BizLIVE - Theo HSC, thị trường Việt Nam đang có diễn biến rất riêng so với khu vực. Với kỳ vọng thông tin về Quyết định 16, có tiếp tục cách ly xã hội không sẽ tác động mạnh đến VN-Index.
Trước giờ giao dịch 15/4: Thị trường Việt Nam đang có diễn biến rất riêng so với khu vực
Ảnh minh họa.
Quốc tế
Chỉ số Dow Jones tăng 560 điểm, khoảng 2,39% lên mức 23.949,76. Chỉ số S&P 500 tăng 84,03 điểm, khoảng 3,06% lên mức 2846 điểm. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq cũng phục hồi mạnh mẽ 323,32 điểm, khoảng gần 4%.
IMF tuyên bố khả năng rất cao toàn cầu sẽ trải qua một pha suy thoái tệ nhất kể từ năm 1930. Nhìn lại, nếu như 2008, khủng hoảng chủ yếu tập trung tại nhóm Ngân hàng khi bị mất thanh khoản, thì lần này tác động lại đến từ câu chuyện vi mô hơn: các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, lương thực cũng là vấn đề khiến toàn cầu lo ngại với vụ mùa và trữ lượng tồn kho thay đổi mạnh. Nhưng thực tế cho thấy chứng khoán vẫn duy trì đà phục hồi mạnh thứ 3 kể từ lịch sử phát triển của bộ chỉ số dẫn dắt.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã yêu cầu chính quyền của ông tạm thời ngừng cấp tiền cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì đã không xử lý tốt cảnh báo về dịch bệnh tại Trung Quốc và đồng thời không chia sẻ đủ thông tin về dịch bệnh khi dịch bệnh lây lan.
Kinh tế trong nước 
Bộ GTVT và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) cùng có văn bản gửi Chính phủ về việc thống nhất giữ nguyên vị trí hiện tại của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) thuộc CMSC, không thực hiện điều chuyển doanh nghiệp này về Bộ GTVT.
Chứng khoán và doanh nghiệp 
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Đào Minh Tú cho biết, sẽ yêu cầu các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước “hy sinh” khoản lớn lợi nhuận để góp sức hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.
Đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư Quy định mức thu, nộp phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán. Theo đó sẽ thực hiện giảm 50% mức thu đối với 19 khoản lệ phí, 1 khoản phí trong hoạt động kinh doanh chứng khoán.
Everpia (EVE): cho biết kết kinh doanh 2019 của công ty giảm do điều kiện nắng nóng kéo dài, một số tỉnh thành có nhiệt độ cao hơn bình thường tác động đến nhu cầu mua chăn ga gối đệm và bông. Năm 2020, Ban lãnh đạo công ty đặt mục tiêu 1.000 tỷ đồng doanh thu, giảm 0,4% và 82 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 14% so với mức 71,9 tỷ đồng của năm 2019.
CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (KDH) Công ty đặt mục tiêu 1.100 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế cho năm 2020 trong BCTN, tương ứng tăng 20% so với kết quả đạt được ở năm trước.
Công ty Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công (TCM) doanh thu hợp nhất quý I ước đạt 33 triệu USD (khoảng 770 tỷ đồng), lợi nhuận sau thuế 1,4 triệu USD (33 tỷ đồng), lần lượt giảm 21% và 23% so với cùng kỳ năm ngoái. 
Công ty CP bột giặt Lix (LIX): Sau khi lấy mẫu nước phân tích, Sở TN-MT Bình Dương xác định Nhà máy Lix Bình Dương thuộc Công ty CP bột giặt Lix để nguyên liệu sản xuất ngoài trời, khi mưa xuống bị nước cuốn trôi gây ô nhiễm suối, kênh thoát nước với hàm lượng COD vượt quy chuẩn 121 lần.
Tổng CTCP Thiết bị điện Việt Nam (GEX) thông báo đăng ký mua lại 29 triệu cổ phiếu quỹ nhằm bình ổn giá cổ phiếu và tối đa hóa lợi ích cho cổ đông. Giao dịch được thực hiện theo phương thức khớp lệnh và/hoặc thỏa thuận, dự kiến từ ngày 23/4 đến ngày 22/5/2020. Nguồn vốn sử dụng là thặng dư vốn cổ phần và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.
Phái sinh
Đóng cửa phiên giao dịch, các hợp đồng phái sinh đều đóng cửa tăng điểm nhẹ. Hợp đồng F2004 đóng cửa tăng 15,5 điểm lên 705,2 điểm. VN30 hồi phục cuối phiên khi lực cầu hấp thụ khá tốt lượng cung bán ra. Chỉ số hiện vẫn đang nằm trong vùng kháng cự 700-720 điểm. 
Chiến lược đầu tư
Theo HSC, thị trường Việt Nam đang có diễn biến rất riêng so với các thị trường khác trong khu vực. Với kỳ vọng thông tin về quyết định 16, có tiếp tục cách ly xã hội không sẽ tác động mạnh đến đà tăng của chỉ số VN-Index trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, tuần đáo hạn cũng sẽ phần nào khiến biến động giá và mức độ căng thẳng được nêu cao.

MAI HƯƠNG