BizLIVE - Theo HSC, một nhịp tích lũy lành mạnh cho tới kết phiên giao dịch tuần sau, có lẽ là kịch bản rất phù hợp cho việc tạo nền mới, hấp thụ lực cung ngắn hạn.
Trước giờ giao dịch 11/9: Tích lũy có thể còn đến tuần sau
Quốc tế
Chỉ số Dow Jones giảm hơn 400 điểm, khoảng 1,45% về mức 27.534,58 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm gần 60 điểm, khoảng 1,76%. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq giảm thêm 2% khi áp lực chốt lời chưa kết thúc.
Trong khi hầu hết nhà đầu tư kỳ vọng phía Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ một lần nữa thực hiện chính sách bơm tiền vào hệ thống để khắc phục hậu quả sau dịch COVID-19, quyết định mới công bố đã khiến cho nhiều bài toán đầu tư bị đảo ngược với thị trường này. Cụ thể, lãi suất trong gói kích thích công bố thời điểm tháng 4/2020 không thay đổi, và sẽ không có lãi suất âm như nhiều người kỳ vọng. Đồng thời, kỳ vọng nền GDP trong khu vực Châu Âu rơi vào mức giảm 8% trong năm nay, hơn mức kỳ vọng giảm 8,7% trong số liệu dự phóng thời điểm tháng 6/2020. Theo đó, đồng Euro tăng mạnh trong khi các chỉ số chứng khoán tại khu vực này xuất hiện pha điều chỉnh.
Tin kinh tế trong nước
Sắp tới, Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG) sẽ có thêm một số dịch vụ công thiết yếu được người dân, doanh nghiệp mong chờ. Đó là: Dịch vụ cung cấp thông tin quy hoạch; cấp giấy phép xây dựng; thanh toán nghĩa vụ tài chính đối với thủ tục hành chính về đất đai; cấp giấy chứng nhận và đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.
Chứng khoán và doanh nghiệp 
CTCP Bất động sản Netland (NRC) phát hành riêng lẻ 88,8 triệu cp với giá phát hành là 10.000 đồng/cp, tương đương giá trị 888 tỷ đồng cho nhà đầu tư để hợp tác kinh doanh dự án. Thời gian phát hành dự kiến trong năm 2020, sau ngày đăng ký cuối cùng trả cổ tức năm 2019 bằng cổ phiếu và tiền mặt.
Nguồn vốn thu được từ phát hành được dùng để hợp tác kinh doanh phát triển cho 4 dự án bao gồm dự án Tháp Ven Sông - The Royal (200 tỷ đồng); Chung cư Phát Đạt Bình Dương giai đoạn 1 (288 tỷ đồng); Chung cư Nhơn Hội Phân khu 4 giai đoạn 1 (200 tỷ đồng) và Khu dân cư Nhơn Hội - Phân khu 9 (200 tỷ đồng).
CTCP City Auto (CTF) thông báo triển khai thực hiện phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức. Cụ thể, doanh nghiệp dự kiến phát hành gần 4,1 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2019, tỷ lệ 9%.
CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 (D2D) sẽ thuê lô đất số 34 của SZC với tổng diện tích 188.500m2 (18,8ha) tại Khu công nghiệp Châu Đức, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Giá trị hợp đồng cho thuê lại nhỏ hơn 35% tổng giá trị tài sản của D2D (xét theo BCTC gần nhất đã kiểm toán) cùng với thời gian thuê kéo dài khoảng 38 năm đến hết tháng 10/2058.
Ước tính tổng số tiền mà D2D sẽ bỏ ra cho việc thuê đất này lên đến 350 tỷ đồng. 
CNG Việt Nam (CNG) cổ tức còn lại năm 2019 bằng tiền mặt, tỷ lệ 15% (1 cổ phiếu nhận được 1.500 đồng). Với 27 triệu cổ phiếu đang lưu hành, công ty dự chi 40,5 tỷ đồng để trả cổ tức. Ngày đăng ký cuối cùng là 30/9, tương ứng với ngày giao dịch không hưởng quyền là 29/9. Công ty tiến hành thanh toán vào 23/10. Năm 2019, công ty thực hiện chi trả cổ tức tỷ lệ 25%.
Ngân hàng TMCP Nam Á (NAB) Bắt đầu từ ngày 08/09/2020, hơn 389 triệu cp đã được lưu ký tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), với mã chứng khoán là NAB. Giá trị chứng khoán đăng ký tương đương hơn 3.890 tỷ đồng.
Phái sinh
Phái sinh đang có diễn biến đuối hơn so nhưng phiên gần đây so với thị trường cơ sở. Điều này thể hiện rõ nhất qua sự trở lại mức âm của basis. Tâm lý Long bắt đầu có sự lo ngại và nghi ngờ nhiều hơn về khả năng đi tiếp của chỉ số thị trường nói chung. Cú đạp cuối phiên khiên chỉ số tiệm cận sát vùng nhạy cảm tại 825 và cách không quá xa vùng đáy của 03 phiên gần nhất tại 820. Đây sẽ là các mức mục tiêu cần phải được kiểm nghiệm kỹ càng. Trường hợp thất bại của các ngưỡng hỗ trợ này có thể sẽ tạo lợi thế cho nhóm Short sớm quay trở lại.
Chứng quyền giao dịch phân hóa với sắc xanh chiếm ưu thế. Tuy vậy, thanh khoản và GTGD sụt giảm  mạnh cho thấy dòng tiền đang bị co hẹp với nhiều thận trọng. Nước ngoài duy trì bán ròng tập trung vào nhóm CW CSTB2003, CHPG2010 & CVJC2004.
Chiến lược đầu tư
Theo HSC, sẽ ưu tiên vào khâu quản trị rủi ro cho danh mục và sẽ hạn chế mở các vị thế mua mới có tỷ trọng lớn cũng như sử dụng đòn bẩy lớn vào lúc này. Một nhịp tích lũy lành mạnh cho tới kết phiên giao dịch tuần sau, có lẽ là kịch bản rất phù hợp cho việc tạo nền mới, hấp thụ lực cung ngắn hạn, giúp các vị thế giao dịch tự tin hơn, từ đó có thể nới rộng hơn mục tiêu kỳ vọng cho danh mục tiềm năng.        

MAI HƯƠNG