế trong nước
Chủ tịch Quốc hội cho biết, dự kiến Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021 sẽ được tổ chức vào ngày 5/12 với sự phối hợp của 3 cơ quan, gồm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
Doanh nghiệp và chứng khoán
Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (CTG) sẽ chốt quyền chia cổ tức năm 2020 cho cổ đông hiện hữu vào ngày 15/12. Công ty chi trả bằng tiền mặt với tỷ lệ 8%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ nhận được 800 đồng. Và với hơn 4.805 triệu cổ phiếu đang lưu hành, Vietinbank phải chi khoảng 3.844 tỷ đồng để chia cổ tức cho cổ đông hiện hữu.
CTCP FECON (FCN) thông báo hoàn tất việc chào bán 32 triệu cổ phiếu riêng lẻ, tương ứng 100% tổng số cổ phiếu chào bán. Tổng số tiền huy động từ đợt chào bán là 416 tỷ đồng. Trong đó, Quỹ đầu tư hạ tầng Red One (nhà đầu tư trong nước) mua 16 triệu cổ phiếu, số còn lại  được bán cho Công ty CP Raito Kogyo (nhà đầu tư nước ngoài).
Tập đoàn Hòa Phát (HPG) thông tin vào ngày 30/11 khởi công Công ty cổ phần Điện máy gia dụng Hòa Phát tại Khu công nghiệp Hòa Mạc, tỉnh Hà Nam. Nhà máy có quy mô diện tích hơn 14 ha, sẽ hoàn thành xây dựng trong khoảng 5 tháng. Sản phẩm của nhà máy bao gồm máy làm mát không khí, máy lọc nước và máy lọc không khí. Công suất các mặt hàng trong khoảng 1 triệu sản phẩm/năm.
CTCP Chế biến Gỗ Đức Thành (GDT) vừa thông qua việc điều chỉnh các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến hoạt động kinh doanh của công ty. Công ty quyết định điều chỉnh giảm chỉ tiêu doanh thu xuống còn 327 tỷ đồng, tương đương mức giảm 29% so với kế hoạch trước đó. Đồng thời, lợi nhuận sau thuế cũng giảm còn 51,7 tỷ đồng, trong khi kế hoạch ban đầu là 86,4 tỷ đồng. 
Tập đoàn FLC (FLC): ông Trịnh Văn Quyết cho biết đã bắt đầu quá trình xem xét, tiếp xúc để đặt vấn đề, với mục tiêu cụ thể là sở hữu đa số cổ phần của một câu lạc bộ bóng đá tại giải Ngoại hạng Anh, thông qua một số kênh liên lạc.
Phái sinh
Kịch bản Long: Giá điều chỉnh về hỗ trợ mạnh 1.520. Điểm vào lệnh: 1.520. Mục tiêu: 1.535. Điểm cắt lỗ: 1.515
Kịch bản Short: Giá thất bại tại hỗ trợ 1.540. Điểm vào lệnh: 1.540. Mục tiêu: 1.520. Điểm cắt lỗ: 1.545.
Chứng quyền chứng kiến thị trường bất ngờ hồi phục thần tốc trong những phút cuối phiên, do đó thanh khoản chưa “bắt kịp”, và các quyền mua cũng cũng chưa có những sự cải thiện đáng kể. Dưới góc độ kỹ thuật ngắn hạn, nhiều khả năng rổ cổ phiếu VN30 sẽ có những phiên hồi phục trong các phiên tới, nhưng để cơ hội trên thị trường CW rõ ràng hơn thì NĐT cần chờ đợi các chỉ số lớn vượt hẳn qua cản để bám theo tín hiệu. Nhìn chung ưu tiên quan sát trong các phiên tới đối với TTCW, đề phòng các rủi ro về khả năng tích lũy còn kéo dài.
Chiến lược giao dịch
Theo HSC, chiến lược giao dịch ngắn hạn vẫn theo hướng ưu tiên quản trị danh mục đang nắm giữ bao gồm canh chốt với các vị thế đang có đà tăng tốt, còn dư địa đồng thời chủ động giảm tỷ trọng với nhóm cổ phiếu yếu kém thông qua các nhịp hồi kỹ thuật. 
Đối với chiều mua, hành động mở thêm vị thế chưa được khuyến khích nhằm tránh tạo thêm áp lực cho hoạt động quan trị rủi ro. Tỷ trọng tiền và cổ phiếu nên giữ ở mức cân bằng tương đương mức 50% được cho là phù hợp ở thời điểm hiện tại.

MAI HƯƠNG