BizLIVE - Thị trường sẽ có quán tính giảm mạnh đầu phiên nhưng nhà đầu tư không nên bán bằng mọi giá lúc này. Các cổ phiếu yếu là đối tượng được bán ra ở các nhịp hồi kỹ thuật.
Trước giờ giao dịch 12/6: Thanh lọc danh mục nhưng không bán bằng mọi giá
Thế giới
Chỉ số Dow Jones giảm 1.816,82 điểm, khoảng 6,9% về mức 25.128,17 điểm. Chỉ số SP500 mất khoảng 5,9% về mức 3.002,19 điểm. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq giảm 5,3% về mức 9.492,73 điểm.
Dấu hiệu thị trường dầu đang bị bán mạnh góp phần khẳng định khả năng hạn chế mở cửa xã hội qua trở lại. Hiện dầu WTI đã giảm 8,2%. Trong khi đó, các tài sản đề phòng rủi ro như trái phiếu đáo hạn 10 năm và vàng tăng giá. Các dữ liệu này đang cho thấy một nhịp điều chỉnh mới trên thị trường tài chính có thể sớm diễn ra.
Tin kinh tế trong nước 
Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Cục Thú y, đồng ý đề xuất của Cục Thú y về việc nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi, giết mổ làm thực phẩm kể từ ngày 12/6/2020. 
Sáng 11/6, Quốc hội đã nghe các báo cáo về dự thảo Nghị quyết về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (DN) phải nộp năm 2020 đối với DN, HTX, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.
Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến ngày 29/5/2020, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng mới chỉ đạt 1,96%. Điều này đồng nghĩa, trong 5 tháng vừa qua, lượng tín dụng bơm ra nền kinh tế mới chỉ tăng thêm khoảng 160.600 tỷ đồng.
Chứng khoán và doanh nghiệp
Hãng hàng không Vietnam Airlines (HVN): dự kiến nối lại các chuyến bay quốc tế tới các thị trường Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hong Kong (Trung Quốc) và một số nước Đông Nam Á. Dự kiến lịch khai thác sẽ bắt đầu từ ngày 1/7.
Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước ( SCIC ) cho biết, đầu mối này đang phối hợp với Tổng công ty Hàng không Việt Nam ( Vietnam Airlines ), cũng như đã báo cáo lên Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước về kế hoạch đầu tư vào Vietnam Airlines.
CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) vừa thông qua quyết định góp thêm 3.000 tỷ đồng vốn cho Thương mại Bách Hóa Xanh, mục tiêu phát triển và mở rộng kinh doanh.
Chứng khoán SSI (SSI) trình phương án trả cổ tức năm 2019 bằng tiền với tỷ lệ 10%, tương đương với số tiền khoảng 603 tỷ đồng.
Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) vào lúc 18h40 ngày 10/6 tại Nhà máy hóa chất Đức Giang Hưng Yên đã xảy ra 1 vụ hỏa hoạn cháy nổ tại xưởng hóa chất tinh khiết của nhà máy. Cụ thể, đây là phân xưởng sản xuất cồn tinh khiết. Công ty cho biết không có thiệt hại về người. Thiệt hại về nhà xưởng, máy móc thiết bị hàng hóa dự kiến khoảng 5 tỷ đồng.
CTCP Dầu thực vật Tường An (TAC) vừa công bố ước KQKD tháng 6/2020 với doanh thu thuần hơn 411 tỷ đồng, LNST gần 11 tỷ đồng. Luỹ kế nửa đầu năm, doanh thu thuần dự kiến đạt 2.221 tỷ, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2019. Lợi nhuận gộp 6 tháng thu về 322 tỷ đồng, tăng 25,5% so với cùng kỳ do doanh số tăng.
Phái sinh
Phái sinh phản ứng yếu ớt tại vùng 825 khiến cho bên Short lấy lại được lợi thế áp đảo. Ngoài ra sự sụt giảm mạnh tại thị trường cơ sở cũng góp phần tạo động lực cho phe Short tự tin và quyết liệt hơn. Mục tiêu gần của đợt giảm nay tập trung tại vùng 780.
Chứng quyền  giảm sốc với sắc đỏ bao trùm. Tuy vậy, thanh khoản & GTGD cao đang cho thấy dòng tiền duy trì tích cực, có nhiều sự trao đổi kỳ vọng giữa các bên.  Nước ngoài duy trì bán ròng. Tập trung bán mạnh vào nhóm CW CHDB2001, CVJC2001 & CVRE2001/3.
Chiến lược đầu tư
Theo HSC, trước mắt thị trường cần sớm tìm được điểm hỗ trợ cho mình và quá trình này cũng cần sự ủng hộ từ phía các cổ phiếu trụ thông qua việc dừng giảm thêm trong các phiên tới. Điều này phải được thực hiện quyết liệt thì mới sớm vá lại được sư mong manh của thị trường lúc này. Hoặc tiêu cực hơn, nhóm trụ sẽ vẫn rơi nhưng với gia tốc mạnh thì quá trình rơi dù sâu nhưng sẽ nhanh kết thúc hơn.
Dù sao thì đây không còn là lúc để tháo chạy bằng mọi giá mà nên bình tĩnh chọn lọc lại danh mục và ưu tiên các nhịp hồi kỹ thuật sắp tới để thanh lý nhóm cổ phiếu quá yếu trước tiên.

MAI HƯƠNG