BizLIVE - Chiến lược trong tuần này tập trung nhiều vào sự quan sát và hạn chế giải ngân mới đặc biệt là trong các phiên tăng giá nhằm tránh các rủi ro khó lường từ các diễn biến đáo hạn của thị trường phái sinh.  
Trước giờ giao dịch 15/9: Ưu tiên quan sát và hạn chế giải ngân
Ảnh minh họa.
Quốc tế
Lạm phát lõi của Mỹ tăng chỉ 0,1% so với tháng trước, so với các dự báo trước đó là 0,3% và là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 2/2021. Lạm phát của Mỹ đang có dấu hiệu hạ nhiệt giúp giảm áp lực lên nâng lãi suất lên Fed.
Tuy nhiên chứng khoán Mỹ vẫn đảo chiều giảm mạnh trước những lo ngại về sự giảm tốc của nền kinh tế. Chứng khoán châu Á do đó đang mở cửa tương đối thận trọng.
Cuộc khủng hoảng nợ tại Evergrande khó có khả năng ảnh hưởng tới toàn hệ thống, khi chính phủ Trung Quốc đang dần có các biện pháp can thiệp sâu.
Tin kinh tế trong nước
UBND quận Đống Đa (Hà Nội) đã khẩn trương ban hành Quyết định số 2702/QĐ-UBND về việc thiết lập vùng cách ly y tế tại phường Thổ Quan từ 19h ngày 14/9 để phòng, chống dịch COVID-19.
Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 635.055 ca mắc COVID-19, đứng thứ 47/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 156/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 6.455 ca nhiễm).
Chứng khoán và doanh nghiệp
CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (DBC) Dabaco sẽ trả cổ tức 20% bằng tiền và 10% bằng cổ phiếu. Với đợt tạm ứng cổ tức 20% bằng tiền mặt này, Dabaco sẽ chi khoảng 230 tỷ đồng chi trả cho cổ đông, thời điểm thanh toán là ngày 23/11. Ngày 30/9 đăng ký cuối cùng.
CTCP Tập đoàn Hà Đô (HDG) lũy kế 8 tháng đầu năm, thu hồi vốn từ hoạt động bất động sản của công ty đã đạt 63% kế hoạch cả năm, chủ yếu đến từ bán các căn tại dự án Hado Charm Villas.
CTCP Tập đoàn Thép Tiến Lên (TLH) đã báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8/2021 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế đều giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt lần lượt gần 291 tỷ đồng và hơn 33 tỷ đồng.
CTCP Đường Quảng Ngãi (QNS) ghi nhận kết quả sản xuất kinh doanh 8 tháng tăng trưởng với doanh thu đạt 5.128 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế đạt 860 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ.
CTCP Hưng Thịnh Incons (HTN) vừa công bố Quyết định bổ nhiệm ông Lê Quỳnh Mai đảm nhiệm vị trí Phó tổng giám đốc Công ty phụ trách mảng phát triển hạ tầng. Từ năm 2014 đến nay, ông đảm nhiệm nhiều vị trí quản lý cấp cao tại các doanh nghiệp lớn về xây dựng hạ tầng như Tập đoàn Đèo Cả, Công ty Đầu tư Xây dựng Phú Điền, Công ty Cổ phần Đầu tư Châu Á Thái Bình Dương.
Vingroup (VIC): Ngày 14/9/2021, HĐQT ban hành Nghị quyết về việc thành lập công ty con mới – Công ty Cổ phần VinBigdata.
Phái sinh
Kịch bản Long: Giá điều chỉnh về đường Pivot 1.430. Điểm vào lệnh: 1.430. Mục tiêu: 1.447. Cắt lỗ <1.425.
Kịch bản Short: Khi giá kiểm chứng thành công kháng cự Pivot 1.445 . Điểm vào lệnh: 1.442. Mục tiêu: 1.430. Cắt lỗ: >1.447
Chứng quyền trong tuần giao dịch nhạy cảm (đáo hạn hợp đồng VN30F2109 và cơ cấu của các quỹ ETFs), khi nhà đầu tư đang cần điểm tựa tâm lý từ chỉ số và các cổ phiếu vốn hóa lớn, thì dòng tiền lại lựa chọn điểm đến là… các penny mang tính đầu cơ cao. Điều này rõ ràng có những tác động tiêu cực đến thị trường chứng quyền, VN30Index dao động yếu hơn hẳn VNIndex, còn đà tăng của các quyền mua chỉ tập trung ở một số mã như các quyền mua của MSN và MWG. 
Chiến lược giao dịch
Theo HSC, các thành viên thị trường đang trở nên thận trọng và phải tính toán thời điểm, mức độ phản ánh và khả năng hấp thụ thực trạng tiêu cực đó vào diễn biến chung của thị trường chứng khoán sẽ như thế nào để quyết định chiến lược giao dịch phù hợp. Như vậy, chiến lược trong tuần này tập trung nhiều vào sự quan sát và hạn chế giải ngân mới đặc biệt là trong các phiên tăng giá nhằm tránh các rủi ro khó lường từ các diễn biến đáo hạn của thị trường phái sinh.   

MAI HƯƠNG