BizLIVE - Mọi diễn biến của các cổ phiếu Midcap và Penny ở thời điểm hiện tại đều "ăn theo" nhóm trụ. Thị trường có hồi phục được hay không hoàn toàn theo nhóm trụ.
Trước giờ giao dịch 17/6: Cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục là tâm điểm để theo dõi
Thế giới
Chỉ số bán lẻ tăng mạnh nhất lịch sử với mức tăng 12,5% cho thấy dấu hiệu về sốc cầu khi trước đó giảm đến hơn 15%. Điều này khẳng định nhu cầu thị trường vẫn tồn tại, và luôn sẵn sàng quay trở lại nền kinh tế sau những chính sách về giãn cách xã hội qua đi. Bên cạnh đó, chính sách bơm tiền mạnh tay từ Fed cho thấy quyền lực của Ngân hàng Trung ương Mỹ mạnh như thế nào khi "bẻ ngoặt" đà rơi từ chỉ số.
Theo đó, thị trường đang có dấu hiệu tích cực trong ngắn hạn. Chỉ số Dow Jones tăng 526 điểm, khoảng 2,04%. Chỉ số S&P 500 tăng 1,9%, trong khi đó chỉ số Nasdaq tăng 1,75%.
Chính quyền thành phố Bắc Kinh đã yêu cầu tất cả các trường học đóng cửa trong nỗ lực ngăn tình trạng lây lan Covid-19 leo thang. Bắc Kinh đang rất cố gắng chặn khả năng bùng dịch Covid-19, cho đến nay, dịch Covid-19 đã lan sang cả nhiều tỉnh lân cận, theo tin từ Bloomberg. 
Tin kinh tế trong nước 
Bộ Xây dựng vừa kiến nghị Thủ tướng giảm lãi suất cho vay nhà ở xã hội từ 4,8%/năm xuống 4%/năm. Lý do là các ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay để khắc phục khó khăn vì đại dịch COVID-19. Trên cơ sở kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Bộ Xây dựng đã có báo cáo gửi Thủ tướng về tình hình thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thị trường chung.
Chứng khoán và doanh nghiệp
NHTMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) SHB trình kế hoạch lãi trước thuế 3.268 tỷ đồng, tăng 8%. Tổng tài sản ở mức 408.448 tỷ đồng, tăng 12%, trong đó dư nợ tín dụng tăng 15% lên 306.122 tỷ đồng. Huy động vốn tăng 16% ở mức 334.636 tỷ đồng. HĐQT cũng trình cổ đông phương án chuyển sàn niêm yết từ HNX sang HoSE và ủy quyền quyết định thời điểm chuyển đăng ký niêm yết, lựa chọn đơn vị tư vấn. Đồng thời, HĐQT cũng trình thoái vốn SHB tại Công ty Tài chính TNHH MTV SHB (SHB Finance) cho nhà đầu tư ngoại.
CTCP Tập đoàn COTANA (CSC) Năm 2020 Cotana bất ngờ đặt kế hoạch kinh doanh tăng trưởng mạnh với doanh thu tăng 78% lên 790 tỷ đồng còn chỉ tiêu lợi nhuận sauthuế gấp hơn 30 lần lên 100 tỷ đồng. Dự kiến chia cổ tức tỷ lệ 5%.
CTCP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (HBC) hoãn phát hành 1,3 triệu cổ phiếu ESOP 2019 do ban lãnh đạo xét thấy giá cổ phiếu HBC trên thị trường có nhiều biến động dẫn đến việc phát hành cổ phiếu ESOP 2019 không phản ánh đúng tinh thần khuyến khích, tạo động lực cho nhân viên, ảnh hưởng khả năng phát hành. Thay vào đó, HBC sẽ phát hành 4,62 triệu quyền mua cổ phiếu cho cán bộ nhân viên đang làm việc. Một quyền mua được mua một cổ phiếu với giá 10.000 đồng, quyền mua có hiệu lực 3 năm kể từ ngày 1/1/2020.
CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (KDH) HĐQT Nhà Khang Điền sẽ trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2020 với doanh thu 3.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.100 tỷ đồng, tăng lần lượt 24% và 20% so với kết quả năm trước. Cổ tức dự kiến 10%.
Vietnam Airlines (HVN): Sau khi Qantas rút lui, Jetstar Pacific sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để đổi tên thương hiệu thành Pacific Airlines, với logo và bộ nhận diện thương hiệu mới. 
Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (DPM) Tổng doanh thu 6 tháng đầu năm ước đạt 4.040 tỷ đồng, hoàn thành 44% kế hoạch năm và tăng 14% so với cùng kỳ. Sản lượng kinh doanh tăng mạnh nhưng doanh thu đạt thấp so với kế hoạch chủ yếu do giá bán các mặt hàng phân bón, hóa chất (trừ UFC85) đều giảm mạnh. Cụ thể, giá bán trung bình DPM trong 6 tháng đầu năm giảm khoảng 17% so với cùng kỳ, trong khi giá bán trung bình NH3 giảm 22% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt khoảng 425 tỷ đồng, hoàn thành 83% kế hoạch năm và tăng 4,2 lần so với cùng kỳ năm trước. 
Phái sinh
Phái sinh mở phiên với mức tăng lớn nhưng rồi đi ngang đến hết phiên. Đây là thời điểm không còn thuận lợi để giao dịch với kỳ hạn Tháng 6 nữa. Mức tham chiếu 800 tại thị trường cơ sở đang được coi như mức tham chiếu kháng cự cho kỳ hạn Tháng 6. Do đó nếu bên cơ sở có hành động bứt phá thì phe Long phái sinh mới có thêm đất diễn lúc này. Kháng cự kỳ vọng tại 810 và 820.
Chứng quyền phân hóa mạnh, từng nhóm CW đều có diễn biến riêng biệt. Đáng chú ý là thanh khoản & GTGD sụt giảm mạnh khá liên thông với thị trường CW. Hôm qua HSC niêm yết thêm 14 CW mới. Hôm qua, nước ngoài duy trì bán ròng, tập trung mạnh vào nhóm CW CVIC2002, STB2003 & CHDB2001.
Chiến lược đầu tư
Theo HSC, dù chưa tạo được sự tin tưởng cho vị thế mua mới nhưng diễn biến phiên hôm qua cũng "xoa dịu" sự lo âu trong tâm lý thị trường đặc biệt là đối với các danh mục đang "căng cứng" cổ phiếu chờ chốt lời. Để tháo gỡ nút thắt tâm lý này, không đâu khác chính là nhóm vốn hóa lớn phải có thêm các cú thúc mạnh hơn trong các phiên tới nhằm khơi thông sự ngờ vực hiện tại của lực Cầu.

MAI HƯƠNG