BizLIVE - Theo HSC, ngoài việc tích cực xoay các vị thế với các giao dịch ngắn hạn nhà đầu tư cũng nên có sự chuẩn bị và phòng thủ để quản trị rủi ro được tốt nhất cho danh mục của mình. 
Trước giờ giao dịch 15/9: Nên có sự chuẩn bị và phòng thủ
Ảnh minh họa.
Quốc tế
Theo Wall Street Journal, việc cổ phiếu Oracle và cổ phiếu công ty sản xuất chip Nvidia tăng điểm mạnh giúp cổ phiếu công nghệ phục hồi. Cổ phiếu của cả hai công ty tăng hơn 4% sau khi Oracle giành được quyền mua lại TikTok tại Mỹ và Nvidia đồng ý mua công ty sản xuất chip Arms Holdings.
Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số Nasdaq tăng 203,11 điểm tương đương 1,9% lên 11.056,65 điểm. Trong tuần trước, các chỉ số đã có tuần giảm điểm sâu nhất tính từ cuộc khủng hoảng thị trường vào tháng 3/2020.
Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 327,69 điểm tương đương 1,2% lên 27.993,33 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 42,57 điểm tương đương 1,3% lên 3.383,54 điểm.
Hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10 trên sàn Nymex mất 9 xu (tương đương 0,2%) xuống 37,24 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 11 trên sàn Luân Đôn mất 22 xu (tương đương gần 0,6%) còn 39,61 USD/thùng.
Tin kinh tế trong nước
Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về tài chính toàn diện (Ban Chỉ đạo) là tổ chức phối hợp liên ngành giúp Thủ tướng Chính phủ trong việc chỉ đạo và điều phối hoạt động giữa các bộ, ngành, cơ quan, địa phương về tài chính toàn diện, thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia.
Chứng khoán và doanh nghiệp 
Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam -CTCP (POW) vừa ước tính kinh doanh tháng 8 với sản lượng điện sản xuất 1,2 tỷ kWh. Tổng doanh thu tương ứng ước đạt 1.852 tỷ đồng. 
CTCP Đầu tư Sản xuất Bảo Ngọc (BNA): Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo chấp thuận niêm yết cổ phiếu CTCP Đầu tư Sản xuất Bảo Ngọc trên sàn HNX với mã chứng khoán BNA. 8 triệu cp BNA sẽ niêm yết trên HNX với mệnh giá 10.000 đồng/cp, tương đương với tổng giá trị 80 tỷ đồng.
Công ty cổ phần Fecon (FCN) không tiếp tục đàm phán với nhà đầu tư China Harbour Engineering Company Ltd., trong phương án phát hành 32 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược.
CTCP Vinpearl thông báo đã phát hành 10 lô trái phiếu riêng lẻ với tổng giá trị 865 tỷđồng. Các lô trái phiếu được phát hành vào ngày 28/8, kỳ hạn 3 năm. Đây là trái phiếu bằng không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được bảo đảm bằng tài sản, có bảo lãnh của bên thứ ba. Lãi suất trái phiếu được kết hợp giữa lãi suất cố định và thả nổi.
CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) Ngày 10/9, ông Lê Viết Hải – Chủ tịch HĐQT bị phạt 22,5 triệu đồng do đã bán 589.600 cổ phiếu HBC vào ngày 31/3/2020 nhưng đến ngày 27/5/2020 HOSE mới nhận được báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của ông Hải.
Phái sinh
Phái sinh giữ vững được nền giá tại 825 và duy trì liên tục được độ cao lớn cho đến kết phiên cho thấy sự kỳ vọng trong kịch bản tăng của thị trường vẫn khá mạnh. Sau phiên hôm qua, mức hỗ trợ 830 đã tiếp tục được hình thành và có thể sẽ còn được thử thách trong các phiên tới. Tuy nhiên nếu chỉ số kỳ hạn vẫn giữ được mức hỗ trợ này thì vị thế Long sẽ càng được củng cố dựa trên "bệ phóng" hiện tại là 830. Mục tiêu kỳ vọng cho kịch bản này tập trung vào vùng kháng cự mạnh tại 840-850.
Chứng quyền được phủ sắc xanh. Thanh khoản tăng và GTGD có sự cải thiện cho thấy dòng tiền đang dần tự tin hơn. Hôm qua, nước ngoài trở lại mua ròng sau chuỗi ngày bán mạnh. Tuy nhiên vẫn có nhóm CW bị họ bán mạnh như CSTB2002, CMSN2002 & CHPG2017.
Chiến lược đầu tư
Theo HSC, ngoài việc tích cực xoay các vị thế với các giao dịch ngắn hạn nhà đầu tư cũng nên có sự chuẩn bị và phòng thủ để quản trị rủi ro được tốt nhất cho danh mục của mình. Chỉ nên chọn tích lũy nhóm cổ phiếu đã có sự chủ động tích lũy nền giá chặt chẽ cùng với dư địa tăng giá dồi dào và không quên liệt kê nhóm cổ phiếu yếu kém về sức bật so với thị trường chung để nhanh chóng cơ cấu giảm, hạ áp lực cho danh mục.           

MAI HƯƠNG