BizLIVE - Thị trường sẽ bước vào phiên cơ cấu của 2 quỹ ETF. Theo HSC, điều chỉnh tích lũy là điều rất cần thiết cho chỉ số. 
Trước giờ giao dịch 19/6: Phiên cơ cấu của 2 ETFs
Quốc tế
Chỉ số Dow Jones đóng cửa giảm 39,51 điểm, khoảng 0,15% về mức 26.080,10 điểm. Chỉ số SP 500 đóng cửa tăng 1,85 điểm, khoảng 0,06%. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq đóng cửa tăng 32,52 điểm, khoảng 0,33%.
Dữ liệu thất nghiệp mới công bố của Mỹ cho thấy thị trường lao động đang có cảnh báo tiêu cực. Khoảng 1,5 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp được nộp trong tuần trước, vượt hơn con số 1,3 triệu đơn được kỳ vọng từ phía các chuyên gia kinh tế. Kết hợp với dữ liệu tăng trưởng trở lại từ dịch Covid-19, có thể đây sẽ là rủi ro lớn nhất cho thị trường trong tuần giao dịch tiếp theo.
Kinh tế trong nước 
Lô hàng 500 con lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm đã về đến Việt Nam đêm qua (17/6).
Chứng khoán và doanh nghiệp 
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (PLX) vừa công bố tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2020, theo đó hoạt động SXKD của Tập đoàn được dự báo sẽ hết sức khó khăn. Công ty trình kế hoạch sản lượng hợp nhất giảm 17% so với cùng kỳ. Doanh thu giảm 36% về 122.000 tỷ đồng, LNTT hợp nhất giảm mạnh so năm 2019 với 1.570 tỷ đồng.
Gelex (GEX) Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Tuấn cho biết công ty sẽ trực tiếp là chủ đầu tư khu công nghiệp thông qua phối hợp  sử dụng thương hiệu của Viglacera - do là doanh nghiệp Nhà nước nên quá trình đầu tư cần nhiều thời gian. Hai bên đang triển khai các thủ tục pháp lý để mở rộng dự án 100 ha tại Tây Ninh lên 600 ha, đã mua khu công nghiệp Long Sơn 800 ha tại Bà Rịa -Vũng Tàu. Ông Tuấn cho biết Viglacera hiện sở hữu 12 khu công nghiệp ở miền Bắc với tổng quỹ đất hơn 5.000 ha. 
Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) KIM Vietnam Growth Equity Fund vừa thông báo chuyển nhượng 1,3 triệu cổ phiếu Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) ngày 16/6 thông qua Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD). Bên nhận cổ phần là Keyrock Capital Master Fund, Ltd.
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - CTCP (GVR) Ngày 17/06, GVR công bố đã hoàn tất chuyển nhượng toàn bộ 1,68 triệu cp của CTCP Đầu tư Xây dựng Cao Su. Theo đó, GVR không còn sở hữu trực tiếp và gián tiếp cổ phần nào tại Đầu tư Xây dựng Cao Su và công ty này chính thức không còn là Công ty liên kết của GVR.
Phái sinh
Phái sinh diễn biến trong phiên đáo hạn khá êm với basis thu hẹp tối đa. Qua các phiên đi ngang cho thấy kháng cự 800-805 vẫn khá cứng, phe Long nên chú ý lực cản tại khu vực này.
Chứng quyền chìm trong sắc đỏ. Đáng chú ý là thanh khoản & GTGD tăng nhẹ đi ngược với diễn biến của CKCS. Hôm qua, nước ngoài trở lại mua ròng, tập trung mua mạnh vào nhóm CVRE2001/3/4.
Chiến lược đầu tư
Theo HSC, dù có nhiều lo ngại và rụt rè của lực Cầu vào lúc này nhưng diễn biến của nhóm cổ phiếu dẫn dắt ít nhiều vẫn cho những tín hiệu tích cực do đó chưa phải lúc để phải rời bỏ thị trường vào lúc này. Ở một độ cao mới, điều chỉnh tích lũy là điều rất cần thiết cho chỉ số. Kịch bản kéo ngang sẽ không giành cho những nhà đầu tư thiếu kiên nhẫn do tốn khá nhiều chi phí về thời gian.

MAI HƯƠNG