BizLIVE - Theo HSC, thanh khoản chưa đạt ngưỡng bùng nổ để kích hoạt dòng chảy của dòng tiền đang còn chờ phía ngoài thị trường. Đây chính là yếu tố được chú ý nhất trong các phiên tới.
Trước giờ giao dịch 17/7: Tiếp tục chờ thanh khoản bùng nổ
Quốc tế
Chỉ số Dow Jones giảm 135 điểm khoảng 0,5% về mức 26.734,71 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 10,99 điểm, khoảng 0,34%. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq giảm 76,66 điểm và mất 0,73%.
Biến động mạnh và phức tạp từ các chỉ số chứng khoán lớn tại thị trường Trung Quốc là nguyên nhân chính khiến tâm lý dòng tiền trở nên thận trọng. Chi tiết hơn, giao dịch quá hưng phấn từ thị trường này tạo áp lực lên đà tăng trưởng từ chỉ số, qua đó hình thành bong bóng tài sản. Hiện tượng này tạo áp lực bán tháo khi không còn đủ tiền để hỗ trợ cho mức tăng "phi mã". Do vậy, pha lao dốc là tất yếu và áp lực phân phối giá lần này được ghi nhận là sự kiện mang tính cục bộ.
Tin kinh tế trong nước
Theo báo cáo của Rabobank, xuất khẩu sang Mỹ của Ấn Độ chỉ tăng nhẹ, trong bối cảnh thương chiến. Các nhà kinh tế cho biết, Việt Nam (20%), Mexico (16%) và Đài Loan (10%) là những người hưởng lợi chính từ sự thay đổi trong nhập khẩu của Hoa Kỳ.
Chứng khoán và doanh nghiệp 
Dược Lâm Đồng - Ladophar (LDP) thông báo chốt danh sách cổ đông vào ngày 30/7 để thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành cho cổ đông hiện hữu. Tỷ lệ thực hiện 71% (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được 1 quyền mua, cứ 100 quyền mua được mua 71 cổ phiếu mới). Khối lượng phát hành dự kiến là 5,56 triệu cổ phiếu, qua đó công ty sẽ tăng vốn điều lệ từ gần 78 tỷ đồng hiện nay lên tối đa 134 tỷ đồng. Giá chào bán ra cho cổ đông là 10.000 đồng/cổ phiếu, dự kiến thu về gần 55,6 tỷ đồng. 
CTCP Nam Việt (NAV) quý II/2020 doanh thu thuần đạt 14,3 tỷ đồng giảm 8,3% so với cùng kỳ. Trong kỳ Nam Việt có 6 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động tài chính tăng cao gấp 3 lần so với cùng kỳ trong đó có 3,44 tỷ đồng tiền cổ tức nhận từ CTCP Phát triển Sài Gòn nên sau khi trừ các khoản chi phí NAV lãi ròng 5,5 tỷ đồng tăng 293% so với quý II/2019.
Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) doanh thu thuần đạt 1.576 tỷ đồng, tăng 19% so với quý II/2019. Doanh thu tài chính gần gấp 3 lần, lên mức 36 tỷ đồng và chi phí bán hàng chiếm tỷ trọng lớn được tiết giảm nên công ty báo lợi nhuận sau thuế tăng 68% lên 269 tỷ đồng, lãi ròng của cổ đông công ty mẹ đạt 255 tỷ đồng, tăng 60,5%. 
May Sông Hồng (MSH) The New York & Co hiện là đối tác lớn nhất chiếm 25% tổng doanh thu của mảng FOB (mảng kinh doanh chiếm khoảng 70% tổng doanh thu), lớn nhất trong số các khách hàng chính, vừa nộp đơn xin phá sản vào thứ Hai và có thể hãng này sẽ đóng cửa gần hết, thậm chí là tất cả các cửa hàng. Theo BCTC, 166,6 tỷ đồng với New York & Co là khoản phải thu lớn nhất đối với một khách hàng, chiếm 38% phải thu khách hàng ngắn hạn của May Sông Hồng tại thời điểm cuối tháng 3/2020.
Tập đoàn Hoàng Quân (HQC) Philux Capital Advisors, Inc., một công ty con thuộc sở hữu của PHI Group, Inc. vừa ký Biên bản ghi nhớ. Theo Biên bản ghi nhớ, Philux Capital có kế hoạch cung cấp tới 200 triệu USD (tương đương 4.600 tỷ đồng) để hỗ trợ cho nhiều dự án nhà ở xã hội và các chương trình phát triển bất động sản khác bao gồm khu công nghiệp, cảng và khu du lịch mà Tập đoàn Hoàng Quân hiện đang thực hiện và phát triển.
Phái sinh
Phái sinh có phiên đáo hạn tạo lợi thế cho phe Long không chỉ cho kỳ hạn tháng 7 mà còn giãn được dư địa khá hấp dẫn cho kỳ hạn tháng 8 thể hiện. Duy trì được ngưỡng hỗ trợ 805 sẽ là nền tảng tốt để kỳ hạn tháng 8 sớm đuổi kịp thị trường cơ sở với mục tiêu kỳ vọng tiếp theo tại 820.
Chứng quyền phân hóa trong sắc xanh. Nhà đầu tư ngoại tiếp tục bán ròng tập trung vào chứng quyền của VHM, VRE, và HDB.
Chiến lược đầu tư
Theo HSC, thanh khoản chưa đạt ngưỡng bùng nổ để kích hoạt dòng chảy của dòng tiền đang còn chờ phía ngoài thị trường. Đây chính là yếu tố được chú ý nhất trong các phiên tới.

MAI HƯƠNG